Trên 60 tuổi có phải đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân? Mức phạt khi hết thời hạn sử dụng chứng minh nhân dân mà không đổi sang căn cước công dân?

Bởi xephangdanang
30 Lượt xem

Tôi muốn hỏi trên 60 tuổi có phải đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân? Tôi làm chứng minh nhân dân cách đây 07 năm và năm nay tôi đã hơn 60 tuổi. Tôi nghe nói hơn 60 tuổi thì không phải đổi chứng minh nhân dân nữa? Như vậy có đúng không? Mong ban biên tập giải quyết giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trên 60 tuổi có phải đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân?

Căn cứ theo pháp luật tại Mục 4 Phần I Thông tư 04/1999 / TT-BCA ( C13 ) pháp luật thời hạn sử dụng của CMND được như sau :

“4. Số và thời hạn sử dụng của CMND.

CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp.”

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 21 Luật Căn cước công dân năm trước lao lý độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân như sau :

“1. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

2. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.”

Ngoài ra, khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân năm trước lao lý về hiệu lực thực thi hiện hành thi hành và pháp luật chuyển tiếp như sau :

“1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

2. Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

3. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Các loại biểu mẫu đã phát hành có quy định sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2019.

4. Địa phương chưa có điều kiện về cơ sở hạ tầng thông tin, vật chất, kỹ thuật và người quản lý căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để triển khai thi hành theo Luật này thì công tác quản lý công dân vẫn thực hiện theo các quy định của pháp luật trước ngày Luật này có hiệu lực; chậm nhất từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 phải thực hiện thống nhất theo quy định của Luật này.

5. Chính phủ quy định cụ thể việc thực hiện Luật này trong thời gian chuyển tiếp từ khi Luật này có hiệu lực đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2019.”

Như quy định trên thì từ 01/01/2016 Luật Căn cước công dân (CCCD) có liệu lực tuy nhiên không phải tất cả đều chuyển sang cấp CCCD (chưa được triển khai rộng rãi), nhiều nơi vẫn cấp và sử dụng chứng minh nhân dân (CMND). Đến ngày 22/01/2021, ngưng cấp CMND trên toàn quốc để tập trung chuyển đổi sang CCCD có gắn chíp. Quy định về giá trị sử dụng CMND được cấp trước thời điểm này vẫn có giá trị sử dụng đến khi hết hạn (15 năm). Cho nên trường hợp của chị đã được cấp CMND, đến nay vẫn còn hạn sử dụng thì không bắt buộc phải chuyển sang CCCD dù sắp đến tuổi 60. Chị có nhu cầu thì cũng có thể làm thủ tục đổi sang thẻ CCCD ngay cũng được. Nếu đến ngày hết hạn CMND thì bắt buộc chị phải đổi sang CCCD.

Mức phạt khi hết thời hạn sử dụng chứng minh nhân dân mà không đổi sang căn cước công dân

Theo điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân như sau:

‘1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân;

c) Không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam; không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, cơ quan thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Chiếm đoạt, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân của người khác;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung của Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân;

..

5. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại các điểm b và c khoản 2, điểm a khoản 3 và các điểm a, b, c và d khoản 4 Điều này.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 2 và điểm đ khoản 4 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định tại các điểm a, c, d và đ khoản 4 Điều này.”

Như vậy, nếu công dân không đổi sang căn cước công dân khi hết hạn thì có thể bị phạt tới 500 nghìn đồng.

Căn cước công dân

Căn cước công dân

Đổi, cấp lại chứng minh nhân dân trong trường hợp nào?

Theo Điều 5 Nghị định 05/1999 / NĐ-CP lao lý như sau :

“1. Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2. Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN