Danh sách Trạng nguyên Việt Nam – Wikipedia tiếng Việt

Bởi xephangdanang
25 Lượt xem
Bài này chỉ nói về trạng nguyên ở Việt Nam. Xem các nghĩa của nó khác nhau ở chỗ nào, bao gồm nghĩa trạng nguyên ở các nước khác, tại trạng nguyên (định hướng)

Trạng nguyên (chữ Hán: 狀元) là danh hiệu thuộc học vị Tiến sĩ của người đỗ cao nhất trong các khoa đình thời phong kiến ở Việt Nam của các triều nhà Lý, Trần, Lê, và Mạc, kể từ khi có danh hiệu Tam khôi dành cho 3 vị trí đầu tiên. Người đỗ Trạng nguyên nói riêng và đỗ tiến sĩ nói chung phải vượt qua 3 kỳ thi: thi hương, thi hội và thi đình.

Khoa thi tiên phong được mở ra dưới thời Lý năm 1075, lúc đó vua nhà Lý chưa đặt ra định chế tam khôi nên người đỗ đầu khoa thi này là Lê Văn Thịnh chưa được gọi là Trạng nguyên. Danh sách đơn cử những người đỗ đầu những kỳ thi này xem bài Thủ khoa Đại Việt. Phải đến khoa thi năm Thiên Ứng Chính Bình thứ 16 đời vua Trần Thái Tông ( 1247 ) mới đặt ra định chế tam khôi ( 3 vị trí đỗ đầu có tên gọi thứ tự là : Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa ) thì mới có thương hiệu Trạng nguyên. Đến thời nhà Nguyễn thì không lấy thương hiệu Trạng nguyên nữa ( thương hiệu cao nhất dưới thời nhà Nguyễn là Đình nguyên ). Do đó Trạng nguyên ở đầu cuối là Trịnh Tuệ đỗ khoa Bính Thìn ( 1736 ) thời Lê-Trịnh .
Dưới đây là list những Trạng nguyên của Nước Ta. Danh sách này gồm có những người được phong là thủ khoa và Chính danh Trạng nguyên từ khi có danh vị này .

Trường hợp phân chia 2 ngôi vị thời Trần Kinh Trạng nguyên (đỗ đầu các Tiến sĩ quê từ Ninh Bình trở ra) và Trại Trạng nguyên (đỗ đầu các Tiến sĩ quê từ Thanh Hoá trở vào) cũng được ghi đủ cả hai vị. Một số trong số này đã được ghi danh vào bia Tiến sĩ ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Trong list trên, riêng 2 tỉnh Thành Phố Bắc Ninh và Thành Phố Hải Dương đã chiếm 50% số Trạng nguyên ở Nước Ta với 28/55 vị .Nếu dựa theo list này thì có 49 Trạng nguyên chính thức và Trạng nguyên tiên phong là Nguyễn Quan Quang. Những người đỗ đầu những khoa thi từ năm 1246 quay trở lại trước chưa đặt thương hiệu trạng nguyên .

Tuy nhiên, các tác giả Vũ Xuân Thảo trong bài Vài số liệu, tư liệu chưa chính xác trong cuốn “Những ông nghè ông cống triều Nguyễn” đăng trên tạp chí Xưa và Nay số 67, tháng 9 năm 1999 và Lê Thái Dũng trong Giở trang sử Việt năm 2008 của Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội thì Trạng nguyên đầu tiên là Nguyễn Quan Quang, đỗ khoa Bính Ngọ (1246)[2].

Có tài liệu như Các nhà khoa bảng Việt Nam (dẫn theo Hồng Đức [3]) lại tính Nguyễn Quan Quang là vị trạng nguyên đầu tiên: Phải tới khoa thi thứ 6 (khoa Đại tỉ thủ sĩ) vào năm Bính Ngọ (1246), niên hiệu Thiên Ứng Chính Bình thứ 15, đời vua Trần Thái Tông mới đặt danh hiệu Tam khôi (Trạng nguyên – Bảng nhãn – Thám hoa) và Nguyễn Quan Quang đã đậu Trạng nguyên, Phạm Văn Tuấn đậu Bảng nhãn, Vương Hữu Phùng đậu Thám hoa.

Trong list 47 vị trạng nguyên treo ở Văn Miếu – Văn Miếu ( TP.HN ) thì Nguyễn Quan Quang được ghi tiên phong rồi sau đó mới là Nguyễn Hiền .
Thống kê này được tính theo tỉnh thời nay. Ví dụ Nguyễn Bỉnh Khiêm sinh tại thôn Trung Am huyện Vĩnh Lại, Thành Phố Hải Dương nay là xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng Đất Cảng được xem là người TP. Hải Phòng .

Số Trạng nguyên[sửa|sửa mã nguồn]

Theo một số tài liệu, trong đó có cuốn Những ông nghè ông cống triều Nguyễn của Bùi Hạnh Cẩn, Nguyễn Loan và Lan Phương, Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin, 1995, dựa vào các công trình Các nhà khoa bảng Việt Nam, Nhà xuất bản Văn hóa, 1993; Quốc triều hương khoa lục, Nhà xuất bản TP HCM, 1993 thì từ khi bắt đầu mở khoa thi (1075) đến khi chấm dứt (khoa thi cuối cùng tổ chức năm 1919), tổng cộng có 184 khoa thi với 2785 vị đỗ đại khoa (đỗ tiến sĩ và tính cả phó bảng), trong đó có 56 Trạng nguyên (gồm 7 trong số 9 thủ khoa Đại Việt và 49 trạng nguyên trong danh sách này).

Tuy nhiên, tác giả Vũ Xuân Thảo trong bài Vài số liệu, tư liệu chưa chính xác trong cuốn “Những ông nghè ông cống triều Nguyễn” đăng trên tạp chí Xưa và Nay số 67, tháng 9 năm 1999 đã cho rằng con số trên không chính xác. Theo ông thì từ năm 1075 đến năm 1919 có tổng cộng có 185 khoa thi với 2898 vị đỗ đại khoa (tính từ phó bảng trở lên), trong đó chỉ có 47 Trạng nguyên. Cũng theo tác giả này và Lê Thái Dũng trong Giở trang sử Việt năm 2008 của Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội thì Trạng nguyên đầu tiên là Nguyễn Quan Quang, đỗ khoa Bính Ngọ (1246)[2].

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5, tập 1 (2008), trong bài “Nghìn năm văn hiến” (trang 15) của tác giả Nguyễn Hoàng có ghi số liệu như sau: tổng số 185 khoa thi với 2896 người đỗ tiến sĩ, trong đó có 47 Trạng nguyên (thời Trần: 9; thời Lê: 27; thời Mạc: 11).

  • Đại Việt sử ký toàn thư
  • Lê Thái Dũng (2008), Giở trang sử Việt, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

BÀI VIẾT LIÊN QUAN