Kích Thước Túi Ối Phải Làm Sao, Bảng Theo Dõi Kích Thước Túi Ối Theo Tuần Mẹ Nên Biết

Bởi xephangdanang
37 Lượt xem

Nước ối đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thai nhi, giúp thai nhi hoạt động tốt, thân nhiệt ổn định. Vì vậy, để mẹ bầu biết được mình đang thừa nước ối hay thiểu ối chỉ còn cách là đo kích thước túi ối. Vậy, kích thước túi ối của mẹ bầu nhỏ hơn so với tuổi thai thì có sao không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đo kích thước túi ối là gì?

Túi nước ối là một túi chất lỏng nằm ở trong dạ con của mẹ bầu. Nó có công dụng bảo phủ, bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi từ khi bé mới hình thành cho tới khi chào đời. Việc đo kích thước túi ối giúp mẹ bầu nắm được lượng nước ối hiện có và dữ thế chủ động được trong những hoạt động giải trí của thai kỳ .Các mẹ bầu hoàn toàn có thể tưởng tượng túi ối chính là ngôi nhà của thai nhi. Trong ngôi nhà đó sẽ được đổ đầy một chất lỏng dinh dưỡng màu vàng nhạt ( gọi là nước ối ) giúp thai nhi thuận tiện chuyển dời, cử động và tăng trưởng. Ngoài ra, túi nước ối còn giống như một tấm nệm nước êm ái, giúp con yêu tránh được những tổn thương hoặc va đập từ thành bụng .

Túi ối là màng chắn quan trọng để ngăn ngừa những vi trùngVà đây cũng là màng chắn quan trọng để ngăn ngừa những vi trùng không xâm nhập vào bên trong bào thai. Vì vậy, khi túi nước ối vỡ ( nếu không phải là tuần cuối thai kỳ ) là điềm báo cực kỳ nguy hại cho tính mạng con người thai nhi, trong trường hợp này mẹ bầu cần được cấp cứu ngay .Bởi lẽ, nước trong túi nước ối được tạo ra từ nhau thai, màng ối cũng như hệ tuần hoàn của người mẹ trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ. Nước ối vốn là chất lỏng không màu, không mùi và giúp trẻ hoàn toàn có thể duy trì được sự sống trong bụng mẹ. Nếu mẹ có quá ít nước ối hay quá dư thừa ối thì đều ảnh hưởng tác động nghiêm trọng tới sự tăng trưởng thai nhi .Nếu mẹ bị vỡ ối sẽ vô cùng nguy khốn vì nước ối sẽ bị chảy ra ngoài khiến cho thai nhi không có môi trường tự nhiên thuận tiện để liên tục tăng trưởng. Một trong những nguyên do gây ra thực trạng vỡ ối hoàn toàn có thể do mẹ bị viêm nhiễm phần phụ, hiện tượng kỳ lạ hở eo cổ tử cung, bánh nhau bám ở những vị trí không tốt. Ngoài ra, nếu người mẹ trước đó đã từng nạo phá thai nhiều lần cũng sẽ gây viêm nhiễm phần phụ, gây hở cổ tử cung và rất dễ bị vỡ ối khi đang mang thai .Vì vậy, để tránh thực trạng vỡ ối, mẹ nên có một đời sống lành mạnh, cần đi khám phụ khoa tiếp tục, định kỳ để bảo vệ không bị viêm nhiễm hay bất kỳ bệnh phụ khoa nào .

Bảng kích thước túi ối theo tuổi thai cho mẹ bầu tham khảo

Việc theo dõi bảng kích thước túi ối theo tuổi thai sẽ giúp cho mẹ bầu biết túi ối và tuổi thai có tăng trưởng thích hợp với nhau hay không. Vì nếu kích thước túi ối quá nhỏ và không tăng trưởng theo kịp tuổi thai thì thai nhi có rủi ro tiềm ẩn gây vỡ túi ối khi thai lớn hơn. Ngược lại, kích thước túi ối to hơn tuổi thai, nước ối trong túi ối lại sẽ không đủ để giúp cho thai nhi tăng trưởng .Dưới đây là bảng số đo kích thước túi ối theo tuổi thai nhi mà những mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

  •  Trong trường hợp kích thước túi ối thai 4 tuần mới chỉ có từ 3 – 5mm.
  •  Kích thước túi ối thai 5 tuần: Thông thường, nếu thai nhi đã được 5 tuần tuổi thì đường kính túi nước ối của mẹ bầu sẽ rơi vào khoảng từ 5  10mm. 
  •  Kích thước túi ối thai 6 tuần tuổi: Thường thì thai nhi 6 tuần tuổi mới có tim thai, và kích thước túi ối vào khoảng 10  15cm. 
  •  Kích thước túi ối thai 7 tuần: Đến 7 tuần tuổi, mẹ bầu sẽ đo được tim thai và mầm thai, và bắt đầu tuần thứ 8 – 9 thì mầm thai đó sẽ phát triển thành các chi, do đó, kích thước túi ối sẽ từ 15  20mm.
  •  Kích thước túi ối thai 8 tuần: từ 20  25mm
  •  Kích thước túi ối thai 9 tuần: từ 25  30mm.

Thường xuyên đo kích thước túi ối giúp mẹ bầu yên tâm hơnTóm lại, nếu kích thước túi ối bị nhỏ hơn so với tuổi thai, mẹ bầu nên đi khám và siêu âm lại một lần nữa ở một bệnh viện chuyên khoa khác có uy tín hơn để hoàn toàn có thể nhận được tác dụng đúng mực nhất. Từ đó, những bác sĩ sẽ update – theo dõi được tình hình sức khỏe thể chất và sự tăng trưởng của bé yêu .

Vậy kích thước túi ối nhỏ hơn so với tuổi thai có đáng lo ngại không?

Mẹ cần địa thế căn cứ vào công thức tính tuổi thai nhi theo đường kính trung bình của túi thai ( MSD ) và chiều dài đầu mông ( CRL ) như sau :

  •  CRL (cm) + 6,5 (tuần).
  •  MSD + 30 (ngày). 

Ví dụ : Với chỉ số CRL 7.5 mm, thai nhi tương tự 0,75 + 6,5 = 7,25 tuần. Với đường kính túi thai nhi ( nếu là đường kính trung bình ) là 16 mm, tuổi thai nhi tương tự : 30 + 16 = 46 ngày = 6 tuần 4 ngày .Vậy kích thước túi thai như trên là nhỏ hơn 1 chút so với chiều dài đầu mông. Do đó, vận tốc tăng trưởng của túi thai là chậm. Tuy nhiên, mẹ bầu cần trao đổi đơn cử với bác sĩ đã trực tiếp siêu âm cho mình để được tư vấn thêm. Vì khi đo 1 chiều thì sai số siêu âm sẽ cao hơn .Do đó, nếu thai nhi 6 tuần tuổi mà kích thước túi ối 12 mm là trọn vẹn thông thường, mẹ bầu yên tâm nhé. Nếu đúng là thực trạng túi ối bé thì thai nhi hoàn toàn có thể rơi vào thực trạng thiểu ối sớm, thậm chí còn còn có rủi ro tiềm ẩn bị sảy thai, thai lưu .

Nếu kích thước túi ối nhỏ, mẹ bầu cần lưu ý thăm khám kỹ lưỡng

Dựa vào kích thước túi ối có thể tính được tuổi thai không?

Túi ối hay còn được gọi là túi nước ối, đây là một túi chất lỏng nằm ở trong dạ con của mẹ bầu. Túi ối là hình ảnh sớm nhất của thai nhi mà bác sĩ hoàn toàn có thể nhìn thấy được khi kiểm tra trải qua siêu âm thai. Trung bình khi mới Open túi ối thì thai nhi đã được khoảng chừng 4 tuần tuổi, kích thước túi ối lúc này trung bình đạt khoảng chừng 3 5 mm, kích thước túi ối thai 5 tuần tuổi là từ 5 10 mm .Ngoài ra, nếu mẹ bầu do dự thai 6 tuần kích thước túi ối bao nhiêu, câu vấn đáp là từ 10 15 mm. Tuy nhiên, từ sau quy trình tiến độ này trở đi, túi ối sẽ dần biến hóa kích cỡ, biến thành hình bầu dục chứ không còn tròn đều nữa nên khi đo kích thước túi ối sẽ không còn đúng chuẩn với tuổi thai nữa. Hơn nữa, lúc này thai cũng đã Open phôi thai nên từ sau tuần thứ 6 trở đi, bác sĩ sẽ dựa vào chiều dài đầu mông của thai nhi để thuận tiện xác lập được tuổi thai .Ví dụ : Tình trạng của mẹ bầu có túi ối được 18 mm thì thai nhi sẽ tương tự khoảng chừng 6 7 tuần tuổi. Nếu lúc này mà thai nhi vẫn chưa có phôi thai thì mẹ bầu cần theo dõi thêm, chính do nếu bào thai không Open phôi thai thì sẽ không thể nào tăng trưởng được, những mẹ nhé .Trường hợp không có phôi thai, người ta sẽ gọi là hiện tượng kỳ lạ thai ngừng tăng trưởng và bác sĩ sẽ phải dùng những giải pháp bảo đảm an toàn để cho thai ra. Còn nếu mẹ bầu vẫn theo dõi mà sau đó thai lại tăng trưởng lên được, Open phôi thai, tim thai hoạt động giải trí một cách thông thường thì khi đó mẹ bầu cũng không cần lo ngại gì nữa .Cho nên, mẹ bầu cần theo dõi qua siêu âm từ sau 1 tuần để bác sĩ nhìn nhận thực trạng của thai nhi, hoặc nếu bác sĩ có hẹn lịch để kiểm tra, xét nghiệm nồng độ beta hCG hoặc lên lịch siêu âm đơn cử, thì mẹ bầu nên đi khám đúng lịch và nghe những lời tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa .

Dựa vào kích thước túi ối, rất khó hoàn toàn có thể tính được tuổi thai nhi

Làm sao để kích thước túi ối bình thường?

Nếu như khi đi siêu âm đã thấy phôi thai và tim thai là một tín hiệu rất tốt cho mẹ bầu. Điều này chứng tỏ thai nhi đang tăng trưởng thông thường, do vậy nếu những chỉ số có lệch chuẩn một chút ít thì mẹ bầu cũng đừng lo ngại quá .Cho dù là ở quy trình tiến độ nào của thai kỳ, mẹ bầu cũng nên thả lỏng tâm trạng của mình, giữ cho niềm tin thư thái, tự do, lên kế hoạch nhà hàng và nghỉ ngơi hài hòa và hợp lý. Mẹ nên biết rằng, nếu tâm lý quá nhiều sẽ gây tác động ảnh hưởng xấu đi cho thai nhi ở trong bụng .Trong tháng thứ 2 của thai kỳ, chính sách dinh dưỡng của mẹ bầu cũng nên phong phú hơn. Mẹ hãy ăn vừa đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu, tốt nhất cho mẹ và thai nhi như : những loại ngũ cốc, bánh mì, rau xanh, trái cây, sữa, trứng, thịt và những loại họ đậu. Bên cạnh đó, trong quá trình này, mẹ bầu nên hạn chế ăn nhiều thức ăn chứa tinh bột, calorie, chất béo và đặc biệt quan trọng là đường. Bổ sung thêm những thức ăn có chứa Acid Folic cho khung hình trong quá trình này vì đây là yếu tố đóng 1 vai trò rất quan trọng để phòng tránh dị tật ống thần kinh. Mặt khác, mẹ bầu nên uống thêm 2 ly sữa ít béo / ngày vì đây là nguồn bổ trợ canxi rất tốt cho khung hình mẹ bầu .Ngoài chính sách dinh dưỡng hài hòa và hợp lý thì chính sách hoạt động, nghỉ ngơi cũng rất quan trọng so với mẹ bầu trong thời hạn này. Mẹ hãy đi bộ nhẹ nhàng, tập yoga và nghỉ ngơi sao cho hài hòa và hợp lý để giúp tăng cường chuyển hóa nguồn năng lượng cho khung hình giúp cho bé yêu tăng trưởng thông thường trong suốt thai kỳ .

Kết luận

Thông qua bảng kích thước túi ối theo tuần tuổi thai nhi, mẹ sẽ biết em bé đang phát triển bình thường và có được an toàn trong bụng mẹ hay không. Tuy nhiên, nếu chẳng may kích thước túi ối có bị nhỏ hơn tuổi thai một chút thì mẹ bầu cũng không nên lo lắng nhiều. Việc mẹ cần làm đó là nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để có được sức khỏe tốt nhất cho hành trình vượt cạn sắp tới nhé.

Xem thêm :

Bà Bầu Mất Ngủ Cả Đêm Ảnh Hưởng Thai Nhi Không Và 7 Mẹo Nhỏ Giúp Mẹ Bầu Ngon Giấc

Chỉ Số Chiều Dài Xương Cánh Tay Của Thai Nhi Bị Ngắn Có Sao Không?

Nguồn tham khảo:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN