Bao nhiêu tuổi được đứng tên xe máy, ô tô?

Bởi xephangdanang
25 Lượt xem

” Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên trên Giấy ghi nhận ĐK xe ? ” Đây là vướng mắc chung của nhiều người. Trong bài viết dưới đây, LuatVietnam sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi này .

Hồ sơ đăng ký xe không yêu cầu cụ thể độ tuổi đứng tên ô tô, xe máy

Căn cứ khoản 1 Điều 54 Luật Giao thông đường đi bộ 2008, xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo vệ tiêu chuẩn chất lượng, bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ thiên nhiên và môi trường được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp ĐK và biển số. Như vậy, xe hơi, xe máy bảo vệ những điều kiện kèm theo trên sẽ được cấp Giấy chứng nhận ĐK xe sau khi thực thi thủ tục ĐK .

Theo Điều 7 Thông tư 15/2014 / TT-BCA, hồ sơ ĐK xe gồm những loại sách vở sau : Giấy khai ĐK xe, Giấy tờ của chủ xe, Giấy tờ của xe. Đối với sách vở của chủ xe, khoản 1 Điều 9 Thông tư 15 lao lý, chủ xe là người Nước Ta phải xuất trình một trong những sách vở sau :

– Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi ĐK thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không tương thích với nơi ĐK thường trú ghi trong giấy khai ĐK xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu .- Giấy trình làng của thủ trưởng cơ quan, đơn vị chức năng công tác làm việc, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân ; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân ( theo lao lý của Bộ Quốc phòng ) .Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị chức năng công tác làm việc .- Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung chuyên sâu từ 2 năm trở lên của những trường tầm trung, cao đẳng, ĐH, học viện chuyên nghành ; giấy ra mắt của nhà trường .

Có thể thấy, quy định trên không giới hạn cụ thể độ tuổi đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe khi làm hồ sơ đăng ký xe.

bao-nhieu-tuoi-duoc-dung-ten-xe-may-o-toBao nhiêu tuổi được đứng tên xe máy, ô tô (Ảnh minh họa)

Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên xe máy, ô tô?

Dù Luật Giao thông đường đi bộ cũng như văn bản hướng dẫn đều không lao lý đơn cử độ tuổi được đứng tên trên Giấy ghi nhận ĐK xe nhưng không phải ai cũng hoàn toàn có thể đứng tên trên loại sách vở này bởi theo khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014 / TT-BCA :

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền chiếm hữu xe, tổ chức triển khai, cá thể mua, được điều chuyển, cho, Tặng Ngay xe phải đến cơ quan ĐK xe làm thủ tục ĐK sang tên, chuyển dời xe .

Theo đó, người thực hiện thủ tục đăng ký xe phải là người mua, được điều chuyển, cho, tặng xe. Như vậy, người đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe phải có đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến mua bán, tặng cho, thừa kế tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự (BLDS).

Điều 20 và Điều 21 BLDS năm năm ngoái pháp luật điều kiện kèm theo về độ tuổi khi tham gia thanh toán giao dịch dân sự như sau :

– Giao dịch dân sự của người chưa đủ 06 tuổi do người đại diện thay mặt theo pháp lý của người đó xác lập, thực thi .- Người từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực thi thanh toán giao dịch dân sự phải được người đại diện thay mặt theo pháp lý đồng ý chấp thuận, trừ thanh toán giao dịch dân sự ship hàng nhu yếu hoạt động và sinh hoạt hàng ngày tương thích với lứa tuổi .- Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực thi thanh toán giao dịch dân sự, trừ thanh toán giao dịch dân sự tương quan đến , động sản phải ĐK và thanh toán giao dịch dân sự khác theo pháp luật của luật phải được người đại diện thay mặt theo pháp lý chấp thuận đồng ý .- Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lượng hành vi dân sự không thiếu, hoàn toàn có thể tự mình xác lập, thực thi mọi thanh toán giao dịch dân sự mà pháp lý không cấm .

Trong khi đó, xe hơi, xe máy được xác lập là động sản phải ĐK nên người dưới 18 tuổi không hề tự mình triển khai những thanh toán giao dịch dân sự tương quan đến xe hơi, xe máy mà phải thực thi trải qua người đại diện thay mặt theo pháp lý hoặc được người đại diện thay mặt theo pháp lý đồng ý chấp thuận .

Như vậy, người từ 06 – dưới 18 tuổi có thể đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe với điều kiện khi tham gia mua bán, tặng cho, thừa kế ô tô, xe máy được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Lưu ý, mặc dù được đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe nhưng người dưới 18 tuổi không được được phép điều khiển ô tô, người từ đủ 16 – dưới 18 tuổi chỉ được phép điều khiển xe máy dưới 50cc.

Xem thêm : Mức phạt nào cho người lái xe khi chưa đủ tuổi ?

Từ những phân tích trên, có thể thấy mặc dù pháp luật không quy định cụ thể độ tuổi đứng tên Giấy chứng nhận đăng ký xe nhưng người dưới 18 tuổi muốn đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe thì phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN