Là cha mẹ cũng cần học cách tôn trọng con | Prudential Việt Nam

Bởi xephangdanang
27 Lượt xem

Bước sang độ tuổi dậy thì, song song với việc phát triển về thể chất, con bạn sẽ có những thay đổi rõ rệt về mặt tâm lý. Ở giai đoạn này, sự phát triển cái tôi ở trẻ sẽ khiến con có xu hướng đòi hỏi cha mẹ tôn trọng những sở thích cá nhân và những quyết định của mình hơn. Ngoài ra, có thể nói đây là một giai đoạn chuyển giao trách nhiệm từ phụ huynh sang con cái. Cha mẹ sẽ cần phải bớt quan tâm đến những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống của con, tập cho con kỹ năng tự lập và chịu trách nhiệm, dần trao cho con quyền quyết định trong một số vấn đề cuộc sống. Đây cũng là một giai đoạn khá nhạy cảm và trẻ sẽ rất dễ phát triển theo hướng tiêu cực nếu không được tôn trọng cũng như uốn nắn đúng cách.

Thế nào là tôn trọng đúng cách?

Rất nhiều mái ấm gia đình định nghĩa sai về sự tôn trọng dẫn đến những yếu tố xấu đi trong mối quan hệ của bố mẹ và con cháu. Tôn trọng không phải là mặc kệ đồng ý chấp thuận những nhu yếu dù rất không bình thường từ con cháu, cũng không phải để con “ tự lực cánh sinh ” trong những quyết định hành động quan trọng về nghề nghiệp, sở trường thích nghi cũng như cách sống …
Vậy thế nào là tôn trọng đúng cách ? Tôn trọng là việc bố mẹ cư xử đúng mực, không xâm phạm đến quyền riêng tư của con cháu, có thái độ chăm sóc đến tâm lý, xúc cảm và sức khỏe thể chất của con cháu, từ đó hoàn toàn có thể tương hỗ con trong việc đưa ra những quyết định hành động hài hòa và hợp lý nhất. Khi những con nhận được sự tôn trọng từ bố mẹ, chúng sẽ ý thức hơn với hành vi, đời sống của mình để hoàn thành xong nhân cách và có những bước tiến dài trên quy trình tăng trưởng bản thân .

Làm sao để tôn trọng con đúng cách?

1. Kiềm chế thể hiện cái tôi của bản thân

Việc tôn trọng con cháu đúng cách không hề khó nhưng nhu yếu những bậc cha mẹ phải kiên trì và biết giữ cái tôi của mình ở mức thấp nhất. Chẳng gì tệ hơn hai cái tôi quá lớn đi kèm với hai quan điểm trái ngược nhau. Nhiều bố mẹ nghĩ rằng “ Mình sinh ra con, con làm gì cũng phải theo ý mình. Sai là cấm thôi, sao phải lý giải ? ” – Điều này rất phản khoa học. Dẫu biết bạn muốn tốt cho con nhưng việc chăm sóc không đúng cách sẽ đem lại phản ứng ngược, mối quan hệ của cha mẹ và con cháu đùng một cái stress, rạn nứt .
Chưa kể rằng, tâm ý của trẻ ở tuổi vị thành niên rất không ổn định và cái tôi muốn bộc lộ mình quá lớn. Điều này khiến trẻ thuận tiện phản kháng lại tổng thể những gì chống đối mình chỉ để khẳng định chắc chắn bản thân. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến nhiều hậu quả cho sức khoẻ sức khỏe thể chất và ý thức cũng như khuynh hướng tương lai của con trẻ. Do đó, hãy nỗ lực bình tĩnh và học cách kiềm chế cái tôi của bản thân khi chuyện trò với con để tránh những hệ luỵ không mong ước .

2. Tôn trọng nhưng vẫn cần kỷ cương

Hãy đặt ra kỷ luật và nguyên tắc ứng xử trong gia đình để con không vi phạm những lễ giáo căn bản. Tuy nhiên, nghiêm khắc khác với độc tài. Khi cần, bạn vẫn nên lắng nghe quan điểm của con và xem xét, khuyên nhủ con thật công tâm. Đừng để con nghĩ rằng bố mẹ quá lớn tuổi và khác biệt thế hệ nên không thể nào hiểu mình, từ đó con có thể trở nên sống khép kín và tự ý quyết định các cuộc sống của bản thân mà không chia sẻ cùng gia đình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Con bạn có đang dần trở nên xa cách với gia đình không?

3. Không đem con ra so sánh

Trong quy trình tiến độ dậy thì, con sẽ rất nhạy cảm khi bị so sánh với ai đó hoặc với chính hình ảnh của bố mẹ trong quá khứ. Các bậc cha mẹ nên chú ý quan tâm tránh việc làm tổn thương này. Khi so sánh, những bậc cha mẹ đã vô hình dung có những hành vi ép con phải đạt đến hình mẫu mà bạn mong ước. Điều này khiến con thu mình, khép kín và xa lánh bố mẹ hơn. Mỗi người đều có thế mạnh riêng, thế nên hãy tôn trọng và cùng con tăng trưởng sự độc lạ của mình trở thành thế mạnh khẳng định chắc chắn bản thân .

4. Tôn trọng khoảng không riêng của con

Trong quy trình tiến độ dậy thì, trẻ sẽ tăng trưởng ý thức về đời sống riêng tư của mình hơn và hoàn toàn có thể sẽ hạn chế quây quần cùng bố mẹ như ngày còn bé hay san sẻ xúc cảm và tâm lý của mình với những thành viên trong mái ấm gia đình. Thay vì cố gắng nỗ lực để chạm đến quốc tế riêng đó, những bậc cha mẹ hãy tôn trọng con bằng cách để cho con có những góc riêng tư của mình. Một vài hành vi nhỏ như gõ cửa khi vào phòng con, xin phép khi sử dụng đồ của con, không trách móc khi con dành nhiều thời hạn cho bè bạn hơn mái ấm gia đình … hoàn toàn có thể giúp con cảm nhận được mình đang được tôn trọng như một người trưởng thành .
Học cách tôn trọng con cháu trong quy trình tiến độ dậy thì là một trách nhiệm mê hoặc nhưng cũng đầy thử thách với những bậc cha mẹ. Hy vọng những tuyệt kỹ trên đây sẽ giúp bạn sát cánh cùng con trong quy trình trưởng thành thật hiệu suất cao. Chúc bạn như mong muốn !

>>> Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN