Chưa đủ 18 tuổi có được đi nhà nghỉ không?

Bởi xephangdanang
26 Lượt xem
Chưa đủ 18 tuổi có được đi nhà nghỉ hay không là câu hỏi của nhiều bạn trẻ mới lớn. Hãy tìm hiểu thêm bài viết này của Luật sư X .

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật dân sự 2015;
  • Nghị định 96/2016/NĐ-CP;

Nội dung tư vấn

Xã hội ngày càng phát triển, việc các bạn trẻ trưởng thành sớm và có những sự tìm hiểu lẫn nhau (trong nhà nghỉ) là điều không hiếm gặp. Tuy nhiên, việc đi nhà nghỉ với tuổi chưa trưởng thành tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý mà các bạn cần chú ý và cân nhắc.

Đi nhà nghỉ phải xuất trình căn cước công dân

Kinh doanh nhà nghỉ là một ngành kinh doanh thương mại có điều kiện kèm theo vì cơ quan quản trị nhận thấy đây là thiên nhiên và môi trường dễ phát sinh những tệ nạn, tội phạm : đánh bạc, mại dâm … Để một cơ sở kinh doanh thương mại đi vào hoạt động giải trí một cách đúng pháp luật thì doanh nghiệp cần phân phối nhiều điều kiện kèm theo trong đó có việc nhu yếu người mua xuất trình sách vở tuỳ thân để quản trị. Điều 44 Nghị định 96/2016 / NĐ-CP pháp luật như sau :
Kiểm tra sách vở tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong những loại sách vở sau : Giấy chứng minh nhân dân ; Căn cước công dân ; Hộ chiếu ; Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú ( so với người quốc tế ) ; những loại sách vở có dán ảnh do những cơ quan quản trị nhà nước Nước Ta cấp. Tuy nhiên, so với việc nhu yếu xuất trình sách vở tuỳ thân sẽ không phải là một khó khăn vất vả so với người từ 14 tuổi trở lên vì ở độ tuổi này công dân đã đủ điều kiện kèm theo để được cấp CCCD, CMND. Tham khảo bài viết :

  • Thủ tục làm căn cước công dân;
  • Thủ tục kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn;

Đi nhà nghỉ cần sự đồng ý của bố mẹ

Người chưa đủ 18 tuổi khi đi nhà nghỉ sẽ cần phải có sự chấp thuận đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ. Đây là một pháp luật được cụ thể hoá trong Bộ luật dân sự năm ngoái như sau :
1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi .
2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện thay mặt theo pháp lý của người đó xác lập, thực thi .
3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, triển khai thanh toán giao dịch dân sự phải được người đại diện thay mặt theo pháp lý đồng ý chấp thuận, trừ thanh toán giao dịch dân sự Giao hàng nhu yếu hoạt động và sinh hoạt hàng ngày tương thích với lứa tuổi .
4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực thi thanh toán giao dịch dân sự, trừ thanh toán giao dịch dân sự tương quan đến , động sản phải ĐK và thanh toán giao dịch dân sự khác theo pháp luật của luật phải được người đại diện thay mặt theo pháp lý đồng ý chấp thuận .

Như vậy, đi thuê phòng tại nhà nghỉ được hiểu là một thanh toán giao dịch dân sự, khi đó thì người chưa thành niên sẽ cần phải có sự đồng ý chấp thuận của cha mẹ, người đại diện thay mặt để được triển khai thanh toán giao dịch này .

Mặc dù nhận được sự đồng ý từ phía gia đình nhưng khi đi với bạn gái cần nhớ nguyên tắc rằng người từ 16 tuổi trở lên sẽ được quan hệ tình dục nếu hai bên tự nguyện.

Tham khảo bài viết :
Hi vọng bài viết này sẽ có X
Khi bạn có nhu yếu sử dụng vụ về pháp lý. Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline : 0833.102.102 .

4.7 / 5 – ( 3 bầu chọn )

BÀI VIẾT LIÊN QUAN