Bao nhiêu tuổi được chạy xe máy 50cc?

Bởi xephangdanang
26 Lượt xem

Những dòng xe máy 50 cc ( cm3 ) ngày càng trở nên thông dụng đặc biệt quan trọng được nhiều học viên lựa chọn. Vậy theo lao lý bao nhiêu tuổi được chạy xe máy 50 cc ?

Bao nhiêu tuổi được chạy xe 50cc?

Một trong những điều kiện kèm theo của người lái xe tham gia giao thông vận tải là phải đủ độ tuổi, sức khỏe thể chất pháp luật và có giấy phép lái xe tương thích với loại xe được phép tinh chỉnh và điều khiển. Theo khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường đi bộ, người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cc .

Theo pháp luật, người lái xe khi tinh chỉnh và điều khiển phương tiện đi lại phải mang theo những sách vở : Đăng ký xe, Giấy phép lái xe tương thích với loại xe ; Giấy ghi nhận bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới … ( khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường đi bộ ) .hạng A1 được cấp cho người lái xe mô tô 02 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc – dưới 175cc, dưới hạng A1 không còn Giấy phép lái xe hạng nào nữa. Tức là không có Giấy phép lái xe dành cho người lái xe 50cc.Tuy nhiên, Giấy phép lái xe hạng thấp nhất – được cấp cho người lái xe mô tô 02 bánh có dung tích xi-lanhdưới hạng A1 không còn Giấy phép lái xe hạng nào nữa. Tức là không có Giấy phép lái xe dành cho người lái xe 50 cc .Theo đó, khi điều khiển và tinh chỉnh xe 50 cc chỉ cần có Đăng ký xe và Giấy chứng nhận bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới kèm theo Chứng minh nhân dân ( nếu có ) .

bao nhiêu tuổi được chạy xe máy 50cc

Bao nhiêu tuổi được chạy xe máy 50cc? (Ảnh minh họa)

Chưa đủ tuổi lái xe bị phạt bao nhiêu?

Tình trạng học viên cấp 2 mới chỉ 14, 15 tuổi chạy xe 50 cc không phải hiếm gặp. Việc lái xe khi chưa đủ tuổi sẽ bị phạt như sau :- Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi tinh chỉnh và điều khiển xe mô tô, xe gắn máy ( kể cả xe máy điện ) và những loại xe tương tự như xe mô tô hoặc điều khiển và tinh chỉnh xe xe hơi, máy kéo và những loại xe tựa như ( khoản 1 Điều 21 Nghị định số 46/2016 ) .

– Đồng thời hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng theo quy định tại điểm đ khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016.

Như vậy, người chạy xe 50 cc sẽ bị ra quyết định hành động xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ với hình thức xử phạt là cảnh cáo. Ngoài việc người tinh chỉnh và điều khiển bị phạt, người giao xe cũng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 01 triệu đồng .

>> Xe môtô và xe gắn máy khác nhau thế nào?

Hậu Nguyễn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN