Bicentennial Man (phim) – Wikipedia tiếng Việt

Bởi xephangdanang
22 Lượt xem
Bicentennial Man
Đạo diễn Chris Columbus
Sản xuất Michael Barnathan
Chris Columbus
Gail Katz
Tác giả Isaac Asimov
Robert Silverberg
Nicholas Kazan
Diễn viên Robin Williams
Sam Neill
Embeth Davidtz
Oliver Platt
Âm nhạc James Horner
Quay phim Phil Meheux
Dựng phim Neil Travis
Nicolas de Toth (addl)
Phát hành Touchstone Pictures (USA)
Columbia Pictures (International markets)
Công chiếu 17 tháng 12 năm 1999( ) (USA)

Độ dài

132 phút.
Quốc gia Hoa Kỳ
Đức
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Kinh phí $95,825,637
Doanh thu $87,423,861 (toàn cầu)

Người hai trăm tuổi (tiếng Anh: Bicentennial Man) là một bộ phim của điện ảnh Hoa Kỳ thuộc thể loại khoa học viễn tưởng sản xuất năm 1999, dù vậy lại thích hợp cho gia đình với diễn viên chính là Robin Williams. Bộ phim được chuyển thể dựa trên tiểu thuyết The Positronic Man, bởi đồng tác giả Isaac Asimov và Robert Silverberg, bên cạnh đó cốt truyện cũng dựa theo bản gốc của tiểu thuyết The Bicentennial Man của Asimov, nội dung tác phẩm nói về tình người, nô lệ, định kiến, sự sáng tạo, cái đúng cái sai, tình dục, tình yêu, và sự bất tử. Bộ phim được sản xuất dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Chris Columbus và sự hợp tác sản xuất của Touchstone Pictures và Columbia Pictures. Tựa đề phim xuất phát từ việc nhân vật chính sống từ lúc mở máy cho đến khi chết như một con người là 200 năm.

Bộ phim đưa người theo dõi tới những năm tiên phong trong thiên niên kỷ tiếp theo, khi công nghệ tiên tiến sản xuất robot tăng trưởng đến đỉnh điểm và việc sử dụng người máy để giúp việc mái ấm gia đình trở nên thông dụng .
Nhân vật chính là Andrew Martin ( do Robin Williams đóng ), một robot gia nhân tiên tiến và phát triển nhất được Richard Martin ( do Sam Neil đóng ) mua về làm quà tặng khuyến mãi cho cô con gái út Amanda Martin ( do Hallie Kate Eisenberg đóng ). Ngay từ những ngày tiên phong, mọi người trong mái ấm gia đình Martin đã coi Andrew là thành viên trong nhà. Chỉ vài tháng sau, họ có vẻ như đã quên mất đó là một người máy .

Andrew không phải là robot bình thường. Nó được gắn một chip đặc biệt giúp người máy phát triển tư duy trí tuệ và cảm xúc. Nhờ đó, Andrew là một trong số ít người máy có khả năng hiểu cảm xúc của con người và biết đặt ra những câu hỏi về nhân sinh quan. Chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho Amanda, Andrew đã thầm yêu cô khi cô trở thành một thiếu nữ. Tuy nhiên, thân phận của một người máy gia nhân không cho phép nó thổ lộ tình cảm. Ngày Amanda vào nhà thờ làm lễ cưới, Andrew chỉ biết đứng nhìn.

Kể từ sau đám cưới của Amanda, khát khao được làm người ngày càng lớn dần trong tâm lý Andrew. Anh muốn được tự do, được lao động, biết vui buồn và được yêu. Thời gian trôi nhanh. Những người thân yêu trong mái ấm gia đình Martin lần lượt về với quốc tế bên kia trong khi Andrew chẳng có gì đổi khác. Anh vẫn bí mật thực thi giấc mơ trở thành người. Một ngày nọ, Andrew gặp Rupert Burns ( do Kiersten Warren đóng ), một chuyên gia tài năng về công nghệ tiên tiến sản xuất người máy. Anh thổ lộ tâm tư nguyện vọng và được Rupert này hứa giúp sức. Một thời hạn sau, anh như được tiếp thêm sức mạnh khi gặp Portia Charney ( do Embeth Davitdz đóng ), cháu gái của bà Amanda. Rồi hình hài của Andrew cũng dần giống con người dưới bàn tay tài hoa của Burns. Niềm vui của anh càng tăng lên gấp bội khi Portia gật đầu lời tỏ tình của anh .Nhưng một con người thực sự luôn phải đương đầu với yếu tố lão hóa và chết đi – điều không khi nào xảy ra với Andrew. Mặc dù đã có hình dáng của một con người, nhưng Andrew không được hội đồng công nhận là người chính vì điều đó. Để giúp Portia giữ mãi được sự tươi tắn, anh đã điều tra và nghiên cứu một loại thuốc đặc biệt quan trọng giúp ngăn ngừa sự lão hóa của tế bào .

Hai trăm năm đã trôi qua kể từ ngày người ta chế tạo ra Andrew. Người bạn đời của ông, Portia, cũng đã sống hơn trăm tuổi, nhưng vẫn giữ được hình dáng của tuổi đôi mươi. Càng ngày Portia càng cảm thấy sự vô nghĩa của một cuộc sống bất tử. Một ngày nọ, bà quyết định không uống thần dược của Andrew.

Quyết định đó khiến Portia già đi nhanh gọn. Khi Andrew phát hiện ra điều đó ở người vợ, ông đã phải tâm lý rất nhiều. Portia cho rằng sẽ là ích kỷ và đi ngược lại tự nhiên nếu bà sống chỉ cho riêng mình, và Andrew cũng sẽ mãi mãi không được coi là người nếu ông không già đi. Sau bao ngày tâm lý, sau cuối Andrew đi tới một quyết định hành động …Được làm người, đó là điều tưởng chừng như rất đơn thuần, nhưng lại là một chặng đường gian truân so với nhiều thực thể khác. Anh chàng người máy Andrew phải mất hai trăm năm mới có được hình dạng và tư duy như con người, nhưng cũng chính điều đó đã đưa anh tới quyết định hành động tự hủy diệt chỉ vì muốn được công nhận là con người chân chính. Cảnh Andrew và Portia nắm tay nhau rồi mỉm cười trên giường trước khi đi vào cõi hư vô là cảnh cảm động nhất trong phim. Cảnh cuối là cảnh họ trao gửi nhau những lời tiễn biệt sau cuối .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN