80 tuổi có phải làm căn cước công dân không?

Bởi xephangdanang
25 Lượt xem

Hiện nay, Bộ Công an đang triển khai cấp thẻ căn cước công dân gắn chip để thuận tiện cho việc quản lý cũng như giúp tối giản một số thủ tục hành chính cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay trừ một số trường hợp bắt buộc thì căn cước công dân chưa yêu cầu tất cả người dân đều phải thay đổi. Vậy trường hợp nào bắt buộc phải đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip? 80 tuổi có phải làm căn cước công dân không?

Những trường hợp phải đổi sang thẻ căn cước công dân

Đối với những người đang sử dụng chứng minh thư nhân dân mà thuộc một trong những trường hợp sau đây thì phải đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip :
– Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp ( hướng dẫn bởi Mục 2 Phần II Thông tư 04/1999 / TT-BCA )

– Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

– Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh ;
– Thay đổi nơi ĐK hộ khẩu thường trú ngoài khoanh vùng phạm vi tỉnh, thành phố thường trực Trung ương ;
– Thay đổi đặc thù nhận dạng ;
– Bị mất Chứng minh nhân dân .
Bên cạnh đó, những người đang sử dụng thẻ căn cước công dân thuộc một trong những trường hợp dưới đây phải làm thủ tục cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân :
– Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi .
– Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được ;
– Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên ;
– Thay đổi đặc thù nhận dạng ;
– Xác định lại giới tính, quê quán ;
– Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân ;

– Bị mất thẻ Căn cước công dân;

– Được trở lại quốc tịch Nước Ta theo lao lý của Luật quốc tịch Nước Ta .

 Không đổi thẻ căn cước công dân có bị phạt không?

Xử phạt những hành vi về cấp, quản trị, sử dụng chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân được lao lý tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 144 / 2021 / NĐ-CP
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng so với một trong những hành vi sau đây :
a ) Không xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi có nhu yếu kiểm tra của người có thẩm quyền ;

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân;

c ) Không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định hành động cho nhập quốc tịch Nước Ta ; không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, cơ quan thi hành quyết định hành động đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc .
Như vậy, nếu cá thể vi phạm một trong những trường hợp đã nêu ở mục trên thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt tối đa đến 500.000 đồng .

80 tuổi có phải làm căn cước công dân không?

Luật Căn cước công dân năm năm trước lao lý, thẻ căn cước công dân sẽ phải cấp lại khi công dân từ đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Có nghĩa là, công dân đang sử dụng căn cước công dân khi đến 3 độ tuổi này sẽ cần phải cấp lại thẻ căn cước công dân .
Đối với những người 80 tuổi thuộc những trường hợp sau phải làm thủ tục để được cấp căn cước công dân :
– Đang sử dụng chứng minh thư nhân dân nhưng bị mờ, nhòe, không rõ thông tin thẻ hoặc đã hết hạn ;

– Đã có căn cước công dân nhưng thay đổi thông tin hoặc thông tin trên thẻ không chính xác;

– Bị mất thẻ căn cước công dân ;
– Được trở lại quốc tịch Nước Ta theo lao lý của pháp lý .

Trên đây là nội dung bài viết 80 tuổi có phải làm căn cước công dân không? Mọi thắc mắc có liên quan, Quý khách hàng có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6557 để được giải đáp nhanh chóng, chính xác nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN