Bao nhiêu tuổi thì độ cận ổn định? Tuổi tác ảnh hưởng thế nào

Bởi xephangdanang
33 Lượt xem
Bao nhiêu tuổi thì độ cận không thay đổi ? Nếu độ cận cứ tăng đều hàng năm thì thật nguy khốn. Nhưng suôn sẻ là, đến một độ tuổi nhất định thì độ cận của bạn sẽ không thay đổi và hầu hết không tăng nữa .

1 / Bao nhiêu tuổi thì độ cận không thay đổi ?

bao nhiêu tuổi thị độ cận ổn định

Bao nhiêu tuổi thì độ cận ổn định còn tùy thuộc vào chế độ chăm sóc mắt, bảo vệ mắt trước các thiết bị điện tử… Nhưng nhìn chung, tới 18 tuổi độ cận sẽ dần ổn định và không còn, hoặc còn tăng rất chậm. Đến 25 tuổi, gần như nhãn cầu đã phát triển hoàn toàn và độ cận ổn định, không còn tăng nữa. Đây cũng là lý do mà sau 18 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất để mổ cận thị.

2/ Thông thường 1 năm tăng bao nhiêu độ cận?

Thông thường độ cận sẽ tăng 0,75 – 1 độ mỗi năm ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, khi mắt chưa phát triển ổn đinh, trục nhãn cầu vẫn có thể thay đổi chiều dài. Thế nhưng điều này vẫn còn phụ thuộc nhiều vào thói quen sinh hoạt, chăm sóc mắt của từng cá nhân. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các thiết bị điển tử, học tập trong nơi tối không đủ độ sáng, mắt nhìn gần… thì độ cận hoàn toàn có thể tăng nhanh hơn.

Và tới bao nhiêu tuổi thì độ cận không thay đổi, tức sau 18 tuổi thì độ cận khá không thay đổi và tăng rất chậm. Tới 25 tuổi thì phần nhiều độ cận không còn tăng do nhãn cầu không còn tăng trưởng nữa .
Để hạn chế độ cận tăng nhanh, đồng thời giúp mắt khỏe mạnh thì tất cả chúng ta nên :

  • Luyện tập mắt: Bài tập 20 – 20 – 20 (sau mỗi 20 phút thì nhìn vật cách xa 20 feet (khoảng 6m) trong ít nhất 20 giây); Bài tập nhắm chặt mắt trong vài giây rồi nhanh chóng mở mắt, lặp lại 3 – 5 lần…
  • Massage mắt
  • Đeo kính đúng độ cận & nên chọn kính chống ánh sáng xanh, chống bám nước, chống lóa…

Nếu tiếp tục gặp phải thực trạng mắt khô, mỏi, cộm, mờ nhòe … hay tiếp tục phải tiếp xúc với thiết bị điện tử thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm dưỡng mắt với nước mắt tự tạo không chất dữ gìn và bảo vệ Sodyal X đến từ Italy .

Nước mắt nhân tạo Sodyal X

Sodyal X là nước mắt tự tạo không chất dữ gìn và bảo vệ, với thành phần là 0.1 % Acid Hyaluronic dạng link chéo ( X-cross linked ) giúp giữ ẩm nâng cao, tạo cảm xúc dễ chịu và thoải mái cho mắt và kính áp tròng. Sản phẩm được sử dụng làm giảm triệu chứng khô mắt, giúp tăng cường lớp bôi trơn cho mặt phẳng mắt .
Sodyal X sử dụng công nghệ tiên tiến màng lọc vô khuẩn OSD, ngăn vi trùng xâm nhập vào trong lọ, nên thời hạn mở nắp lên tới 60 ngày. Đồng thời bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng nhiều lần hay lâu dài hơn vì không chứa chất dữ gìn và bảo vệ .

3 / Các tiến trình tuổi tác động ảnh hưởng đến cận thị thế nào ?

Từ 0 – 18 tuổi

bao nhiêu tuổi thị độ cận ổn định

Ở tiến trình này, độ cận tăng nhanh nhất. Nếu trẻ nhỏ cận thị và không được phát hiện sớm hoàn toàn có thể dẫn tới lác / lé mắt, nhược thị … và tác động ảnh hưởng đến đời sống sau này. Để ngăn ngừa điều này, ba mẹ nên cho trẻ khám mắt định kỳ 6 tháng / lần hoặc ngay khi thấy con có những bộc lộ không bình thường ( VD : ngồi gần tivi / bảng viết mới nhìn được, hay nheo mắt … )
Trung bình, 1 năm trẻ tăng 0,75 – 1 độ và hoàn toàn có thể tăng nhanh hơn khi mắt không được chăm nom tương thích .

Từ 18 – 40 tuổi

18 đến 40

Đây là tiến trình mà bao nhiêu tuổi thì độ cận không thay đổi. Lúc này, thị lực của mắt không thay đổi và tốt nhất, cũng thích hợp nhất để bạn phẫu thuật cận thị nếu muốn .
Tuy nhiên, vì người cận thị vốn mắt đã yếu hơn thông thường nên bạn cần chú ý quan tâm chăm nom, bảo vệ mắt để tránh mắt lão hóa sớm. Và không phải chỉ có cận thị, đôi mắt của tất cả chúng ta luôn phải đương đầu với nhiều rủi ro tiềm ẩn bệnh về mắt tiềm tàng khác .

Từ 40 – 60 tuổi

Ở quy trình tiến độ này, mắt sẽ khởi đầu lão hóa dần theo thời hạn và yếu đi. Độ cận không còn tăng nhưng mắt sẽ phải đương đầu với nhiều bệnh lý như suy giảm thị lực ngoại biên, nhìn mờ, hình ảnh bị méo mó, mất thị lực TT, tầm nhìn đổi khác …

Trên 60 tuổi

bao nhiêu tuổi thị độ cận ổn định

Ở quá trình này, những yếu tố ở mắt diễn ra càng rõ ràng hơn như : suy giảm thị lực đặc biệt quan trọng là buổi tối, giảm năng lực phân biệt sắc tố, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, dễ bị lóa mắt, đồng tử nhỏ … Và rủi ro tiềm ẩn này càng cao hơn ở những người cận thị nặng .
Trong tiến trình này, người bệnh hoàn toàn có thể phải đương đầu với tiểu đường, cao huyết áp, cholesterol cao, suy gan hay suy thận. Và những bệnh mãn tính này lại hoàn toàn có thể gây những biến chứng trên mắt. Do đó bạn nên duy trì khám mắt định kỳ 6 tháng / lần để phát hiện kịp thời những không bình thường tại mắt .

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bao nhiêu tuổi thì độ cận ổn định, cũng như hiểu được tiến triển cận thị theo thời gian. Đừng quên thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ mắt để kiểm soát độ cận và duy trì thị lực tốt bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN