Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy theo tuổi gia chủ

Bởi xephangdanang
21 Lượt xem

Văn hóa thờ cúng tổ tiên, ông bà từ lâu đã được xem trọng và gìn giữ đến tận hôm nay của người Việt. Vì thế mà hầu như gia đình Việt nào cũng rất chú trọng đến hướng đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. Bởi quan niệm rằng đặt bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy sẽ rất tốt cho sự thịnh vượng, may mắn của gia đình. Vậy thế nào là đặt bàn thờ tổ tiên đúng phong thủy; hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy là thế nào?

Hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

Thế nào là hướng bàn thờ?

Hướng bàn thờ là hướng về phía sống lưng của người đứng triển khai nghi lễ cúng bái, đốt hương ( nhang ). Bạn hoàn toàn có thể xác lập bằng cách kẻ đường vuông góc với cạnh trước của bàn thờ hướng ra phía trước bàn thờ. Để xác lập hướng bàn thờ gia tiên của nhà mình đang ở hướng nào, bạn hoàn toàn có thể dùng la bàn. Theo đó, la bàn có những hướng chính là :
+ Chính Bắc : 0 độ ( 360 độ ) .

+ Chính Đông: 90 độ.

+ Chính Nam : 180 độ .
+ Chính Tây : 270 độ .
+ Đông Bắc : 45 độ .
+ Đông Nam : 135 độ .
+ Tây Nam : 225 độ .
+ Tây bắc : 315 độ .
Tuy nhiên, theo ý niệm từ xưa, vị trí đặt bàn thờ tổ tiên cần đúng tử vi & phong thủy với gia chủ, người chủ của mái ấm gia đình. Vậy hướng đặt bàn thờ gia tiên tương thích tử vi & phong thủy là thế nào ?

Hướng đặt bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là khu vực vô cùng thiêng liêng của mỗi mái ấm gia đình. Đây là nơi để những thành viên mái ấm gia đình bộc lộ sự nhớ ơn, tôn kính so với ông bà, tổ tiên. Vì thế, khu vực này khi được phong cách thiết kế phải rất cần chú trọng đến hướng đặt bàn thờ gia tiên .
Phòng thờ gia tiên đặt hướng nào là tốt
Bàn thờ gia tiên phải được đặt ở những hướng tốt nhằm mục đích tăng điều tốt cho mái ấm gia đình
Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở trong khu vực riêng, phòng riêng. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên cao, không bị những khoảng trống hoạt động và sinh hoạt khác trong mái ấm gia đình ảnh hưởng tác động. Ngoài ra, không nên đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ là hướng Đông Bắc, Tây Nam. Không đặt bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc. Tránh đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam. Bạn cũng cần tránh đặt bàn thờ dựa vào tường kính, của sổ mà cần đặt ở bức tường vững chãi .

Bên cạnh chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên thì cách chọn kích thước bàn thờ cũng như cách bày biện vẫn khá quan trọng. Một số thông tin về kích thước và bày biện bàn thờ gia tiên dưới đây bạn nên tham khảo.

Cách chọn kích thước bàn thờ

Kích thước bàn thờ gia tiên được tuân thủ theo kích thước lỗ ban. Trên thước lỗ ban có đánh dấu các mốc kích thước đẹp, xấu. Thước có quy định tương ứng với các cung gồm: Linh, Phúc, Sinh khí, Ngũ lục, Lục sát, An ấm, Họa hại,… Bàn thờ gia tiên phải chọn những kích thước ứng với các cung tốt, cung cát.

Kích thước bàn thờ là bao nhiêu theo phong thủy

Cách bày biện bàn thờ gia tiên

Một số cách bày biện bàn thờ gia tiên bạn cần quan tâm :
– Bài vị thờ cúng tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật : Vì nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “ hạ phạm thượng ”, “ nô phụ chủ ”, “ thiên địa điên đảo ”, “ Nữ cường nam suy ” .
+ Bàn thờ gia tiên không được đặt cao hơn tượng Thần, Phật. Vì nếu bài vị gia tiên đặt cao hơn tượng Thần Phật sẽ mang lại những điều xấu .
+ Không nên hoặc hạn chế thờ cúng trên bàn thờ gia tiên từ 3 họ trở lên. Nếu phạm phải việc này, mái ấm gia đình thường bị giảm vận may, mái ấm gia đình hay xào xáo .
+ Bàn thờ gia tiên không được bày biện ở TT nhà vì đây là điều Hung .

Xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Hướng đặt trang thờ được chọn ngoài ưu tiên có vị trí đẹp còn đặc biệt quan trọng phải hợp với tuổi của gia chủ trong nhà. Vì thế, xem vị trí đặt bàn thờ theo tuổi là việc quan trọng để bảo vệ tổng thể tử vi & phong thủy trong nhà đều tốt nhất. Một số vị trí đặt bàn thờ gia tiên theo những tuổi như sau :

– Với các gia chủ nằm trong các tuổi Thân, Tí, Thìn thì nên đặt bàn thờ ở các hướng Đông Nam (cung Thìn), hướng Bắc (cung Tí), hướng Đông (cung Mão).

– Gia chủ thuộc những tuổi Hợi, Mão, Mùi thì hướng đặt bàn thờ là cung Mùi ( hướng Tây Nam ), cung Tí ( hướng Bắc ), cung Mão ( hướng Đông ) .
– Còn với gia chủ là những tuổi Tị, Dậu, Sửu thì nên lựa chọn đặt bàn thờ gia tiên theo hướng là những cung Sửu ( hướng Bắc ) và cung Mão ( hướng Đông ) .
Bàn thờ gia tiên là thuộc về tâm linh, âm tính nên hướng bàn thờ đặt ngược lại hướng dương để cân đối âm khí và dương khí trong nhà. Các hướng dương thường là hướng Tây Bắc. Đây là hướng tượng trưng của mặt trời mọc. Thể hiện những điều tốt đẹp, sáng sủa .

>>> Xem thêm: Tư vấn màu sắc hợp phong thủy theo tuổi

Hướng đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Tùy theo đặc thù của ngôi nhà, hướng đặt bàn thờ gia tiên cũng có sự độc lạ tương đối. Dưới đây là cách chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên trong nhà cao tầng liền kề, nhà căn hộ cao cấp .

Đặt bàn thờ với nhà cao tầng

Nhà cao tầng liền kề có khá nhiều điểm lý tưởng để bạn lựa chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. Theo đó bạn hoàn toàn có thể xem xét những hướng tương thích với tuổi người gia chủ. Ngoài ra, bạn thờ gia tiên cần được đặt vào những vị trí vững chãi trong nhà. Phía sau bàn thờ phải là tường vững chãi, không dựa vào tường kính hoặc hành lang cửa số. Vị trí đặt bàn thờ tốt là trong phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà .
Phòng trên tầng cao nhất là vị trí vừa thoáng khí, vừa có khoảng chừng khoảng trống rộng để toàn bộ thành viên tập trung chuyên sâu trong những dịp giỗ, dịp lễ. Ngoài ra, hướng đặt bàn thờ gia tiên này còn rất tốt vì không vướng, bị đè lên bởi những khoảng trống hoạt động và sinh hoạt khác .

Đặt bàn thờ với nhà chung cư

Nhà chung cư ngày một Open nhiều để phân phối nhu yếu sinh sống của mọi người. Có khá nhiều nhà nhà ở nhỏ, vừa và lớn ship hàng nhu yếu của từng đối tượng người dùng. Tuy nhiên, điểm hạn chế của nhà chung cư chính là khoảng trống không quá tự do. Hầu như mọi hoạt động giải trí đều được diễn ra trên một mặt sàn. Vì thế, lựa chọn hướng đặt bàn thờ với nhà nhà ở càng trở nên phức tạp hơn .
Theo đó, bạn nên chọn góc đặt, hướng đặt bàn thờ gia tiên trong khoảng chừng giữa mặt phẳng nhà ở, không thuộc hẳn về bất kỳ phòng nào, khoảng trống nào. Bàn thờ không được đặt hướng nhìn thẳng vào nhà bếp và giường ngủ. Một cách tạo thêm sự riêng tư chính là phong cách thiết kế bàn thờ kín hoặc sử dụng rèm cho. Khi đốt hương, cúng bài bạn hoàn toàn có thể vén rèm lên .
Bàn thờ gia tiên nhà chung cư
Thiết kế bàn thờ gia tiên kín kẽ hay dùng rèm để mang lại sự riêng tư, yên tịnh
Một số chú ý quan tâm cần nhớ khi chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà :
– Gia chủ không nên đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ : Đông Bắc, hướng Tây Nam .
– Gia chủ không nên đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc .
– Chủ nhà không nên đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam .

>>> Xem thêm: Mượn tuổi xây nhà theo mệnh tuổi

Hướng đặt bàn thờ theo mệnh gia chủ trong nhà

Hướng đặt bàn thờ theo mệnh, theo tử vi & phong thủy tốt của gia chủ sẽ giúp nhiều trong sự thịnh vượng, tăng trưởng của mái ấm gia đình. Đối với mệnh của gia chủ, trong Bát Trạch sẽ chia hai mệnh là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Theo đó, gia chủ mệnh Đông Tứ Trạch thì hướng đặt bàn thờ gia tiên theo hướng Bắc ( Khảm ), Nam ( Lỵ ), Đông ( Chấn ), Đông Nam ( Tốn ) .
Nhà đặt bàn thờ gia tiên theo hướng Đông Nam gia chủ mệnh Đông Tứ Trạch
Mệnh Tây Tứ Trạch bàn thờ gia tiên đặt theo hướng Tây Bắc ( Càn ), Tây Nam ( Khôn ), Tây ( Đoài ), Đông Bắc ( Cấn ). Ngoài ra, đặt bàn thờ gia tiên cũng được tuân theo nguyên tắc “ tọa cát hướng cát ”. Tức là bàn thờ nằm ở vị trí tốt và có hướng nhìn tốt so với tuổi gia chủ. Trong đó, đặt bàn thờ đối lập cửa ra vào nếu hợp về hướng, vị trí thì tử vi & phong thủy vô cùng tốt cho mái ấm gia đình .

Mệnh Kim đặt bàn thờ hướng nào?

Người mệnh Kim thuộc mệnh Tây Tứ Trạch trong Bát Trạch. Vì thế, mệnh Kim đặt bàn thờ theo các hướng Tây Băc, Tây Nam, Tây và Đông Bắc là những hướng tốt. Một số tuổi của người mệnh Kim gồm: Nhâm thân 1932 và Qúy dậu 1933; Canh Thìn 1940 và Tân Tỵ 1941; Giáp Ngọ 1954 và Ất Mùi 1955; Nhâm Dần 1962 và Quý Mão 1963; Canh Tuất 1970 và Tân Hợi 1971; Giáp Tý 1984 và Ất Sửu 1985.

Tây tứ trạch là gì?
Hãy xem mình tuổi của mình và xem có thuộc mệnh Kim không và chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên tốt tử vi & phong thủy nhất nhé .

Xem hướng bàn thờ theo tuổi chồng hay vợ?

Nếu ngày xưa, hầu hết các gia đình đều quan niệm rằng khi xây nhà thì phải xem xét theo phong thủy của người cha, người chồng trong gia đình. Thì trong xã hội hiện đại như bây giờ, xem hướng nhà cũng có thể theo tuổi người vợ. Miễn là người nào có tuổi tốt nhất trong tháng, năm xây dựng nhà.

Tuy nhiên, để xác lập hướng bàn thờ, bạn vẫn nên lựa chọn theo tử vi & phong thủy người chồng, người cha. Vì khi người con gái lấy chồng thường có xu thế thờ cúng tổ tiên bên phía nhà chồng. Thế nên, xem hướng bàn thờ theo tuổi chồng sẽ tương thích với đạo lý của người Việt ta hơn .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN