7 cách dạy trẻ 3 – 4 tuổi hay nhất mà ba mẹ cần lưu tâm

Bởi xephangdanang
28 Lượt xem

Trẻ từ 3 đến 4 tuổi luôn mong muốn tiếp thu những thông tin từ thế giới xung quanh để làm đầy kho tàng tri thức của chính mình. Không thể phủ nhận, giai đoạn từ 3 – 4 tuổi là thời điểm tốt nhất để giúp trẻ học tập và hình thành tính cách một cách tốt nhất. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chớp lấy và quý trọng cơ hội này, hoàn thiện cho con cả về tri thức lẫn tâm hồn, thể chất. Bài viết sau đây sẽ là cánh tay đắc lực hỗ trợ các bậc cha mẹ trên con đường dạy trẻ 3 -4 tuổi.

10 triệu++ trẻ em tại 108 nước đã
giỏi tiếng Anh như người bản xứ &
phát triển ngôn ngữ vượt bậc qua
các app của Monkey

Đăng ký ngay để được Monkey tư vấn mẫu sản phẩm tương thích cho con .

Tâm lý của trẻ trong giai đoạn từ 3-4 tuổi

Giai đoạn từ 3 – 4 tuổi, các bé mở màn tự hình thành được những tâm lý chủ quan về mọi thứ xung quanh. Trong độ tuổi này, trẻ có năng lực ghi nhớ những đặc tính của các đối tượng người tiêu dùng trong một khoảng chừng thời hạn rất dài. Những nhận thức trong tiến trình này có ảnh hưởng tác động rất lớn đến việc định hình tính cách, đậm cá tính và phong thái sống của trẻ .

Trẻ từ 3 – 4 tuổi ngôn từ bắt đầu phong phú hơn, thích học hỏi và tìm tòi những thứ xung quanh mình, đặt câu hỏi về mối liên hệ giữa các sự vật, sự việc. Vì vậy, đây là khoảng thời gian “vàng” để thúc đẩy tư duy, nâng cao trí tuệ và trí óc sáng tạo của trẻ. Cha mẹ sẽ phải trả lời thật kĩ và thật chính xác các câu hỏi của trẻ để trẻ có cái nhìn đúng đắn về mọi việc

Trẻ bắt đầu thích học hỏi và tìm tòi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc biệt, ngoài yếu tố nhận thức, trẻ từ 3 – 4 tuổi cũng tăng trưởng rất mạnh về mặt cảm hứng. Các bé sẽ có khuynh hướng thể hiện cảm hứng, đậm cá tính của mình qua từng hành vi, cử chỉ, lời nói. Trẻ thích giao lưu, bày tỏ xúc cảm, quan điểm .
Trẻ sẽ bắt chước người lớn hoặc những gì trẻ cho là hay, là mê hoặc mà không phân biệt được đúng, sai. Lúc này, các bậc cha mẹ cần quan sát và bên cạnh trẻ, lý giải, sửa đổi những điểm chưa đúng ở trẻ để tránh ăn sâu vào bộ não của trẻ những điều xấu đi .
Tuy nhiên, trẻ ở độ tuổi này sẽ khá bướng bỉnh và ngoan cố, nên ba mẹ cần kiên trì, nhẹ nhàng và tinh xảo trong việc dạy các bé. Giai đoạn này là cột mốc quan trọng, giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về tính nết của các con. Từ đó tìm ra cách dạy trẻ 3 – 4 tuổi tương thích cho mỗi bé .

Cách dạy trẻ từ 3-4 tuổi 

Làm bất kể việc gì cũng phải nghiên cứu và điều tra để tìm ra phương hướng. Nuôi dạy trẻ 3 – 4 tuổi cũng vậy, cha mẹ cần biết được những yếu tố cần lưu tâm số 1 thì mới hoàn toàn có thể giáo dục các bé một cách tốt nhất, tương thích nhất .
Dưới đây là 1 số ít nội dung giáo dục trẻ từ 3 – 4 tuổi thiết yếu để trẻ tăng trưởng tổng lực .

Dạy trẻ biết tư duy và tự suy nghĩ

Trẻ từ 3 – 4 tuổi, năng lực tiếp thu kỹ năng và kiến thức và ghi nhớ chúng sẽ tốt vượt bậc so với những quá trình khác. Những điều mà các bé học được từ giờ đây chính là nền tảng cho sự phát minh sáng tạo trong tư duy về sau .

Dạy trẻ tự tư duy và suy nghĩ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Càng liên hệ và tư duy nhiều ở độ tuổi từ 3 – 4 thì trí tuệ của trẻ sẽ được tăng trưởng một cách tối đa qua từng thời kỳ .
Chính thế cho nên, các bậc cha mẹ cần tận dụng được cột mốc “ vàng ” này để giáo dục trẻ 3 – 4 tuổi cách tư duy, liên hệ, liên tưởng. Đừng chỉ vấn đáp những câu hỏi mà trẻ đặt ra, hãy hỏi ngược lại trẻ những yếu tố tựa như để trẻ hoàn toàn có thể tự mình động não và đưa ra câu vấn đáp dựa trên cách nghĩ của chính mình .

Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ ở trẻ

Ngôn ngữ phát triển thì trẻ mới có nhiều từ vựng để hình thành câu hỏi, bộc lộ suy nghĩ của bản thân. Cách đơn giản nhất để tăng cường khả năng ngôn ngữ ở trẻ từ 3 – 4 tuổi là thường xuyên giao tiếp, thường xuyên trò chuyện và chia sẻ, tâm sự với các bé.

Đọc sách cho các bé nghe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hãy hỏi các bé về các đề tài thân mật như “ Hôm nay con học những gì ? ”, “ Hôm nay có gì vui ? ”, … để khơi gợi cảm hứng, kích thích trẻ bày tỏ tâm lý trải qua ngôn từ .
Hoặc ba mẹ cũng hoàn toàn có thể tiếp tục đọc cho các con nghe những cuốn say hay, những cuốn truyện mê hoặc. Sách bao hàm rất nhiều kỹ năng và kiến thức hay mà bé chưa từng được biết trước đó. Vì vậy, bé sẽ đặt ra các câu hỏi để tăng thêm vốn hiểu biết cho bản thân .
Monkey khuyến khích ba mẹ đọc sách cho bé nghe trước khi đi ngủ để bộ não ghi nhận thông tin thâm thúy, giúp trẻ ghi nhớ nguồn kỹ năng và kiến thức được lâu và sâu hơn .

Dạy trẻ biết tự lập

Dạy bé biết cách tự lập. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chúng ta sẽ tự ghi nhớ kỹ hơn một việc nếu chúng ta tự làm, tự trải nghiệm, tự vấp ngã và tự đứng lên. Trẻ em cũng vậy, các bé sẽ có thể tích lũy hàng vạn kiến thức chỉ nhờ vào việc tự mình thực hiện. Tự lập giúp bé chủ động học hỏi mà không phải ỷ lại vào cha mẹ hoặc thầy cô. Dần dần, trẻ sẽ linh hoạt và tư duy nhanh nhạy hơn trong mọi vấn đề.

Ngoài ra, bé cũng sẽ học được mọi lúc, mọi nơi, bất kể khi nào bé thấy tò mò hoặc vướng mắc. Ba mẹ chỉ ở bên cạnh bé để chỉ cho bé cái gì đúng, cái gì sai, để bé nhận ra nên và không nên làm gì. Có như vậy, bé mới trưởng thành hơn qua từng ngày, bổ trợ thêm vào kho tàng tri thức của bé thật nhiều điều hữu dụng và mê hoặc .
Tự lập ở trẻ từ 3 – 4 tuổi thật ra không hề cao siêu, nó chỉ đơn thuần là những việc làm hằng ngày như tự làm vệ sinh cá thể, mặc quần áo, gấp quần áo, quét dọn góc phòng, tự ăn, … Những việc này ba mẹ chỉ cần chỉ bé 1, 2 lần, bé trọn vẹn hoàn toàn có thể tự mình triển khai .

Xem thêm: Cách tập nói cho trẻ 3 tuổi chậm nói ba mẹ nên tham khảo

Dạy con biết đọc sách

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của sách đối với đời sống thường ngày. Dạy trẻ 3 – 4 tuổi đọc sách không phải là đọc hiểu từng từ, thấm nhuần ý nghĩa. Mà chỉ là đọc tranh đơn giản, thông qua đó kích thích sự tò mò và khả năng liên tưởng sáng tạo ở trẻ.

Dạy bé đọc sách tiếp thu kiến thức. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng hoàn toàn có thể rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ trải qua việc đọc cho trẻ nghe vào thời hạn rảnh, trước khi đi ngủ. Khi có gì khó hiểu, bé sẽ hỏi ngay lập tức để được ba mẹ giải đáp ngay lúc đó .
Thông qua việc này, bé sẽ học thêm được nhiều cái mới một cách tự nhiên và không gò bó. Đừng quên hỏi ngược lại bé, để bé phát huy được kiến thức và kỹ năng tự tâm lý, hình thành quan điểm chủ quan dựa trên những kỹ năng và kiến thức mà bé đang có .

Dạy trẻ kết hợp học và chơi

Tận dụng trí tưởng tượng của trẻ để tạo ra các game show giả định : game show đi chợ, game show nấu ăn, game show kinh doanh, … Đây đều là những game show mô phỏng dựa trên các hoạt động giải trí hằng ngày, vì thế các bé sẽ thuận tiện tiếp cận và làm quen. Sau khi chơi xong, các bé sẽ hoàn toàn có thể trợ giúp và phụ cha mẹ các việc làm như trong game show .

Dạy trẻ vừa học vừa chơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lấy ví dụ về game show kinh doanh, nói là chơi nhưng thật chất cha mẹ hoàn toàn có thể lồng ghép học và tập đếm cho trẻ trong quy trình chơi. Ví dụ, ba mẹ hoàn toàn có thể đóng vai người mua hàng và nhu yếu bé lấy đúng số lượng nhu yếu. Thông qua đó, bé hoàn toàn có thể vừa vui chơi mà vừa học được cách đếm số rất thuận tiện, dễ nhớ và mê hoặc .

Dạy trẻ rèn luyện tinh thần thể dục, thể thao

Chỉ tăng cường về mặt nhận thức thôi là chưa đủ, cha mẹ cũng cần tập cho bé thói quen rèn luyện sức khỏe thể chất trải qua các hoạt động giải trí thể thao thiết yếu. Hãy bảo vệ rằng bé sẽ tập luyện đều đặn, vừa sức và học được kỹ năng và kiến thức thể thao sau mỗi giờ tập luyện .

Dạy bé tập luyện thể dục, thể thao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các hoạt động giải trí mà các bé từ 3 – 4 tuổi hoàn toàn có thể triển khai :

  • Chạy, nhảy, tung cầu, ném bóng
  • Học cách đạp xe, lúc đầu là 4 bánh, sau sẽ là 2 bánh
  • Tập thể dục nhịp điệu
  • Học nhảy, múa
  • Bộ môn thể thao ngoài trời như cầu lông, bóng rổ, đá cầu, …

Dạy trẻ biết quan tâm, sẻ chia

Cha mẹ không chỉ mong ước con can đảm và mạnh mẽ, trưởng thành bằng chính công sức của con người của con, mà còn kỳ vọng con sẽ biết cảm thông, chăm sóc và đồng cảm với mọi người xung quanh. Vì vậy, ngay từ giờ đây, hãy tiếp thêm cho con mình sự trắc ẩn, sẻ chia xúc cảm với người khác .

Dạy bé biết trò chuyện, quan tâm và sẻ chia. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu các con thấy ai đó đang buồn, hãy nhẹ nhàng và hỏi han họ. Nếu các con thấy ai đó đang đơn độc, đừng ngần ngại rủ họ chơi cùng. Nếu các con vô tình làm người khác buồn, hãy xin lỗi bằng tổng thể sự chân thành .

Monkey – địa chỉ uy tín giúp trẻ phát triển vượt bậc

Monkey luôn hiểu rõ nỗi lo của các bậc cha mẹ. Do đó, Monkey không ngừng cải tổ chương trình học để mang đến cho các bé sự tăng trưởng tốt nhất. Tại Monkey, bé không chỉ được học tập, thưởng thức và tích góp các kỹ năng và kiến thức có ích, mà bé còn được giao lưu, phát biểu để trở nên dạn dĩ hơn .

Monkey - ứng dụng học tập số 1 Việt Nam. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Monkey luôn khuyến khích và khơi gợi năng lực tư duy, trí óc phát minh sáng tạo ở mỗi bé để các bé trưởng thành qua từng ngày. Với đội ngũ giảng viên tận tâm, có kinh nghiệm tay nghề trong việc giảng dạy cho các bé, đặc biệt quan trọng là các bé từ 3 – 4 tuổi, Monkey bảo vệ mang đến những khóa học lý thú và hữu dụng nhất .
Tham khảo những mẫu sản phẩm tốt nhất của Monkey tại đây

Bài viết trên đã chỉ ra những cách dạy trẻ 3-4 tuổi tốt nhất mà các bậc phụ huynh nên biết để áp dụng cho các con của mình. Chỉ cần kiên nhẫn dẫn dắt và hình thành cho các bé những kỹ năng này, trong tương lai, các con sẽ trở thành bản sao hoàn hảo nhất của chính mình, trước là giúp ích cho cuộc sống của các con, sau là trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN