Tiểu sự giáo sư Hoàng Chí Bảo năm nay bao nhiêu tuổi

Bởi xephangdanang
27 Lượt xem
Tiểu sự giáo sư Hoàng Chí Bảo năm nay bao nhiêu tuổi

Bạn đang xem: Tiểu sử giáo sư hoàng chí bảo sinh năm bao nhiêu

Nói về cơ duyên bắt đầu nghiên cứu về Bác, GS Hoàng Chí Bảo cho biết: “Tôi là người có mặt tại lễ truy điệu Bác tại Quảng trường Ba Đình. Sự kiện xúc động lòng người này đã tạo cho tôi một bước ngoặt và từ đó tôi tâm nguyện sẽ nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác. Lúc đó tôi 25 tuổi và đang là giáo viên. Đặc biệt, từ khi tìm hiểu những câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác, đức tính sáng ngời, tấm gương cao thượng, cả cuộc đời hy sinh vì dân vì nước thì tôi đều chuyển tải các câu chuyện đó đến cho các học trò của tôi ở các trường, đến các bạn nghe đài. Tuy nhiên, buổi nói chuyện “chính thức” đầu tiên về Bác Hồ là vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Bác – năm 1990″.Xem thêm : Modem Wifi Không Sáng Đèn Internet Không Sáng Là Do Đâu ? Cách Khắc Phục ?

“Năm 1965, Bác bắt đầu viết Di chúc, vào đúng dịp sinh nhật, chọn thời điểm 9 – 10 giờ sáng để viết và sửa Di chúc, nói lên chiều sâu trong thế giới nội tâm của Bác, bản lĩnh văn hóa, lấy sự sống vượt lên cái chết của Người. Di chúc chỉ có 1.000 từ thôi, nhưng Bác dặn dò không sót một điều gì. Bản Di chúc chứa đựng những giá trị rất thiêng liêng là động lực cho chúng ta trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác”.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Kiểm Tra Sim Chính Chủ Vina Cho Thuê Bao Trả Trước Và Trả Sau

GS HOÀNG CHÍ BẢO

Tại buổi nói chuyện chuyên đề “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” của vị giáo sư 75 tuổi ở huyện Bình Sơn, cả hội trường như lặng đi. Những giọt nước mắt lăn dài trên má khi những câu chuyện bên giường bệnh và những giây phút cuối đời của Người. Ông kể: “Bác ra đi đúng vào ngày Quốc khánh, ngày Bác đọc Tuyên ngôn Độc lập, ngày khai sinh ra đất nước. Trước phút lâm chung, Bác không nói được nữa, đưa mắt nhìn tất cả mọi người âu yếm như một lời vĩnh biệt. Bác nhìn rất lâu vào ông Vũ Kỳ – Thư ký riêng của Bác, theo Bác suốt từ những ngày ở chiến khu Việt Bắc, cùng chia ngọt sẻ bùi với Bác. Như hiểu ý Bác, ông Vũ Kỳ vừa đi vừa khóc, chạy lên đầu giường nơi Bác nằm rồi quỳ xuống. Bác hôn lên trán ông Vũ Kỳ rất lâu, rồi tắt thở”.Bác đi rồi, nhưng mọi người vẫn nhớ những khoảng khắc lúc ốm nặng, khi bệnh tật, Bác vẫn hỏi: “Miền Nam hôm nay thắng ở đâu? “Sắp đến ngày khai giảng, đã chuẩn bị trường lớp, sách bút cho các cháu đến đâu rồi?”… Trong những giờ phút đau đớn nhất vì bệnh tật, Bác vẫn nghĩ đến tất cả mọi người trong trái tim mênh mông…GS Hoàng Chí Bảo chia sẻ: “Cuộc đời của Bác vô cùng gian lao, sóng gió. Người ta gọi Bác là người chiến sĩ vô sản hóa đầu tiên trong lịch sử Đảng ta là như vậy. Từ khi bắt tay nghiên cứu về Bác, nói về Bác tôi đã dặn lòng phải làm sao đạt được hai chuẩn mực. Một là thấu hiểu, hai là thấu cảm. Tức là ngoài hiểu về mặt lý trí, phải hòa vào trong tình yêu, tình thương, nỗi lòng tâm trạng của Bác. Đừng bao giờ nghĩ Bác là thần thánh, bởi Bác vĩ đại, nhưng cũng là một con người bằng xương bằng thịt, có niềm vui, có nỗi khổ như chúng ta”. Việc tìm hiểu, nghiên cứu về Bác Hồ là công việc của nhiều người, nhiều thế hệ. Với riêng GS Hoàng Chí Bảo – người dành cả cuộc đời để nghiên cứu, tìm hiểu về những câu chuyện, những triết lý sống của Bác thì đó là lòng tôn kính và tình thương yêu vô hạn dành cho Bác.
40 năm điều tra và nghiên cứu và dò xét đời sống, tư tưởng sự nghiệp của Chưng Hồ, GS.TS. Hoàng Chí Bảo kể hàng nghìn câu truyện về Chưng … Bạn đang xem : Tiểu truyện giáo sư hoàng chí bảo sinh năm bao nhiêu

40 năm nghiên cứu về thế cục, tư tưởng sự nghiệp của Chưng Hồ, 26 năm GS. TS. Hoàng Chí Bảo kể hàng nghìn câu chuyện cảm động về Chưng – Ảnh: Hoài Thu

40 năm nghiên cứu và điều tra về thế cục, tư tưởng sự nghiệp của Chưng Hồ, 26 năm GS. TS. Hoàng Chí Bảo kể hàng nghìn câu truyện về Chưng, nhưng mỗi câu truyện đều mang một xúc cảm khác nhau, khiến cho cho người nghe vô cùng xúc động.

Gặp GS. TS. Triết học Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, thành viên Hội đồng Lý luận T.Ư, Chủ toạ Hội đồng Khoa học Viện Khoa học nghiên cứu nhân tài – nhân lực trong căn phòng làm việc nhỏ nhưng chứa đầy những cuốn sách triết học, lý luận tại Hội đồng Lý luận T.Ư, cũng là lúc ông vừa kết thúc một tuần công việc tại những nước Đức, CH Séc, Pháp để nói chuyện với bà con người Việt ở nước ngoài về tư tưởng Hồ Chí Minh.

Rơi nước mắt lúc nghe những câu chuyện về Chưng

Mở đầu câu chuyện, ông kể về cơ duyên đã đưa ông tới việc tìm hiểu, nghiên cứu thế cục, sự nghiệp tư tưởng của Chưng Hồ, cũng như khởi đầu kể những câu chuyện về Người. Ông nói trước hết xuất phát từ lý do nghề nghiệp. Trước đây, ông là thầy giáo dạy văn học ở trường THPT, sau được Đảng, Nhà nước cho đi học triết học nên đặt ra yêu cầu phải tìm hiểu tư tưởng triết học sâu thẳm của Hồ Chí Minh. Đó là khởi nguồn của việc ông học tập, nghiên cứu về Chưng trong suốt 40 năm qua. Buổi ông nói chuyện trước hết về Chưng Hồ diễn ra vào năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chưng.

Tới nay ko hề nhớ đã kể bao nhiêu câu truyện về Chưng, nhưng GS. Hoàng Chí Bảo chứng minh và khẳng định chắc chắn, trong tư liệu về Hồ Chí Minh dưới dạng chuyện kể mà ông nghiên cứu và điều tra và dò xét, chiếm hữu tới hàng vạn tư liệu, từ thời thơ ấu, thời niên thiếu, lúc Người trưởng thành là một người trẻ tuổi sống sở hữu lý tưởng tới lúc trở thành lãnh tụ, thành danh nhân .

Trong tuần lễ sinh nhật Chưng Hồ năm nay, ông Hoàng Chí Bảo đã sở hữu một chuyến đi từ CHLB Đức tới CH Séc rồi tới Pháp do Đại sứ những nước tổ chức. Tới đâu, ông cũng nhận được những tình cảm rất tâm thành. Qua câu chuyện của ông, họ càng thêm kính trọng Chưng, vị lãnh tụ giản dị và sắp gũi với mọi người.

Ông nói mỗi lúc kể chuyện về Chưng, hình ảnh Người lại hiện lên là một tấm gương sáng, trong suốt như pha lê, ko một vết gợn. Ngay cả trong 24 năm ở cương vị đỉnh điểm của quyền lực tối cao vô thượng, Chưng vẫn là con người đi tới tận cùng logic của đời sống mình là hiến dâng để hóa thân vào dân tộc bản địa địa phương và toàn cầu. “ Tôi vẫn dặn lòng, dò xét và nghiên cứu và điều tra về Chưng, nói về Chưng phải làm thế nào đạt được hai chuẩn mực. Một là đồng cảm, hai là thấu cảm. Tức là ngoài hiểu về mặt lý trí, phải hòa vào trong tình yêu, tình thương, nỗi lòng tâm trạng của Chưng. Đừng khi nào nghĩ Chưng là thần thánh, bởi Chưng vĩ đại nhưng cũng là một con người bằng xương bằng thịt, chiếm hữu niềm vui, chiếm hữu nỗi khổ như tổng thể tất cả chúng ta ”, GS. Hoàng Chí Bảo tâm sự. Đã từng chiếm hữu hàng nghìn buổi trò chuyện về Chưng, cho cả người dân trong nước và những người việt sinh sống ở quốc tế ở quốc tế, nhưng mỗi buổi trò chuyện ông đều mang tới cho người nghe một xúc cảm khác nhau, khiến cho người nghe luôn bị điệu đàng vào mạch kể chuyện đấy. Nhưng lúc hỏi ông chiếm hữu “ tuyệt kỹ ” gì ko, ông chỉ cười và nói : “ Thật ra chẳng sở hữu tuyệt kỹ gì đâu, cứ chiêm ngưỡng và thưởng thức đời sống thì tự khắc nó sẽ tới thôi. Nhưng tôi nghiệm ra một điều, sâu xa là tấm lòng với Chưng một cách trung thực, cảm động. Nếu lời nói xuất phát từ trái tim thì sẽ nhận được rất nhiều cùng hưởng từ những trái tim khác ”. Đặc thù, mỗi buổi trò chuyện đem lại xúc cảm khác nhau lúc gắn với đối tượng người dùng người tiêu sử dụng người nghe khác nhau. GS. Hoàng Chí Bảo từng trò chuyện về Chưng cho những chiến sỹ chỉ huy Đảng, Nhà nước trong những hội nghị sang trọng và quý phái và sang chảnh hay trong những lớp huấn luyện và đào tạo và giảng dạy cán bộ nguồn ; Nói cho cả giới tri thức, những lão thành cách mệnh, cựu chiến binh, nhưng ông cảm thấy niềm niềm hạnh phúc lúc sở hữu dịp được kể chuyện về Chưng cho thế hệ trẻ nghe. Bởi sau mỗi lần trò chuyện đấy, ông cảm thấy mình như người truyền lửa giúp họ lựa chọn cho mình một lý tưởng sống, trị giá sống mang được hình ảnh như Chưng mong ước. “ Sở hữu đối tượng người tiêu dùng người tiêu sử dụng người nghe rất dung dị, cảm động. Tôi từng trò chuyện cho cả hội người mù. Tôi ko lúc nào quên hình ảnh lúc tôi nói, dù ko thấy ánh sáng nhưng sở hữu vẻ như họ nhìn thấy, cảm thận thấy, dòng nước mắt cứ tuôn chảy trên những đôi mắt đã mờ đục. Điều đấy nhắc tôi suốt đời làm thế nào phải xứng danh với những con người, số phận tựa như. Rồi lúc tan buổi trò chuyện, họ lấy bàn tay dò đường tìm tôi, nắm lấy tay tôi và khóc. Đó là niềm niềm niềm hạnh phúc rất to ”, ông nghẹn ngào san sẻ .
Xem thêm : Dj Ny Saki Là Người nào ? Tiểu Sử, Thông Tin Và Đời Tư Nóng Girl Ghiền Mì Gõ

quản trị Hồ Chí Minh đọc tin tức trên báo Nhân Dân – Ảnh : tư liệu

Những câu chuyện cảm động

Trong cuộc trò chuyện, GS. Hoàng Chí Bảo liên tục nhấn mạnh vấn đề yếu tố tới việc, lúc nói về Hồ Chí Minh, toàn bộ tất cả chúng ta hãy nhìn Chưng như một con người của đời sống đời thường, dù Chưng là thánh nhân, lãnh tụ. Hỏi ông những câu truyện ông ấn tượng, cảm động nhất về Chưng, ông nói nhiều lắm, câu truyện nào cũng để lại ấn tượng sâu lắng cho cả người kể và người nghe, như một sự đồng cảm, giao cảm, cùng hướng về nhân vật lịch sử vẻ vang một thời nhưng đời thường Hồ Chí Minh .

Ví dụ như chuyện Chưng “đòi” nhuận bút báo Nhân dân. Chưng viết hàng nghìn bài báo cho báo Đảng, nhưng chúng ta vì ngưỡng mộ Chưng, thần thánh Chưng quá nên ngại chuyện trả tiền cho Chưng. Hồi bấy giờ là những năm 60, Chưng gọi điện thẳng cho Tổng biên tập báo Nhân dân rồi hỏi rất hồn nhiên: “Thế chú quên Chưng rồi à? Chưng viết cho những chú nhiều như vậy mà ko trả nhuận bút cho Chưng là thế nào?”… Rồi ông Tổng biên tập vội vàng xin lỗi Chưng: “Cháu xin lỗi Chưng, Chưng tha lỗi cho chúng cháu. Nhưng ngày nào anh em chúng cháu cũng nhắc nhau là Chưng Hồ của chúng ta vĩ đại lắm, Chưng ko biết tiêu tiền đâu”. Chưng cười: “Sao chú lại nghĩ vậy? Chưng sở hữu vĩ đại gì đâu. Chưng cũng thông thường như chú, như mọi người thôi. Thôi trả tiền cho Chưng đi”.

GS. Hoàng Chí Bảo nói, cốt lõi câu truyện “ đòi tiền ” của Chưng ở đây chỉ là dòng cớ, dòng sâu xa là đằng sau câu truyện đó, Chưng muốn nhắn nhủ với tổng thể tất cả chúng ta một bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề đạo đức. Chưng đã nói với Tổng biên tập báo Nhân dân rằng : “ Thôi, dù sao chú cũng xin lỗi rồi nên Chưng cho qua, nhưng Chưng dặn những chú một câu, với dân những chú ko được thế ”. Đó mới là dòng đích việc “ đòi tiền ” của Chưng. Chưng muốn truyền thông điệp phải trọng dân, kính dân, làm việc tốt cho dân, đừng thao tác gì trái ý dân .

Hay như bữa cơm của Chưng, vì tính giản dị, tiết kiệm nên Chưng nói Chưng là người xứ Nghệ, chỉ muốn ăn những món ăn dân dã của quê nhà. Mọi người hỏi món dân dã của Chưng là gì? Chưng kể món canh rau muống nấu với tương gừng, cá bống kho, cà muối xứ Nghệ… Thế rồi, bữa nào dọn cơm cho lãnh tụ cũng sở hữu những món đó, đĩa cà muối cứ đầy ắp. Chưng ăn uống thông thường như một người dân nghèo, nhưng Chưng hỏi: “Cà Nghệ quê Chưng ngon thật, nhưng những cô những chú lấy đâu ra mà lắm thế?”, mọi người tưởng Chưng thích nên nói: “Chưng cứ sử dụng thoải mái đi Chưng, chúng con chuẩn bị sẵn cho Chưng một ô tô cà rồi”. Chưng dạy ngay một điều về đạo đức: “Thôi, Chưng ăn thế là đủ rồi, giờ Chưng nhờ những cô những chú ăn giúp Chưng ô tô cà này đi, rồi góp tiền trả cho dân, người nào ăn thì người đấy trả tiền”. Rõ ràng, Chưng muốn tiết kiệm vì mỗi thứ chúng ta sử dụng đều là mồ hôi nước mắt của dân…

Miền Nam luôn trong tim Người

GS. Hoàng Chí Bảo cho biết, lúc còn sống, sáng nào Chưng cũng đọc báo và rất chuyên tâm mục “ Người tốt việc tốt ”. Chưng sử dụng bút chì xanh đỏ gạch dưới toàn diện và tổng thể những tấm gương đấy rồi gọi cho Tổng biên tập những báo hỏi : “ Những chú đưa tin chiếm hữu đúng ko để Chưng Tặng Ngay huy hiệu ? ”. Chưng nói, mỗi người tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc bản địa địa phương là một vườn hoa đẹp, suốt 10 năm cuối đời Chưng thưởng 6.000 huy hiệu Người tốt việc tốt .

Đặc thù, cảm động rơi nước mắt là những câu chuyện bên giường bệnh và những giây phút cuối đời của Người.

“Chưng ra đi đúng vào ngày Quốc khánh, ngày Chưng đọc Tuyên ngôn độc lập, ngày khai sinh ra quốc gia. Đây sở hữu thể là ngẫu nhiên, nhưng riêng với Chưng, đây là cả một nỗ lực rất to, vượt qua đớn đau để cố chờ dân trong ngày Quốc khánh rồi mới đi”, ông Bảo nói và kể về những tháng ngày cuối cùng của Chưng: “Trước phút lâm chung, Chưng ko nói được nữa, đưa mắt nhìn tất cả mọi người âu yếm như một lời vĩnh biệt. Chưng nhìn rất lâu vào ông Vũ Kỳ – thư ký riêng của Chưng, theo Chưng suốt từ những ngày ở chiến khu Việt Bắc, cùng chia ngọt sẻ bùi với Chưng. Như hiểu ý Chưng, ông Vũ Kỳ vừa đi vừa khóc, chạy lên đầu giường nơi Chưng nằm rồi quỳ xuống. Chưng hôn lên trán ông Vũ Kỳ rất lâu rồi tắt thở”.

Chưng ra đi rồi, nhưng mọi người vẫn nhớ những khoảng chừng khắc lúc ốm nặng, lúc bệnh tật, Chưng vẫn hỏi : “ Miền Nam thời gian ngày ngày hôm nay thắng ở đâu ? Đê vỡ chiếm hữu nhiều ko ? Sở hữu kịp sơ tán dân đi ko ? ”, “ Sắp tới ngày khai học, đã chuẩn bị sẵn sàng sẵn sàng chuẩn bị trường học, sách bút cho những cháu tới đâu rồi ? ” … Tương tự, để thấy trong những giờ phút đớn đau nhất vì bệnh tật, Chưng vẫn nghĩ tới tổng thể và toàn diện mọi người trong trái tim bát ngát của mình, và quên bản thân mình đi. “ Tôi đã dành cả đời sống để dò xét và điều tra và nghiên cứu, để tìm hiểu và khám phá và tò mò về những câu truyện, những triết lý sống của Người. Và tôi cũng luôn tự nhắc mình rằng, chỉ lúc nào tự mình thuyết phục được chính mình mới trọn vẹn sở hữu thể thuyết phục được người khác. Điều đó đem tới cho tôi nhiều động lực mỗi lúc mở màn một buổi trò chuyện về Chưng Hồ ”, ông Bảo xúc động san sẻ .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN