Bao nhiêu tuổi được chạy xe máy 50cc?

Bởi xephangdanang
25 Lượt xem
Những chiếc xe máy 50 cc đã trở nên quá quen thuộc so với học viên những cấp như Trung học cơ sở hay Trung học đại trà phổ thông. Để thuận tiện cho quy trình đi lại, nhiều cha mẹ đã sắm cho con trẻ mình phương tiện đi lại đi lại là xe 50 cc .

Tuy nhiên, nhiều người lại không biết rõ bao nhiêu tuổi thì được chạy xe máy 50cc? Liệu con em mình có được sử dụng phương tiện này khi tham gia giao thông không?

Để giải đáp vướng mắc này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết cụ thể .

Bao nhiêu tuổi được chạy xe máy 50cc?

Như chúng ta đã biết CC là viết tắt của khối lập phương (khối centimet) và đây cũng là kích thước của động cơ và công suất tối đa của nó. Số liệu này thể hiện kích thước thực tế của động cơ và sản lượng điện có trong xe. Vì vậy, điều này sẽ đem lại cho người chạy xe một tốc độ tối đa khoảng 30 km/giờ.

Không như nhiều người nghĩ rằng từ trung học cơ sở ( tầm tuổi từ lớp 8, lớp 9 ) là đã được sử dụng xe máy 50 cc để tham gia giao thông vận tải Giao hàng đi học của những em học viên. Cụ thể theo pháp luật tại khoản 1 – Điều 60 Luật giao thông vận tải đường bộ năm 2008 lao lý : Người từ đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 .

Như vậy với thắc mắc bao nhiêu tuổi được chạy xe máy 50cc? đó là từ đủ 16 tuổi trở lên. Người dưới 16 tuổi mà chạy xe máy 50cc có thể sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Theo lao lý, người lái xe khi tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại phải có và mang theo những sách vở như ĐK xe, giấy phép lái xe tương thích với loại xe, giấy ghi nhận bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới … vận dụng khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường đi bộ khi tham gia giao thông vận tải .

Tuy nhiên, Giấy phép lái xe hạng thấp nhất – hạng A1 được cấp cho người lái xe mô tô 02 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc – dưới 175cc. Theo quy định dưới hạng A1 không còn Giấy phép lái xe hạng nào nữa. Điều này có nghĩa là đối với xe máy 50cc sẽ không có Giấy phép lái xe dành cho loại xe này.

Như vậy, khi điều khiển xe 50cc chỉ cần có Đăng ký xe và Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới kèm theo Chứng minh nhân dân (nếu có).

Xử lý người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe máy 50cc thế nào?

Do pháp lý lao lý độ tuổi để được chạy xe 50 cc là từ đủ 16 tuổi do đó người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ không được sử dụng loại phương tiện đi lại này .
Theo pháp luật về xử phạt so với hành vi vi phạm pháp lý về giao thông vận tải đường đi bộ thì phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển và tinh chỉnh xe mô tô, xe gắn máy ( kể cả xe máy điện ) và những loại xe tương tự như xe mô tô hoặc tinh chỉnh và điều khiển xe xe hơi, máy kéo và những loại xe tựa như xe xe hơi .

Do đó, người dưới 16 tuổi chỉ bị phạt cảnh cáo và không phải chịu áp dụng hình thức phạt tiền đối với vi phạm này.

Như vậy, người dưới 16 tuổi khi có vi phạm về điều kiện kèm theo tinh chỉnh và điều khiển xe tham gia giao thông vận tải thì phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bằng hình thức bị phạt cảnh cáo, chủ phương tiện đi lại giao xe cho người dưới 16 tuổi vi phạm điều kiện kèm theo trên phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hành chính bằng hình thức phạt tiền được nêu đơn cử bên trên. Ngoài ra, hoàn toàn có thể bị tạm giữ phương tiện đi lại 07 ngày .

Trên đây, chúng tôi đã mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất liên quan tới câu hỏi bao nhiêu tuổi thì được chạy xe máy 50cc? Đây mà một câu hỏi mà nhiều người quan tâm, do vậy nắm được những thông tin này sẽ giúp quý vị chấp hành đúng quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Trong trường hợp Quý khách hàng có bất kể vướng mắc nào tương quan tới yếu tố này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tương hỗ một cách nhanh gọn nhất .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN