Phân tích dự báo thị trường bất động sản 2023 nên xem

Bởi xephangdanang
23 Lượt xem

Thị trường 2023 theo các chuyên gia dự đoán sẽ tiếp tục tăng nóng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên, về dài hạn thì thị trường sẽ hạ nhiệt khi nguồn vốn đầu tư bị co hẹp. 

Cùng tìm hiểu về thị trường 2023 trong bài viết dưới đây của Smartland nhé!

Giá nhà đất không ngừng gia tăng giai đoạn đầu năm 2022

Báo cáo quý I / 2022 của Bộ Xây dựng chỉ ra giá trong quý I / 2022 của toàn thị trường đều có khuynh hướng ngày càng tăng. Số liệu tích lũy từ dịch chuyển giá cả một số ít mô hình Bất Động Sản Nhà Đất trong tháng 3 và quý I / 2022 ở 8 địa phận gồm có : TP. Hải Phòng, Tỉnh Bình Dương, TP. Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu .

Đáng chú ý, chỉ riêng tháng 3/2022, giá của một số loại hình BĐS đã tăng cao. Điển hình như phân khúc căn hộ chung cư của Hà Nội tăng giá 1,53%, nhà ở riêng lẻ tăng giá 2,24%, đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 2,85%.

Trước đó, Batdongsan.com.vn và DKRA cũng công bố báo cáo thị trường quý I/2022 chỉ ra xu hướng giá nhà tăng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Trong đó, Hà Nội có giá căn hộ bán và cho thuê tăng trung bình 5-8% theo quý. Trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ so với cùng kỳ 2021 tăng 9 -12%.

Phân khúc đất thổ cư, đất nền tại Hà Nội có biến động giá, so với cùng kỳ tăng trung bình từ 20-25%. Nhiều khu vực phía Tây Hà Nội như huyện Chương Mỹ xuất hiện tình trạng tăng giá nóng, tăng gần 35-74%.

Còn ở TP HCM, mặt bằng giá bán căn hộ so với quý trước tăng 3-4% và so với cùng kỳ tăng gần 10%, giá thuê cũng tăng từ 4-7%. Phân khúc đất thổ cư, đất nền rao bán tại TP HCM tăng giá từ 10 -25%. Với các địa phương thuộc khu vực Đông – Tây Nam Bộ như Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Long An, ghi nhận giá đất thổ cư  so với cùng kỳ năm 2021 tăng từ 7-27%.

Trước những tín hiệu nêu trên, nhiều đơn vị chức năng và chuyên viên BĐS Nhà Đất đánh giá và nhận định giá thị trường 2023 hoàn toàn có thể sẽ còn tăng cao trong thời hạn tới. Trong khi đó, Bộ Xây dựng cho rằng mức giá nguyên vật liệu nguồn vào kiến thiết xây dựng như thép, đá, cát, vận tải đường bộ tăng … Cùng với áp lực đè nén khan hiếm nguồn cung loại sản phẩm mới sẽ khiến giá thị trường 2023 tăng hơn trong thời hạn tới đây. Nhà góp vốn đầu tư cần rất là xem xét và tìm hiểu và khám phá kĩ lưỡng khi xuống tiền .
thi-truong-bat-dong-san-2023

Dự báo thị trường 2023

Nguồn cung mới của phân khúc căn hộ chung cư cao cấp so với cùng kỳ năm 2021 ghi nhận tăng 78 %. Trong khi đó, nguồn cung mới của phân khúc shophouse / nhà phố nghỉ ngơi và biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang nghỉ ngơi lũy kế 5 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái tăng lần lượt 170 % và 25 % .

Sức cầu hạn chế của thị trường 2023

Nguồn cung mới tuy tăng nhưng không được phân chia đồng đều. Hầu như chỉ tập trung chuyên sâu ở những quá trình tiếp nối của một vài dự án Bất Động Sản quy mô lớn. Trước áp lực đè nén từ việc ngân sách nguồn vào leo thang, mặt phẳng giá cả sơ cấp được đẩy lên cao trong khi giá cũng như thanh khoản thứ cấp không có nhiều dịch chuyển .
Đòn bẩy vay ngân hàng nhà nước và trái phiếu vốn là hai kênh kêu gọi cấp vốn chính cho những nhà đầu tư cũng như dự án Bất Động Sản . Trong tiến trình khi hai kênh này bị siết chặt lại, một số ít diễn biến thị trường 2023 được Dự kiến như sau :

 • Nguồn cung mới đưa ra thị trường suy giảm bởi ảnh hưởng tác động gián tiếp
 • Người mua bị hạn chế năng lực tiếp cận vốn vay tác động ảnh hưởng cầu thị trường
 • Giá bán bị đẩy lên cao do nhà đầu tư phải chi trả nhiều để tiếp cận nhiều nguồn vốn vay
 • Thiếu tính phong phú mẫu sản phẩm bởi hầu hết những dự án Bất Động Sản lúc bấy giờ đều được xác định phân khúc hạng sang và bán ở mức giá cao .

thi-truong-bat-dong-san-2023

Cảnh báo rủi ro đáng tiếc thị trường 2023

Dự báo một số ít rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy đến cho thị trường 2023 như :

 • Thứ nhất,

  nhà nước tiếp tục duy trì động thái siết chặt phát hành trái phiếu, tín dụng .

 • Thứ hai,

  nguồn nhiên vật liệu, chi phí xây dựng tiếp tục leo thang.

 • Thứ ba,

  nền kinh tế toàn cầu bao gồm thị trường 2023 bị ảnh hưởng bởi một số bất ổn chính trị trên thế giới.

 • Thứ tư, lạm phát tăng cao trên toàn cầu và khó đoán định tại Việt Nam. 

 • Thứ năm , giá bán sơ cấp liên tục tăng, vượt khỏi khả năng của phần lớn người mua có nhu cầu thực. 

Theo 1 số ít thống kê, giá cả BĐS Nhà Đất ở 1 số ít khu vực và phân khúc nhất định hiện đang cao gấp 20 – 25 lần năng lực chi trả của người dân và số lượng này được Dự kiến vẫn còn liên tục tăng trong thời hạn tới .
Dưới góc nhìn doanh nghiệp, những chủ góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể sẽ phải đương đầu không ít khó khăn vất vả tương quan đến việc kêu gọi nguồn lực, sắp xếp nguồn vốn để tăng trưởng dự án Bất Động Sản. Từ đó, bỏ lỡ những thời cơ thị trường nhất định, ảnh hưởng tác động đến tiến trình tiến hành, hoặc thậm chí còn buộc họ phải tiếp cận những kênh kêu gọi khác trên thị trường vốn với mức ngân sách cao hơn, rủi ro đáng tiếc “ bào mòn ” doanh thu doanh nghiệp .
Trước những khó khăn vất vả kể trên, doanh nghiệp sẽ cần sẵn sàng chuẩn bị những hành động ứng biến linh động, những giải pháp phòng ngừa để thích ứng với điều kiện kèm theo thị trường thời gian hiện tại, hoàn toàn có thể kể đến như : Đa dạng những kênh kêu gọi vốn, đặc biệt quan trọng là từ những quỹ góp vốn đầu tư trong và ngoài nước ( Nước Singapore, Nhật Bản, Nước Hàn … ) với mức lãi suất vay hài hòa và hợp lý .
Chung tay với những chủ góp vốn đầu tư khác, sẵn sàng chuẩn bị những giải pháp M&A để hợp tác tăng trưởng dự án Bất Động Sản. Tập trung nguồn lực cho những dự án Bất Động Sản đã có giấy phép khá đầy đủ, pháp lý hoàn thành xong, tránh việc góp vốn đầu tư giàn trải, lê dài tiến trình tiến hành .
thi-truong-bat-dong-san-2023

Điểm sáng thị trường 2023

Bất chấp khó khăn, thị trường 2023 vẫn có điểm sáng. Suốt giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến nặng, hầu hết các phân khúc đều rơi vào khủng hoảng, thì BĐS khu công nghiệp lại xuất hiện như một phao cứu sinh cho toàn thị trường, với mức tăng trưởng khá cao từ 15 – 18% nhờ vào sự ổn định về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI (theo số liệu của Hiệp hội BĐS Việt Nam).

Đến quý I/2022, tín hiệu tích cực từ thu hút đầu tư FDI lại tiếp tục lan tỏa khi cả nước thu hút thêm trên 8,9 tỷ USD, so với cùng kỳ năm 2021 bằng 87,9%. Đáng chú ý, vốn FDI thực hiện 3 tháng đầu năm ước tính tăng 7,8% khi đạt 4,42 tỷ USD, đây là mức cao nhất của quý I trong 5 năm qua.

Trong khi đó, vốn FDI chảy vào BĐS tăng 213%, số lượng doanh nghiệp BĐS thành lập mới cũng tăng 47%. Đây không chỉ là tín hiệu đáng mừng cho phân khúc BĐS khu công nghiệp mà cũng kéo theo sự tăng trưởng của các phân khu khác khi các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài quay lại Việt Nam sau đại dịch.

Chưa dừng lại ở đó, thị trường tiếp tục được hưởng lợi từ gói kinh tế, tài chính gần 350.000 tỷ đồng, chủ yếu là đầu tư công vào tất cả các ngành nghề nhằm hỗ trợ, phục hồi phát triển KT-XH giai đoạn 2 năm 2022 – 2023.

Đi kèm theo là nhiều chính sách tài khóa, tiền tệ được ban hành để giảm tải áp lực, khó khăn cho doanh nghiệp, như phấn đấu giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5 – 1% trong 2 năm 2022 – 2023; giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) còn 8% đối với nhiều nhóm ngành nghề; giai đoạn 2022 – 2023 cho phép tăng bội chi ngân sách Nhà nước bình quân 1 – 1,2% GDP/năm (tối đa 240.000 tỷ đồng)…

thi-truong-bat-dong-san-2023

Tìm hiểu chi tiết về  thị trường 2023 vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

BÀI VIẾT LIÊN QUAN