Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Bởi xephangdanang
30 Lượt xem
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cam kết bảo vệ đối xử công minh và nhân đạo so với công dân Hoa Kỳ bị phạt tù ở quốc tế. Chúng tôi sẵn sàng chuẩn bị tương hỗ công dân Hoa Kỳ đang bị bắt giữ và mái ấm gia đình họ trong khoanh vùng phạm vi thẩm quyền mà pháp lý quốc tế, luật trong nước và luật của nước thường trực được cho phép .

Nếu quý vị bị bắt…

Nếu bị bắt, quý vị nên nhu yếu chính quyền sở tại thông tin đến Đại sứ quán Hoa Kỳ tại TP. Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh. Viên chức Lãnh sự không hề giúp quý vị tại ngoại ( khi quý vị ở quốc tế, quý vị phải tuân thủ lao lý của nước đó ). Tuy nhiên, chúng tôi hoàn toàn có thể giúp bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của quý vị và bảo vệ quý vị không bị đối xử ngược đãi. Viên chức Lãnh sự hoàn toàn có thể cung ứng cho quý vị danh sách luật sư, viếng thăm quý vị, cho quý vị biết thông tin chung về pháp luật ở nước thường trực và liên lạc với mái ấm gia đình và bạn hữu của quý vị. Viên chức lãnh sự hoàn toàn có thể chuyển tiền, thực phẩm và quần áo gửi từ thành viên mái ấm gia đình và bè bạn của quý vị đến trại giam. Chúng tôi sẽ nỗ lực làm cho quý vị giảm bớt sự stress nếu như quý vị bị đối xử không nhân đạo hoặc thực trạng sức khỏe thể chất của quý vị không được tốt .

Điều gì có thể xảy ra và khi nào xảy ra

Điều đầu tiên công dân Hoa Kỳ bị chính quyền Việt Nam bắt giữ phải hiểu rằng là có một sự khác biệt khá lớn giữa hệ thống pháp lý và khái niệm pháp lý của Việt Nam với khái niệm và việc thi hành luật pháp tại Hoa Kỳ. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm mọi cách có thể để bảo đảm công dân Hoa Kỳ bị buộc tội tại Việt Nam có được sự bảo vệ và quyền lợi của người bị tạm giữ theo luật pháp Việt Nam, tuy nhiên chúng tôi không thể bảo đảm bất kỳ một sự bảo vệ nào hay bảo đảm vụ việc sẽ xảy ra theo như luật pháp Hoa Kỳ. Việc bảo vệ quyền lợi cá nhân là điều bắt buộc quan trọng nhất đối với luật pháp Hoa Kỳ. Ngược lại, hệ thống pháp lý hình sự Việt Nam vẫn còn mang khái niệm về pháp lý của Khổng tử truyền thống xem như là công cụ để trừng phạt sự phá hoại của trật tự xã hội, và nói chung “quyền lợi” của xã hội được đặt lên trên quyền lợi cá nhân.

Công dân Hoa Kỳ không nên để xảy ra việc bị xét hỏi hung bạo hoặc bị phán quyết nếu không có người đại diện thay mặt pháp lý. Thay vào đó, quý vị hoàn toàn có thể được xử lý theo thủ tục pháp lý có xem xét kỹ càng và rằng Đại sứ quán và / hoặc Lãnh sự quán sẽ theo dõi diễn tiến về thực trạng pháp lý của quý vị. Công dân Hoa Kỳ hoàn toàn có thể cho là không công minh khi xét trên góc nhìn về thủ tục pháp lý dựa trên mạng lưới hệ thống pháp lý Hoa Kỳ, nhưng thực tiễn, những thủ tục này thường thì đều phân phối với sự mong đợi của lao lý Nước Ta. Tờ thông tin này sẽ nêu tóm tắt những điều hoàn toàn có thể xảy ra so với công dân Hoa Kỳ bị tạm giữ ở Nước Ta .
Viên chức của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ được quyền cấp phép thăm công dân Hoa Kỳ bị tạm giữ và sẽ giúp họ sớm hiểu thêm về thực trạng của họ. Tuy nhiên, viên chức lãnh sự không hề tìm hiểu tội phạm, tương hỗ tư vấn pháp lý hoặc đứng ra làm đại diện thay mặt cho công dân Hoa Kỳ tại tòa, làm thông dịch hoặc phiên dịch chính thức, hoặc giao dịch thanh toán phí khám sức khỏe thể chất, phí pháp lý hoặc những ngân sách khác cho công dân Hoa Kỳ .

Thông báo và Viếng thăm

Thỏa thuận năm 1994 giữa Nước Ta và Hoa Kỳ lao lý phải thông tin ngay về việc bắt giữ và được viếng thăm lẫn nhau so với công dân bị tạm giữ của mỗi nước trong vòng 96 giờ. Những người mang hộ chiếu Hoa Kỳ khi vào Việt Nam bằng thị thực Nước Ta, gồm có người có nguồn gốc Nước Ta, được cơ quan chính phủ Hoa Kỳ xem như thể công dân Hoa Kỳ nhằm mục đích mục tiêu thông tin và viếng thăm. Vì vậy, công dân Hoa Kỳ được khuyến nghị luôn mang theo mình bản sao những trang và tài liệu hộ chiếu vì nếu viên chức Nước Ta có xét hỏi, quý vị hoàn toàn có thể chứng tỏ ngay là quốc tịch Hoa Kỳ .
Cho dù có sự thỏa thuận hợp tác năm 1994, những viên chức Hoa Kỳ tại Nước Ta rất ít khi được thông tin đúng lúc về việc một công dân Hoa Kỳ bị bắt hoặc bị tạm giữ. Thông thường cũng có sự chậm trễ đáng kể trong việc viên chức Hoa Kỳ được cấp phép để hoàn toàn có thể viếng thăm kịp thời những công dân Hoa Kỳ bị tạm giữ. Đìều này đặc biệt quan trọng rất đúng khi công dân Hoa Kỳ đang bị tạm giữ trong quy trình tiến độ tìm hiểu, những cán bộ Nước Ta không cho rằng thoả thuận song phương được bao hàm trong đó. Giai đoạn tìm hiểu hoàn toàn có thể lê dài cho đến hai năm tùy thuộc vào đặc thù của tội phạm. Công dân Hoa Kỳ nên chú ý quan tâm rằng việc cấp phép viếng thăm là một yếu tố nan giải rất hiển nhiên khi công dân Hoa Kỳ được cơ quan chính phủ Nước Ta xem như thể công dân Nước Ta mặc dầu họ có vật chứng là quốc tịch Hoa Kỳ. Theo sự thỏa thuận hợp tác năm 1994, công dân Hoa Kỳ gồm có tuy nhiên tịch, có quyền được gặp viên chức lãnh sự nếu họ vào Việt Nam bằng hộ chiếu Hoa Kỳ, và họ nên xin liên lạc với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ .

Các bên liên quan

Hệ thống pháp lý Nước Ta được hình thành từ ba bộ phận. Cơ quan Công an Điều tra chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về việc tìm hiểu, bắt giữ và ra lệnh bắt trong những vụ án hình sự. Bộ phận này tương tự như như là công an tại Hoa Kỳ. Viện Kiểm Sát Nhân dân đưa ra và phê chuẩn lệnh bắt giữ, giám sát việc tìm hiểu bắt đầu và ý kiến đề nghị truy tố công khai minh bạch. Bộ phận này tương tự như như vai trò của công tố viên tại Hoa Kỳ. Bộ phận thứ ba là Tòa Án Nhân dân nơi xét xử những vụ án của người do công an bắt giữ và do Viện Kiểm Sát Nhân dân truy tố. Vai trò của bộ phận này cũng tương tự như như mạng lưới hệ thống TANDTC tại Hoa Kỳ .
Có sự cân đối rõ ràng giữa những cơ quan này so với những cơ quan tương ứng của Hoa Kỳ, tuy nhiên hoàn toàn có thể không giống hệt. Người đóng vai trò quan trọng nhất trong những vụ án hình sự là công an tìm hiểu. Công an tìm hiểu hoàn toàn có thể thứ nhất xác lập người tình nghi và sau đó hoàn toàn có thể giữ người bị tình nghi trong một khoảng chừng thời hạn được gia hạn để xét hỏi và tìm hiểu, nhưng họ thường thì không chính thức bắt giữ người bị tình nghi cho đến khi họ tin chắc một cách hài hòa và hợp lý rằng họ đã tích lũy đủ dẫn chứng để bảo vệ việc Viện Kiểm Sát Nhân dân phê chuẩn lệnh bắt giữ vàTòa Án Nhân Dân phán quyết .

Các giai đoạn của Vụ án Hình sự

Một vấn đề nổi bật hoàn toàn có thể chia ra thành những quá trình sau :
1. Điều tra khởi đầu ( Công an Điều tra hoặc Viện Kiểm sát Nhân dân )
2. Điều tra ( Công an Điều tra )

3.     Truy tố và Chuẩn bị xét xử (Viện kiểm Sát Nhân dân)

4. Ra tòa và Tuyên án ( Tòa Án Nhân dân )

Điều tra: Trong quá trình điều tra, công an Việt Nam thường “mời” cá nhân đến để thẩm tra. Trong một vài trường hợp họ sẽ có giấy triệu tập hướng dẫn cá nhân phải có mặt tại một trụ sở công an nào đó vào một ngày và giờ cụ thể. Người bị tình nghi thường không bị tạm giam ngay vào giai đoạn này nhưng có thể bị triệu tập để thẩm tra trong vài ngày hoặc có thể trong vài tuần. Nếu không phản hồi lời mời của công an có thể được xem như là sự thừa nhận tội và rất có thể dẫn đến việc tạm giữ cá nhân đó.

Nếu như công an tin rằng họ đã xác lập được vụ án nghiêm trọng, họ hoàn toàn có thể chọn việc tạm giam cá thể này tại trại tạm giam, hạn chế cá thể đó vận động và di chuyển khỏi nơi ở hoặc tịch thu hộ chiếu. Như đã quan tâm ở trên, việc tìm hiểu là quy trình tiến độ quan trọng nhất và hoàn toàn có thể lê dài cho đến bốn tháng trong quá trình đầu. Việc tìm hiểu thường sẽ được gia hạn vài lần mặc dầu trong những vụ án thường lệ nhất. Trong những vụ án phức tạp, quy trình tiến độ này hoàn toàn có thể lê dài cho đến cả năm hoặc hơn. Và ngay tại thời gian này, công an tìm hiểu xác lập người bị tình nghi, và mở màn mở ” cuộc tìm hiểu khởi đầu ”. Người bị tình nghi hoàn toàn có thể bị tạm giam tại thời gian này, hoàn toàn có thể bị trả tự do theo sự giám hộ của người nào đó đứng ra bảo lãnh ( Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán không hề bảo lãnh người bị tình nghi ” ), hoàn toàn có thể bị tịch thu hộ chiếu nhưng được trả tự do, hoặc hoàn toàn có thể ở tại nhà “ dưới sự giám sát ”. Thông thường, người bị tạm giam hoàn toàn có thể liên lạc với thành viên mái ấm gia đình hoặc tư vấn với luật sư và phải được cơ quan chức năng hoặc công an tìm hiểu đồng ý chấp thuận. Việc nhu yếu được gặp mặt thành viên mái ấm gia đình hoặc luật sư không phải khi nào cũng được đồng ý chấp thuận. Theo Thỏa thuận năm 1994 giữa Nước Ta và Hoa Kỳ, việc tạm giữ công dân Hoa Kỳ phải được thông tin đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ trong vòng 96 giờ .
Sau khi thực sự nhận thông tin, viên chức Hoa Kỳ sẽ được phép viếng thăm công dân Hoa Kỳ bị tạm giữ và khi thiết yếu, sẽ được sắp xếp việc tương hỗ pháp lý. Như đã chú ý quan tâm trước đây, việc thông tin và cấp phép viếng thăm vẫn còn là yếu tố nan giải .
Người bị tình nghi hoàn toàn có thể bị thẩm tra trong suốt quy trình bị tạm giam, tuy nhiên sẽ được bảo vệ nếu bị ngược đãi. Bất kỳ công dân Hoa Kỳ nào cảm thấy bị ngược đãi thì nên trình vấn đề này lên cho viên chức lãnh sự sớm nhất hoàn toàn có thể và Đại Sứ Quán và / hoặc Tổng Lãnh Sự Quán, với tư cách là đại diện thay mặt người công dân, sẽ có quyết định hành động trong việc gửi thư phản đối chính thức .

Ra Lệnh Bắt: Nếu công an điều tra có kết luận từ các cuộc điều tra rằng các chứng cứ thu thập đủ chứng minh cho việc bắt giữ, công an điều tra có thể ra lệnh bắt với điều kiện là phải được sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát Nhân dân ở cùng cấp trước khi thực hiện việc ra lệnh bắt. Trong trường hợp bắt khẩn cấp, lệnh bắt có thể được thực hiện trước khi Viện Kiểm Sát Nhân dân phê chuẩn.  Tuy nhiên Viện Kiểm Sát Nhân Dân có khoảng 12 giờ đồng hồ để phê chuẩn hay không phê chuẩn việc bắt khẩn cấp. Thực ra, công an sẽ không đưa lệnh bắt nếu không có sự tin chắc rằng việc bắt giữ đó sẽ được Viện Kiểm Sát Nhân dân phê chuẩn. Tuy nhiên, trong các vụ án phức tạp, Viện Kiểm Sát sẽ trả hồ sơ cho Công An  Điều tra để điều tra bổ sung, thực sự để bắt đầu lại và/hoặc gia hạn quá trình điều tra.

Chuẩn bị Xét xử: Sau khi kết thúc vụ việc điều tra, công an phải làm bản kết luận điều tra hoặc đề nghị truy tố hoặc đình chỉ việc điều tra. Vụ án sẽ được chuyển giao lại cho Viện Kiểm Sát Nhân dân trong vòng hai tháng để “chuẩn bị xét xử” mà trong thời gian này Viện Kiểm Sát Nhân dân sẽ xem xét chứng cứ và bản báo cáo điều tra của công an điều tra có chính xác hay không. Xin lưu ý rằng, trong giai đoạn này, người bị tình nghi được quyền tư vấn với luật sư. Nếu như Viện Kiểm Sát “đưa ra bản cáo trạng” hoặc đề nghị truy tố công khai người bị tình nghi, vụ án sau đó sẽ được chuyển đến Tòa Án Nhân dân.

Phiên tòa: Theo hệ thống pháp luật Việt Nam, bản cáo trạng chính thức phải được giao cho người bị đơn trong vòng ba ngày kể từ ngày cấp. Phiên tòa thông thường không lâu và thường kéo dài trong vòng một hay hai ngày. Viện Kiểm Sát Nhân dân sẽ không đưa vụ án ra tòa cho đến khi họ tin rằng việc kết án sẽ diễn ra nhanh chóng. Vì lý do này, luật sư bào chữa rất khó đảm nhận vai trò đối lập tại tòa. Vì vậy, luật sư dường như không bảo vệ quyền lợi của người bị đơn bằng cách công kích như khách hàng vẫn nghĩ, vì nhiệm vụ của luật sư phần nhiều là thiên về phía chính quyền và xã hội hơn là phía người bị đơn. Trong một vài trường hợp, người bị đơn mang quốc tịch Hoa Kỳ có thể thất vọng khi biết rằng luật sư dường như đồng tình với tội danh của người bị đơn và chỉ đảm nhận vai trò làm cho bản án được nhẹ hơn. Trong thực tế, việc này thường xảy ra bởi vì đây chính là điều mà luật sư mong đợi tại phiên tòa Việt Nam.

Phiên tòa do thẩm phán chủ tọa và hai bồi thẩm nhân dân, còn được gọi là “viên hội thẩm công dân” hoặc có thể gồm hai thẩm phán và ba bồi thẩm nhân dân trong trường hợp vụ án có tính chất phức tạp. Tòa Án Nhân dân sẽ nghe luận tội, xét hỏi người bị đơn và những người làm chứng, cho phép đối chất lời chứng, và nghe những chứng cứ do Viện Kiểm Sát trình bày. Vai trò của Tòa Án là để xác minh chứng cứ do công an điều tra, Viện Kiểm Sát Nhân dân và luật sư thu thập. Quyền lợi của người bị đơn để trình chứng cứ và các bằng chứng tại tòa rất giới hạn vì rằng phần lớn Tòa án dựa vào các chứng cứ trên tài liệu và sự kết luận của các cơ quan chính quyền. Luật sư sẽ đại diện cho người bị đơn tại phiên tòa và sẽ có một người phiên dịch. Phiên tòa thường mở công khai và viên chức thường được phép tham dự phiên tòa.

Tuyên án: Tùy theo mức độ của tội phạm và thái độ của người bị đơn, những người bị kết án có thể nhận khung hình phạt theo Bộ luật Hình sự, việc thi hành án từ ngăn chặn hoặc phạt tiền cho đến chung thân hoặc ngay cả tử hình. Tùy thuộc vào mỗi vụ án, công dân Hoa Kỳ bị kết án có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Kháng cáo: Việc kháng cáo có thể đưa ra trong vòng mười lăm ngày tính từ ngày tuyên án. Trong suốt quá trình này, viên chức lãnh sự sẽ thực hiện chuyến viếng thăm lãnh sự đối với các công dân Hoa Kỳ bị tạm giam để chính quyền Việt Nam quan tâm đến sức khỏe của công dân. Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ cố gắng đảm bảo rằng công dân Hoa Kỳ có cơ hội được lựa chọn luật sư và tìm kiếm sự hỗ trợ về việc khám sức khỏe ngoài trại giam nếu như có vấn đề đặc biệt về sức khỏe nào đó. Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ làm cầu nối truyền đạt thông tin giữa gia đình và thân nhân của người bị tạm giam và sẽ cố gắng đảm bảo rằng tất cả quyền lợi của công dân Hoa Kỳ bị tạm giam phải phù hợp với luật pháp Việt Nam.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN