Trẻ em phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp nào?

Bởi xephangdanang
29 Lượt xem

Mặc dù không thường gặp nhưng vẫn có những trường hợp trẻ nhỏ phạm tội hình sự. Nhiều người không biết liệu ở độ tuổi này khi phạm tội, pháp lý sẽ có hình thức giải quyết và xử lý như thế nào ?

Trẻ em dưới 14 tuổi phạm tội hình sự bị xử lý thế nào?

Câu hỏi: Tôi muốn biết trong trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi phạm tội hình sự sẽ bị xử lý như thế nào? Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Chào bạn, hiện nay độ tuổi của trẻ em Việt Nam được áp dụng theo quy định tại Luật Trẻ em 2016. Cụ thể, Điều 1 Luật Trẻ em quy định trẻ em là người dưới 16 tuổi.

Vậy theo như câu hỏi của bạn, nếu trẻ nhỏ dưới 14 tuổi phạm tội hình sự sẽ bị giải quyết và xử lý thế nào ?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Bộ luật Hình sự 2015 (BLHS 2015) thì người dưới 14 tuổi không đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp phạm tội.

Khi người dưới 14 tuổi phạm tội sẽ bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính theo Điều 90, 92 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 được sửa đổi, bổ sung năm 2020. Cụ thể như sau:

– Đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi phạm tội rất nghiêm trọng do lỗi cố ý theo BLHS năm ngoái được sửa đổi, bổ trợ 2017 sẽ bị vận dụng giải pháp giáo dục tại xã, phường, thị xã
– Đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi triển khai hành vi có tín hiệu của một tội phạm đặc biệt quan trọng nghiêm trọng pháp luật tại BLHS năm ngoái, sửa đổi, bổ trợ 2017 sẽ bị vận dụng giải pháp đưa vào trại giáo dưỡng .
Tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt quan trọng nghiêm trọng được hiểu như sau :
– Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có đặc thù và mức độ nguy khốn cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật Hình sự pháp luật so với tội ấy là từ trên 07 – 15 năm tù .
– Tội phạm đặc biệt quan trọng nghiêm trọng là tội phạm có đặc thù và mức độ nguy khốn cho xã hội đặc biệt quan trọng lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật Hình sự pháp luật so với tội ấy là từ trên 15 – 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình .
Ngoài việc vận dụng những giải pháp giáo dục nêu trên, nếu người dưới 14 tuổi phạm tội có gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo lao lý của Bộ luật Dân sự năm ngoái :

– Trường hợp người dưới 14 tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường hàng loạt thiệt hại. Nếu gia tài của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có gia tài riêng thì lấy gia tài đó để bồi thường phần còn thiếu .
– Trường hợp người dưới 14 tuổi gây thiệt hại trong thời hạn trường học trực tiếp quản trị mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra .

tre em pham toi hinh su

Người dưới 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự đúng không?

Câu hỏi: Cho em hỏi người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi tham gia đánh người gây thương tích thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

tin tức đến bạn như sau, về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 12 Bộ luật hình sự năm năm ngoái sửa đổi, bổ trợ năm 2017 có lao lý :
– Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm .
– Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt quan trọng nghiêm trọng pháp luật như : tội giết người, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác, tội hiếp dâm, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm …
về tội Cố ý gây thương tích hoặc hây tổn hại cho sức khỏe thể chất của người khác được pháp luật tại Điều 134 Bộ luật Hình sự lao lý hình thức giải quyết và xử lý như sau :
Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của người khác mà tỷ suất tổn thương khung hình từ 11 % – 30 % hoặc dưới 11 % nhưng thuộc một trong những trường hợp như : dùng hung khí nguy khốn ; dùng hóa chất nguy khốn ; phạm tội so với 02 người trở lên ; … thì bị phạt tái tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng – 03 năm .
Ngoài ra tùy theo mức độ vi phạm và tỉ lệ tổn thương khung hình của nạn nhân hoặc làm nạn nhân chết mà hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của người khác còn hoàn toàn có thể bị phạt tù từ 2 – 20 năm tù giam, thậm chí còn là tù chung thân

Tuy nhiên, quy định về áp dụng hình phạt với người dưới 18 tuổi tại Điều 101 Bộ luật hình sự như sau:

2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được vận dụng lao lý hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được vận dụng không quá 12 năm tù ; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được vận dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật pháp luật. ”

Như vậy, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội nếu lao lý tội danh đó có hình phạt tù chung thân hoặc tử hình sẽ không vận dụng với độ tuổi này mà chỉ phạt cao nhất không quá 12 năm tù .

Ngoài ra, nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất không quá ½ mức phạt tù điều luật đó quy định.

Hieuluat vừa thông tin về vấn đề trẻ em phạm tội hình sự. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với tổng đài  19006199 của chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Bạn gái 15 tuổi tự nguyện quan hệ, bạn trai có bị đi tù không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN