Thời Gian Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Chuẩn, Hút Tài Vận

Bởi xephangdanang
294 Lượt xem

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn còn băn khoăn về thời gian cúng giao thừa ngoài trời. Bởi lễ cúng giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển từ năm cũ sang năm mới. Theo quan niệm truyền thống, đây là thời điểm trời đất giao hòa, vạn vật bừng lên sức sống mới. Nếu bạn chưa biết chọn lựa thời gian để cúng giao thừa ngoài trời hay trong nhà. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn. Hãy theo dõi ngay nhé!

1. Nên cúng giao thừa lúc mấy giờ?

Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng giao thừa thường được cử hành vào giờ Tý, từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng. Bởi lẽ, khoảng thời gian này đi qua một giờ của năm cũ và một giờ của năm mới. Theo quan niệm dân gian, quan Hành Khiển cũ giao lại công việc cho quan Hành Khiển mới tiếp nhận. Vào thời điểm này, mỗi gia đình đều bày cỗ cúng tổ tiên ở trong nhà và ngoài trời để cúng các quan thần linh.

thời gian cúng giao thừa ngoài trời

Nên cúng giao thừa từ 11h đêm ngày 30 đến 1h sáng ngày mùng 1 tết

2. Chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng giao thừa

Giao thừa là thời khắc mà các vị quan thần sẽ bàn giao các công việc đã thực hiện trong năm vừa rồi. Trong phong tục của người Việt, mâm cúng giao thừa thường được chia làm hai lần cúng là cúng ngoài trời và cúng trong nhà.

2.1 Mâm lễ cúng ngoài trời

Mâm cúng giao thừa ngoài trời mang ý nghĩa tiễn đưa các vị quan Hành Khiển, các vị phán quan của năm cũ và nghênh đón các vị quan mới của năm nay. Một mâm lễ cúng ngoài trời thường bao gồm các loại hoa quả, hoa tươi, nến hoặc đèn dầu, trầu cau, gà trống luộc hoặc thủ lợn luộc, xôi, bánh chưng hoặc bánh tét, rượu trắng hoặc rượu vang đỏ và hương. Một số món ăn truyền thống ngày Tết khác cũng được chuẩn bị tùy theo điểu kiện của mỗi gia đình.

thời gian cúng giao thừa ngoài trời

Mâm lễ cúng ngoài trời

>>>> THAM KHẢO CHI TIẾT: Lễ cúng đổ mái tầng 1 đặt ở đâu? Sắm lễ và bài cúng

2.2 Mâm lễ cúng trong nhà

Mâm cúng giao thừa trong nhà có ý nghĩa thể hiện sự hiếu thảo và sự biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Một mâm lễ cúng trong nhà gồm có các món ăn mặn trong ngày Tết như bánh chưng hoặc bánh tét, giò chả, xôi gấc, thịt gà luộc, hương, hoa, nến hoặc đèn dầu, trầu cau, bánh kẹo, mứt Tết, rượu, bia hoặc có thể thêm các loại đồ uống khác.

Tùy theo sở thích của mỗi gia đình, mâm lễ cúng trong nhà thường không giống nhau. Ngoài ra, nếu chưa có điều kiện để chuẩn bị được một mâm cơm cúng giao thừa đầy đủ thì bạn có thể chuẩn bị một mâm cơm cơ bản gồm trầu cau, hoa quả, xôi, gà, rượu.

cúng giao thừa ngoài trời vào thời gian nào

Mâm lễ cúng giao thừa trong nhà

3. Bài cúng giao thừa ngoài trời

Vào đúng thời gian cúng giao thừa ngoài trời, gia chủ cần phải thắp nến, đèn, rót rượu và khấn vái trước án. Theo quan niệm dân gian, người chủ gia đình cần thực hiện việc cúng bái ngoài trời trước khi làm lễ cúng giao thừa trong nhà. Sau đây là 2 bài cúng giao thừa ngoài trời chuẩn nhất.

3.1 Văn cúng ngoài trời số 1

Bài văn khấn cúng Giao thừa ngoài trời do chuyên gia phong thủy TS. Lê Xuân Phương sưu tầm như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy :

– Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

– Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

– Ngài Cựu Niên Sở Vương Hành Khiển, Biểu Tào phán quan.

– Tân niên Ngô Vương Hành Khiển; Hứa Tào phán quan năm………

– Bản xứ Thổ địa phúc đức chính thần, Ngũ phương long mạch điền chủ tiếp dẫn tài thần

Nay là phút giao thừa giữa năm Tân Sửu và năm Nhâm Dần

Chúng con là….. Tuổi:…..

Ngụ tại……

Phút thiêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều đế khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên Đương cai, Ngài Tân niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, Chư vị Đại Vương, Ngài Bản xứ Thần Linh Thổ Địa, Phúc Đức Chính Thần, các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, Bản gia Táo Quân và chư vị Thần Linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô Bồ tát Ma ha tát đại chứng minh.”

(Lạy 3 lạy)

thời gian cúng giao thừa ngoài trời

Bài văn cúng giao thừa ngoài trời số 1

>>>> ĐỌC TIẾP: Gạo muối cúng giao thừa ngoài trời xong làm gì? Có nên rải?

3.2 Văn cúng ngoài trời số 2

Bài văn khấn cúng Giao thừa ngoài trời được biên soạn trong sách Văn khấn Nôm trình bày như dưới đây:

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Cựu niên Đương cai Hành khiển

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Táo quân,chư vị Tôn thần.

Nay là phút Giao thừa năm Nhâm Dần

Chúng con là ………………………….

Ngụ tại ……………………

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời các ngài giá lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con được minh niên khang thái, vạn Sự cát tường. Bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông , ngày ngày được hưởng ơn Trời, Phật, chư vị Tôn thần.

Cúi xin chín phương Trời mười phương chư Phật cùng Chư vị tôn thần chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

thời gian cúng giao thừa ngoài trời

Văn cúng ngoài trời số 2

4. Một số câu hỏi thường gặp về lễ cúng giao thừa ngoài trời

Việc thực hiện đúng nghi thức, cúng giao thừa ngoài trời vào thời gian nào, thắp hương như thế nào là những thông tin chủ nhà cần nắm rõ để chuẩn bị cho lễ cúng trọn vẹn, suôn sẻ. Dưới đây là những câu hỏi nhiều người thường xuyên tìm kiếm câu trả lời vào mỗi dịp lễ tết mỗi năm.

4.1 Nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

Lễ cúng ngoài trời là lễ đón quan Hành Khiển mới đến cai quản và tiễn đưa quan Hành Khiển cũ về trời để báo cáo những việc đã xảy ra trong năm. Bên cạnh đó, cỗ cúng giao thừa trong nhà mang ý nghĩa để mời ông bà Tổ tiên về đoàn tụ ăn Tết cùng con cháu, phù hộ độ trì cho gia đình trong năm mới. Do đó, theo đúng tục lệ cổ truyền, các gia đình sẽ làm lễ cúng ngoài trời trước. Sau khi gia chủ đọc xong bài văn khấn thì mới làm lễ cúng trong nhà sau.

thoi gian cung giao thua ngoai troi

Nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

4.2 Cúng giao thừa ngoài trời sớm được không?

Hiện nay, nhiều gia đình đã cúng giao thừa sớm hơn. Bởi lẽ, có nhiều người không thể cúng giao thừa vào khung giờ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng. Vậy nên, gia chủ hoàn toàn có thể cúng giao thừa sớm tùy thuộc vào tín ngưỡng, phong tục của từng gia đình. Tuy nhiên, khi cúng giao thừa sớm thì bạn nên cúng từ 9 giờ đêm giao thừa trở đi.

thời gian cúng giao thừa ngoài trời

Cúng giao thừa ngoài trời sớm được không?

>>>> KHÔNG THỂ BỎ QUA: Cách Sắm Lễ Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Thu Hút Tài Lộc

4.3 Thực hiện lễ cúng giao thừa trễ có sao không?

Theo các chuyên gia phong thủy, thời khắc giao thừa là lúc các vị thần cũ bàn giao công việc cho vị thần mới. Do đó, bạn không nên cúng giao thừa muộn, thời điểm tốt nhất là từ 11 giờ đêm ngày 30 (hoặc 29 tết) đến 1 giờ sáng ngày mùng 1 tết. Khi cúng vào khoảng thời gian này, các vị thần sẽ chứng giám cho sự thành tâm của gia chủ.

thời gian cúng giao thừa ngoài trời

Thực hiện lễ cúng giao thừa trễ có sao không?

4.4 Có cần cúng giao thừa cho chung cư?

Lễ cúng ngoài trời cần khoảng không gian có trời và đất nên mâm cúng phải được đặt gần với mặt đất. Khi ở chung cư, không gian chật hẹp không có sân vườn và ở trên tầng cao. Vậy nên nhiều người thường chỉ có mâm cúng trong nhà mà không nhất thiết phải cúng ngoài trời. Nếu muốn cúng ngoài trời thì bạn nên xuống dưới sân của tòa chung cư để thực hiện nghi lễ.

cúng giao thừa ngoài trời vào thời gian nào

Có cần cúng giao thừa cho chung cư?

Trên đây là những thông tin về thời gian cúng giao thừa ngoài trời chuẩn nhất hiện nay. Xephangdanang hy vọng rằng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập website xephangdanang.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này, hãy liên hệ ngay để được giải đáp nhé!

>>>> KHÁM PHÁ TẤT CẢ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN