Thực hiện đổi tên cho người trên 18 tuổi như thế nào?

Bởi xephangdanang
24 Lượt xem

Thay đổi tên là quyền của mỗi cá thể nhưng cũng không được triển khai một cách tùy tiện. Vậy với những người đã thành niên ( trên 18 tuổi ) thì có được phép đổi tên nữa không ? Thủ tục đổi tên cho người trên 18 tuổi như thế nào ?

Mục lục bài viết

  • Người trên 18 tuổi được đổi tên trên giấy khai sinh khi nào?
  • Thủ tục đổi tên cho người trên 18 tuổi
  • Muốn đổi tên khai sinh, phải nộp lệ phí bao nhiêu?

Câu hỏi: Câu hỏi: Xin chào Vanbanluat cho em hỏi một vấn đề: Em tên là X, năm nay 23 tuổi. Trong khu vực em ở cũng có một chị họ và tên đều giống như em nên nhiều khi mọi người hay nhầm lẫn. Thậm chí, nhiều khi em và bố mẹ cãi nhau bởi vì mọi người thường hay so sánh em và chị ấy e về mọi mặt.

Chính vì vậy, em muốn được đổi tên thì có được không ạ? Khi đó có cần sự đồng ý của bố mẹ em không? Em cần chuẩn bị những giấy tờ gì và đến đâu để làm ạ? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Người trên 18 tuổi được đổi tên trên giấy khai sinh khi nào?

Hiện nay pháp lý không có pháp luật về độ tuổi được phép đổi tên mà chỉ đưa ra những trường hợp được biến hóa tên .
Theo khoản 1 Điều 28 Bộ luật Dân sự năm năm ngoái pháp luật :

“ Điều 28. Quyền biến hóa tên
1. Cá nhân có quyền nhu yếu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc đổi khác tên trong trường hợp sau đây :
a ) Theo nhu yếu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng tác động đến tình cảm mái ấm gia đình, đến danh dự, quyền, quyền lợi hợp pháp của người đó ;
b ) Theo nhu yếu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc đổi khác tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ nhu yếu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt ;
c ) Theo nhu yếu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác lập cha, mẹ cho con ;
d ) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình ;
đ ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có yếu tố quốc tế để tương thích với pháp lý của nước mà vợ, chồng người quốc tế là công dân hoặc lấy lại tên trước khi đổi khác ;
e ) Thay đổi tên của người đã xác lập lại giới tính, người đã quy đổi giới tính ;
g ) Trường hợp khác do pháp lý về hộ tịch lao lý. ”

thu tuc doi ten cho nguoi tren 18 tuoi nhu the nao
Thủ tục đổi tên trên giấy khai sinh cho người trên 18 tuổi thế nào? (Ảnh minh họa)

Trong đó, trường hợp khác do pháp lý về hộ tịch lao lý là cải chính hộ tịch theo lao lý Điều 17 Thông tư 04/2020 / TT-BTP .
Mặt khác, theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 123 / năm ngoái / NĐ-CP thì chỉ những người dưới 18 tuổi đổi tên mới phải có sự chấp thuận đồng ý của cha, mẹ .

Như vậy, trường hợp của bạn tên bạn giống y nguyên tên của một người khác và việc sử dụng tên gây nhầm lẫn, ảnh hưởng tới tình cảm gia đình nên có thể làm thủ tục đổi tên và không cần phải hỏi ý kiến của cha mẹ.

Thủ tục đổi tên cho người trên 18 tuổi

Cơ quan có thẩm quyền đổi tên cho người trên 18 tuổi

Theo khoản 3 Điều 46 Luật Hộ tịch năm năm trước lao lý :

“ Điều 46. Thẩm quyền ĐK biến hóa, cải chính, bổ trợ hộ tịch, xác lập lại dân tộc bản địa
3. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã ĐK hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá thể có thẩm quyền xử lý việc đổi khác, cải chính hộ tịch cho công dân Nước Ta từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước ; xác lập lại dân tộc bản địa. ”

Do đó, khi bạn đã 23 tuổi thì bạn đến Ủy ban nhân dân cấp huyện đơn cử là Phòng Tư pháp nơi trước đây bạn ĐK khai sinh hoặc nơi cư trú để đổi tên .

Trình tự thực hiện đổi tên cho người trên 18 tuổi

Theo Điều 28, 47 Luật Hộ tịch năm năm trước thì trình tự triển khai đổi tên cho người trên 18 tuổi gồm những bước như sau :
Bước 1 : Nộp tờ khai
Bạn sẽ nộp tờ khai theo mẫu và sách vở tương quan đến ĐK hộ tịch ; xuất trình Giấy khai sinh và sách vở để chứng tỏ cho nguyên do đổi tên ( chứng tỏ nhân dân của người chị trùng họ tên ) đến cơ quan có thẩm quyền .
Bước 2 : Xem xét hồ sơ và nhận tác dụng
Công chức tư pháp – hộ tịch sẽ xem xét việc đổi tên của bạn có đúng là dễ gây nhầm lẫn, tác động ảnh hưởng đến tình cảm mái ấm gia đình hay không. Nếu đúng thì sẽ ghi vào Sổ hộ tịch và bạn sẽ ký vào đó .
Sau đó báo cáo giải trình với quản trị Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục. Trong trường hợp cần phải xác định thêm thì thời hạn được lê dài tối đa là 03 ngày .

doi ten cho nguoi tren 18 tuoi co kho khong
Đổi tên cho người trên 18 tuổi có khó không? (Ảnh minh họa)

Nếu bạn thực thi thủ tục đổi tên tại Ủy ban nhân dân nơi khác với nơi ĐK tên trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ gửi thông tin cùng bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi bạn đã ĐK để ghi vào Sổ hộ tịch .
Cuối cùng là ghi nội dung đổi khác vào Giấy khai sinh cho bạn .
Thời gian xử lý : 03 ngày thao tác kể từ ngày nhận đủ sách vở .

Muốn đổi tên khai sinh, phải nộp lệ phí bao nhiêu?

Căn cứ theo Điều 3 Thông tư 85/2019 / TT-BTC thì lệ phí hộ tịch thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Mỗi tỉnh sẽ có một mức lệ phí biến hóa họ tên khác nhau .

Ví dụ: Ngày 07/7/2020, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND quy định mức lệ phí đối với thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước là 25.000 đồng/việc.

Như vậy, để xác lập mức lệ phí khi đổi tên bạn phải xem lao lý của tỉnh, thành phố nơi mình thực thi .

Trên đây là giải đáp về thủ tục đổi tên cho người trên 18 tuổi như thế nào. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi tại đây. Các chuyên gia pháp lý của hieuluat.vn sẽ hỗ trợ bạn câu trả lời trong vòng 24 giờ làm việc, nếu câu hỏi đầy đủ thông tin.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN