Mỹ: Người Iran ở Crimea giúp Nga dùng máy bay không người lái tấn công Ukraine

Bởi xephangdanang
30 Lượt xem
Washington ngày 20/10 nói họ tin rằng nhân sự trong quân đội Iran đã được tiến hành ở Crimea để hỗ trợ lực lượng Nga sử dụng máy bay không người lái do Iran sản xuất để tiến công Ukraine, trong lúc phương Tây áp đặt những lệnh trừng phạt so với Tehran .
Các máy bay không người lái đã được sử dụng để tàn phá những xí nghiệp sản xuất điện Ukraine và những cơ sở tiện ích khác trong những cuộc không kích có vẻ như như được phong cách thiết kế để gây rối loạn và mất niềm tin khi mùa đông đến gần. Người dân Ukraine mở màn chịu cảnh cúp điện từ ngày 20/10 khi nhà chức trách tìm cách khởi đầu thay thế sửa chữa những hư hại do Nga gây ra .
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price phát biểu trong một cuộc họp báo rằng : “ Các quân nhân Nga tại Crimea đã điều khiển và tinh chỉnh những máy bay không người lái của Iran và sử dụng chúng để triển khai những cuộc tiến công động năng trên khắp Ukraine, gồm có cả những cuộc không kích nhắm vào Kyiv. ”

“Chúng tôi đánh giá rằng … các quân nhân Iran đã có mặt tại Crimea và hỗ trợ Nga trong các hoạt động này.”

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga không trả lời nhu yếu phản hồi. Tehran đã phủ nhận những máy bay không người lái mà Nga sử dụng tại Ukraine không phải do Iran sản xuất .
EU nói những thành viên Liên hiệp châu Âu đã nhất trí về những giải pháp mới chống lại Iran về việc phân phối máy bay không người lái cho Nga và Anh đã áp đặt những giải pháp trừng phạt so với những nhân vật quân sự chiến lược cấp cao và một công ty mà họ cho biết có tương quan đến việc phân phối máy bay không người lái của Iran cho Moscow .
“ Sự ủng hộ của Iran so với đại chiến tàn ác và phạm pháp của Putin chống lại Ukraine là đáng trách ”, Ngoại trưởng Anh James Cleverly cho biết trong một công bố .

Một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc nói Washington đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Tehran về các máy bay không người lái và cứu xét các giải pháp phòng không cho Ukraine.

Mất điện

Người dân trên khắp Ukraine được khuyến khích sử bớt dùng điện trong lúc cơ quan chính phủ thực thi những pháp luật hạn chế dùng điện trên toàn nước trong khoảng chừng thời hạn từ 7 giờ sáng đến 11 giờ tối .
Những hạn chế tiên phong kiểu này kể từ cuộc xâm lược ngày 24/2 của Nga gồm có cúp điện ở một số ít khu vực. Việc này diễn ra sau một loạt những cuộc tiến công của Nga mà Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết đã tiến công một phần ba tổng số nhà máy điện của Ukraine .

Khu vực phía đông bắc của Sumy không có nước trong lúc một số cửa hàng tạp hóa ở Kyiv báo cáo doanh số bán nước đóng chai tăng lên để chuẩn bị cho tình trạng thiếu nước có thể xảy ra ở đó.

Bộ Quốc phòng Nga công bố họ một lần nữa nhắm vào hạ tầng nguồn năng lượng của Ukraine, một kế hoạch mà họ đang tăng nhanh .
Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko nói với kênh truyền hình vương quốc rằng Nga đã triển khai hơn 300 cuộc không kích vào những cơ sở nguồn năng lượng của Ukraine kể từ ngày 10 tháng 10. Hậu quả là, theo lời ông, chính phủ nước nhà Ukraine đang tìm cách giảm 20 % việc sử dụng nguồn năng lượng .
Tổng thống Ukraine ngày 19/10 cho biết những yếu tố về điện sẽ phải mất một thời hạn mới xử lý xong .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN