Sắm Lễ Cúng Giỗ Đầu Ngoài Mộ Chuẩn Xác, Hợp Phong Thủy

Bởi xephangdanang
434 Lượt xem

Khi sắm lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ, ngoài mâm lễ mặn, hoa quả, hương còn có các bài văn khấn. Thông thường, mỗi bài khấn đều mang những nội dung khác nhau. Để hiểu rõ hơn về lễ cúng giỗ đầu chuẩn xác và hợp phong thủy gia đình nhất, các bạn có thể tìm hiểu chi tiết ở trong bài viết này của xephangdanang nhé.

1. Ý nghĩa ngày giỗ đầu

Ngày giỗ đầu hay còn có tên gọi khác là Tiểu thường. Đây là ngày ghi dấu một năm sau khi mất của người nào đó. Trong ngày giỗ đầu, người thân trong gia đình sẽ mặc quần áo như ngày đưa tang để tưởng nhớ và cũng để cúng tế cho người đã mất. Bên cạnh đó, mọi người sẽ chuẩn bị rất nhiều giấy tiền vàng mã và một mâm cơm cúng để dâng lên.

sắm lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ

Ý nghĩa của lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ

2. Cách sắm lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ

Sắm lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ là việc rất được nhiều gia đình, địa phương chú trọng không thua kém ngày lễ 49 ngày. Các lễ vật mà gia chủ cần có là mâm cơm cúng có xôi, gà, 2 mặn, 2 canh, hoa trái, hương, nến, tiền vàng,… Bên cạnh đó vì là ngày giỗ đầu nên các gia đình cũng cần làm mâm cơm dù ít hay nhiều thì phụ thuộc vào điều kiện của chủ nhà để mời khách. Trước ngày giỗ 1 ngày, người cúng sẽ bày 1 mâm lễ mời người mất và gia tiên về dự.

sắm lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ

Cách sắm lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ

>>>> ĐỌC THÊM: Cúng rước ông táo lúc mấy giờ, ngày nào? Hướng dẫn chi tiết

3. Các bài văn khấn trước ngày giỗ đầu ngoài mộ

Có thể nói, việc chuẩn bị bài văn khấn chi tiết trước lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ là điều cần thiết và quan trọng. Bởi vì những lời khấn đúng sẽ nói lên được lòng thành kính của con cháu. Đồng thời điều này cũng giúp người sống kết nối với thế giới tâm linh dễ dàng hơn.

3.1 Văn khấn ngoài mộ ngày Giỗ Đầu (Tiểu thường)

Con Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3 lần)

Con xin lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con xin kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con xin kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con xin kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong đất này.

Con xin kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ………………………………

Tín chủ (chúng) con là:………………………… ở tại:…………………………………. Hôm nay là ngày …………… tháng ………..….. năm ……………………… Là ngày Giỗ Đầu của……………………………… Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào chúng con quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con đồng tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương để bày tỏ lòng thành.

Thành khẩn kính mời……………………………………… Mất ngày…………. Tháng………………năm……………………… Mộ phần táng tại:…………………………………………………….. Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám cho lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và những Hương linh gia tiên đồng đến hâm hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh của các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng. Chúng con có lễ bạc lòng thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Con Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3 lần)

lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ

Văn khấn ngoài mộ ngày Giỗ Đầu (Tiểu thường)

3.2 Văn khấn Gia Tiên ngày Giỗ Đầu

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con xin lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật cùng Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con xin kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ: …………………

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: ……………………

Hôm nay là ngày ……… tháng ………. Năm…………

Là chính ngày Cát Kỵ của ………………………………

Thiết nghĩ ………. vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại tới ngày húy lâm. Ơn võng cực xem như trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào con quên. Càng nhớ công ơn gây dựng cơ nghiệp bao nhiêu thì càng cảm thâm tình, không bề nào dãi tỏ. Ngày mai là ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn thể con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hoa quả, thắp nén tâm hương dâng trước án thành khẩn kính mời: ………

Mất ngày: ……… tháng: ……… năm: ………

Mộ phần táng tại: ………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám cho lòng thành, thụ hưởng các lễ vật, độ trì cho con cháu được bình an khang thái, vạn sự tốt lành, gia đình hưng long thịnh vượng.

Con kính xin mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, cùng các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời các ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách để thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc lòng thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

sắm lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ

Văn khấn Gia Tiên ngày Giỗ Đầu

4. Tại sao phải đọc văn khấn ngoài mộ ngày giỗ đầu?

Trước ngày giỗ, người thân trong gia đình của người đã mất sẽ phải làm lễ ở ngoài mộ gọi là lễ cúng giỗ ngoài mộ. Ở lễ giỗ này, trước khi mời vong linh của gia tiên, gia chủ cần phải cúng Thần công thổ địa trước. Tiếp đó mới báo cáo và mời người đã mất về dự lễ giỗ vào ngày hôm sau. Mục đích của việc báo cáo với Thần linh, Thổ địa là để các vị cho phép linh hồn của người đã ra đi được về nhà hưởng giỗ.

Trong ngày giỗ, mọi người trong nhà sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ vật như hương hoa, mâm ngũ quả, mâm cơm mặn, phẩm oản để cúng và mời người đã mất về dự lễ. Ngoài ra, người nhà còn sắm sửa nhiều vàng mã, những vật dụng mà người mất thường xuyên dùng hay yêu thích khi còn sống. Tuy nhiên, thời nay có sự tiến bộ hơn nhiều, người nhà chỉ sắm sửa theo kiểu tượng trưng và không quá cầu kỳ tránh lãng phí. Nghi lễ chủ yếu là lòng thành, tôn kính với người đã mất.

sắm lễ ngày giỗ đầu

Đọc văn khấn ngoài mộ ngày giỗ đầu

>>>> TÌM HIỂU CHI TIẾT: Nên cúng tất niên vào giờ nào? Gợi ý mâm cỗ, văn khấn cầu an

5. Chú ý khi đọc văn khấn trong ngày giỗ đầu ngoài mộ

Trong lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ, bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật đầy đủ, mâm lễ cần phải đẹp mắt. Để lễ giỗ được trang trọng và thể hiện lòng thành nhất của gia chủ đến vong linh người mất thì mọi người cần lưu ý một số điều khi đọc văn khấn trong ngày giỗ đầu như sau:

  • Theo quan niệm của người xưa truyền lại, giỗ đầu là bước đầu tiên mà người đã khuất được chuyển tới nơi ở mới. Vì vậy nên cần chuẩn bị cho vong linh nhiều vật dụng cần thiết. Những đồ vật được nói đến đó là quần áo, giày dép, xe cộ, tiền vàng… Sau khi đã thực hiện tất cả nghi thức thì gia chủ sẽ hóa vàng cho người đã khuất.
  • Trong quá trình đọc bài văn khấn ngoài mộ ngày giỗ, người đọc cần phải tập trung để đọc cho rõ ràng, đầy đủ bài văn. Có như vậy, người đã mất mới có thể trở về để hưởng những lễ vật của người thân kính dâng.
sắm lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ

Chú ý khi đọc văn khấn trong ngày giỗ đầu ngoài mộ

6. Các câu hỏi thường gặp khi cúng giỗ đầu

Để tưởng nhớ ngày mất của người thân đã rời xa cõi trần, con cháu sẽ làm một lễ cúng giỗ vào mỗi năm. Gia chủ sẽ xin tổ tiên phù hộ cho gia đình bình an và nhiều tài lộc. Đây cũng là ngày để các thành viên đoàn tụ, tập hợp sum vầy bên nhau. Nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về nghi lễ này, nên còn thắc mắc những vấn đề như dưới đây.

6.1 Cúng giỗ đầu có phải ra mộ không?

Theo phong thủy tâm linh thì sau khi một người tắt thở tức là hồn rời khỏi xác. Lúc này thi thể sẽ được người thân ở trong gia đình đem đi chôn cất, lo an táng hậu sự. Còn linh hồn của người đã mất sẽ lẩn quẩn quanh nhà trong 49 ngày. Bởi vậy, sau khi người đã ra đi đúng 49 ngày, gia đình sẽ có các lễ giỗ khác nhau.

Đối với ngày giỗ đầu, các gia đình thường tổ chức rất chu đáo. Gia chủ không chỉ chuẩn bị một mâm cơm cúng trong nhà mà còn có cơm chay cúng ngoài mộ. Đây là nghi lễ để tỏ lòng thành kính của con cháu đối với người đã khuất. Trong 3 năm đầu chôn cất, gia đình không được tảo mộ hay động thổ xung quanh khu mộ. Nếu mọi người làm như vậy sẽ chạm đến điều kiêng kỵ trong phong thủy tâm linh.

sắm lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ

Các câu hỏi thường gặp khi cúng giỗ đầu

6.2 Bài cúng giỗ đầu cho chồng

Nội dung bài cúng giỗ đầu cho chồng như sau:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con xin kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy ngài Bản gia Táo Quân, ngài Bản gia Thổ Công, Long Mạch, Thần Tài.

Con xin kính lạy các vị Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …………………(Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là:…………………………………………

Tuổi………………………………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………

Nhân ngày mai là ngày Giỗ Đầu của……………………………………………………………………

Chúng con và toàn thể gia quyến có một nghi lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật kính dâng trước án tọa Tôn Thần cùng với chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

Kính báo cáo Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch cùng các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho gia đình chúng con an bình khang thái, mọi sự đều tốt lành.

Kính thỉnh các vị Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về để hâm hưởng.

Chúng con có lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

sắm lễ ngày giỗ đầu

Bài cúng giỗ đầu cho chồng

>>>> TIẾP TỤC VỚI: Thủ tục cúng tất niên cuối năm tại nhà và công ty chuẩn 100%

6.3 Văn khấn giỗ đầu con trai

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín Phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày ……….. tháng ………….. năm ……………….. âm lịch tức ngày ………… tháng ………… năm ………… dương lịch.

Tại (địa chỉ): ………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là: ……………………………….. vâng theo lệch của mẫu/phụ thân, các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái, dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất cổ truyền, con kính cẩn sắm sửa các món lễ vật gồm: ……………………………………………..

Kính dâng lễ mọn thể hiện lòng thành.

Trước linh vị của Hiển: ……………………………… chân linh.

Xin kính cẩn thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (Nếu là cha). Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (Nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Chung Thất tới tuần.

Lễ bạc tâm thành có nén hương kính tế.

Xin mời: Hiển ………………………………………

Hiển …………………………………………………

Hiển …………………………………………………

Cùng các vị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô, và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo: Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh Sư, Tiên Sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho gia đình được yên lành tốt đẹp.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

sắm lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ

Văn khấn giỗ đầu con trai

6.4 Văn khấn giỗ đầu bố mẹ

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Bản Gia Táo Quân, ngài Bản Gia Thổ Công, Long Mạch, Thần Tài.

Con kính lạy các ngài Thần Linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… (Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là:… Tuổi…

Ngụ tại:…

Nhân ngày mai là ngày giỗ đầu của…

Chúng con cùng toàn thể gia quyến theo nghi lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật thành kính dâng trước án tọa Tôn Thần cùng Chư Vị Uy Linh, kính cẩn tấu trình.

Kính cáo Bản Gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần Linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Kính thỉnh các Tiên Linh, Gia Tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

sắm lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ

Văn khấn giỗ đầu bố mẹ

Sắm lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ là một việc rất được các gia đình quan tâm. Đây là nghi thức thể hiện lòng thành của con cháu với người đã khuất với mong muốn được phù hộ độ trì. Hy vọng bài viết trên của xephangdanang sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích để tham khảo khi thực hiện lễ cúng giỗ đầu ngoài mộ này để ngày giỗ đầu được diễn ra thật sự suôn sẻ nhé

>>>> BÀI VIẾT HỮU ÍCH:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN