Người chưa đủ 14 tuổi điều khiển xe máy xử phạt như thế nào?

Bởi xephangdanang
37 Lượt xem

Người chưa đủ 14 tuổi điều khiển xe máy xử phạt như thế nào? Xử phạt hành chính hành vi vi phạm giao thông đường bộ.

Người chưa đủ 14 tuổi điều khiển xe máy xử phạt như thế nào? Xử phạt hành chính hành vi vi phạm giao thông đường bộ.

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi: người Chưa đủ 14 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm luật giao thông thì xử phạt thế nào? Quy định ở đâu? Có bị phạt lỗi giao xe không? Xin cảm ơn.?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính 2012. – Nghị định 46/2016 / NĐ-CP.

2. Giải quyết vấn đề:

Tại Điều 134 Luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính 2012 về nguyên tắc giải quyết và xử lý pháp luật :

Xem thêm: Tuổi chịu trách nhiệm hình sự và tuổi chịu trách nhiệm hành chính

” Ngoài những nguyên tắc giải quyết và xử lý vi phạm hành chính pháp luật tại Điều 3 của Luật này, việc giải quyết và xử lý so với người chưa thành niên còn được vận dụng những nguyên tắc sau đây : 1. Việc giải quyết và xử lý người chưa thành niên vi phạm hành chính chỉ được triển khai trong trường hợp thiết yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp sức họ thay thế sửa chữa sai lầm đáng tiếc, tăng trưởng lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội. Trong quy trình xem xét giải quyết và xử lý người chưa thành niên vi phạm hành chính, người có thẩm quyền giải quyết và xử lý vi phạm hành chính phải bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho người chưa thành niên. Biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng chỉ được vận dụng khi xét thấy không có giải pháp giải quyết và xử lý khác tương thích hơn ; 2. Việc giải quyết và xử lý người chưa thành niên vi phạm hành chính còn địa thế căn cứ vào năng lực nhận thức của người chưa thành niên về đặc thù nguy khốn cho xã hội của hành vi vi phạm, nguyên do và thực trạng vi phạm để quyết định hành động việc xử phạt hoặc vận dụng giải pháp giải quyết và xử lý hành chính tương thích ; 3. Việc vận dụng hình thức xử phạt, quyết định hành động mức xử phạt so với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính. Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không vận dụng hình thức phạt tiền.

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay;

4. Trong quy trình giải quyết và xử lý người chưa thành niên vi phạm hành chính, bí hiểm riêng tư của người chưa thành niên phải được tôn trọng và bảo vệ ; 5. Các giải pháp thay thế sửa chữa giải quyết và xử lý vi phạm hành chính phải được xem xét vận dụng khi có đủ những điều kiện kèm theo lao lý tại Chương II của Phần này. Việc vận dụng giải pháp sửa chữa thay thế giải quyết và xử lý vi phạm hành chính không được coi là đã bị giải quyết và xử lý vi phạm hành chính. ”

Tại khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường đi bộ 2008 pháp luật về tuổi, sức khỏe thể chất của người lái xe như sau :

” 1. Độ tuổi của người lái xe pháp luật như sau : a ) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 ; b ) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và những loại xe có cấu trúc tựa như ; xe xe hơi tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg ; xe xe hơi chở người đến 9 chỗ ngồi ; c ) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe xe hơi tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên ; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc ( FB2 ) ; d ) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe xe hơi chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi ; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc ( FC ) ; đ ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe xe hơi chở người trên 30 chỗ ngồi ; lái xe hạng D kéo rơ moóc ( FD ) ; e ) Tuổi tối đa của người lái xe xe hơi chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi so với nữ và 55 tuổi so với nam. ”

Tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 46/2016 / NĐ-CP về pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong nghành giao thông đường đi bộ và đường tàu pháp luật xử phạt những hành vi vi phạm lao lý về điều kiện kèm theo của người tinh chỉnh và điều khiển cơ giới như sau :

” 1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi tinh chỉnh và điều khiển xe mô tô, xe gắn máy ( kể cả xe máy điện ) và những loại xe tương tự như xe mô tô hoặc điều khiển và tinh chỉnh xe xe hơi, máy kéo và những loại xe tương tự như xe xe hơi “.

nguoi-chua-du-14-tuoi-dieu-khien-xe-may-xu-phat-nhu-the-nao.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về độ tuổi điều khiển phương tiện: 1900.6568

Như vậy lúc bấy giờ pháp lý chỉ pháp luật xử phạt vi phạm giao thông với người từ đủ 14 tuổi trở lên. Đối với người chưa đủ 14 tuổi là người chưa thành niên thường chưa tăng trưởng rất đầy đủ về sức khỏe thể chất, niềm tin, chưa có năng lực nhận thức, trấn áp được tâm lý, hành vi của mình nên dễ bị chi phối bởi ảnh hưởng tác động bên ngoài, dễ thực thi những hành vi thiếu tâm lý, chín chắn nên trong trường hợp người chưa đủ 14 tuổi khi điều khiển và tinh chỉnh xe mô tô, xe gắn máy mà vi phạm luật giao thông thì không bị xử phạt. Tuy nhiên sẽ có hình phạt so với chủ sở hữu xe khi có hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện kèm theo điều khiển và tinh chỉnh xe tham gia giao thông theo pháp luật tại điểm đ Khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016 / NĐ-CP như sau :

” 4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến một triệu đồng so với cá thể, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng so với tổ chức triển khai là chủ xe mô tô, xe gắn máy và những loại xe tương tự như xe mô tô thực thi một trong những hành vi vi phạm sau đây : đ ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện kèm theo theo lao lý tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường đi bộ điều khiển và tinh chỉnh xe tham gia giao thông ( gồm có cả trường hợp người điều khiển và tinh chỉnh phương tiện đi lại có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng ). ”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN