Thất nghiệp tuổi 30 vì “ngủ quên” trong sự ổn định

Bởi xephangdanang
25 Lượt xem
Tôi có một người bạn, năm nay ngấp nghé 30 tuổi, bỗng mất việc sau gần chục năm làm kế toán tại một công ty. Mùa dịch khiến việc kinh doanh thương mại thua lỗ, công ty tái cơ cấu tổ chức và cắt giảm 1 số ít vị trí, cô bạn tôi lại nằm trong list đó. Thất nghiệp tuổi 30 vì ngủ quên trong sự ổn định - 1 Thất nghiệp ở độ tuổi tưởng chừng ổn định là ác mộng với nhiều người (Ảnh: Shutterstock). Mọi dự tính tương lai đều bỗng dưng đổ vỡ vì bài toán tiêu tốn thâm hụt một khoản tương đối. Khi quyết định hành động gắn bó với việc làm này, cô luôn mặc định, làm đủ thời hạn rồi an nhàn hưởng lương hưu. Chính tư tưởng ” ngủ vùi ” trong hai chữ không thay đổi ấy đã vô tình đẩy cô vào thực trạng thất nghiệp ở tuổi 30. Tốt nghiệp loại giỏi, cô làm việc làm đúng chuyên ngành, nhưng rồi sự bận rộn và lối sống thụ động đã mài mòn những tham vọng mà cô từng ấp ủ. Cô hài lòng với đời sống, không phấn đấu hay mài giũa để nâng cao trình độ, vì luôn nghĩ ” chỉ cần không thay đổi là được “. Nhưng đời sống luôn có những giật mình.

Mất việc ở tuổi 30, cô rơi vào trạng thái chông chênh. Tôi tự hỏi, vậy điều gì đã khiến một cô bạn giỏi giang nay lại khổ sở ở độ tuổi “chín muồi” của sự nghiệp và kinh nghiệm bản thân. Có lẽ cô muốn được hưởng thụ đôi chút sau những năm tháng học hành vất vả chăng?

Một số người trẻ ngày nay đều nhàm chán lặp lại một “chu trình” an toàn: đi làm – kiếm tiền – tiết kiệm. Mới nghe qua thì cuộc sống như vậy quả thật rất ổn định. Ấy vậy mà đôi khi hai từ “ổn định” lại giam lỏng cuộc đời bạn trong những vòng luẩn quẩn không lối ra.

Thất nghiệp tuổi 30 vì ngủ quên trong sự ổn định - 2 30 tuổi liệu có muộn màng để bắt đầu lại mọi thứ? (Ảnh: Shutterstock).

Chúng ta đều có một lộ trình tương tự nhau; đó là ra trường, tìm việc rồi hướng tới những mục tiêu nghề nghiệp riêng. Tất nhiên, ở ngã rẽ này, mỗi người sẽ có những lựa chọn riêng. Trường hợp cô bạn tôi, sau khi đi làm một thời gian ngắn, an yên với suy nghĩ ổn định, cô quyết định kết hôn.

Sự cân đối giữa chăm nom mái ấm gia đình và vun vén sự nghiệp cũng là yếu tố quan trọng nếu bạn muốn giữ được cán cân ” không thay đổi “. Hoặc nếu bạn đi làm trong tâm trạng mơ mơ màng màng, xử lý việc làm một cách hời hợt thì dù 5 năm, 10 năm hay mấy chục năm đi nữa, năng lượng của bạn cũng không khi nào được nhìn nhận cao. Nhiều người lại quá tự tin với những gì bản thân có, mà không hề biết rằng ngoài kia có rất nhiều nhân tài. Mất vài tháng tìm việc, rải hồ sơ khắp nơi nhưng chưa nhận được hồi âm, cô bạn tôi rơi vào vô vọng và chán nản. Tôi nghĩ tuổi 30 chưa phải là quá muộn để khởi đầu lại một con đường mới. Cuộc đời ban tặng cho tất cả chúng ta món quà tuổi trẻ vô giá là thời hạn và sức khỏe thể chất, nhưng cũng có một nghịch lý : Khi bụng bạn réo lên vì đói thì mọi lý lẽ đều bị phá vỡ ; lúc đó, bạn chỉ nghĩ đến việc kiếm cơm. Nhưng để giữ được ” cần câu cơm ” thì hãy dữ thế chủ động học hỏi và nâng cao năng lượng bản thân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN