Triệu Vy – Wikipedia tiếng Việt

Bởi xephangdanang
27 Lượt xem

Triệu Vy (giản thể: 赵薇; phồn thể: 趙薇; bính âm: Zhào Wēi, sinh ngày 10 tháng 3 năm 1976) tên tiếng Anh là Vicky Zhao hay Vicki Zhao, là một nữ diễn viên, nữ doanh nhân, đạo diễn phim, nhà sản xuất và ca sĩ nhạc pop người Trung Quốc. Cô được xem là một trong những nữ diễn viên được yêu thích nhất ở Trung Quốc đại lục và các khu vực có người nói tiếng Trung Quốc, và cũng là một trong những diễn viên được trả thù lao cao nhất.[1][2]

Trong thời hạn đang học tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, Triệu đã trở thành một nhân vật điển hình nổi bật ở tầm vương quốc và khu vực sau một đêm với vai diễn Tiểu Yến Tử ( ” chim nhạn nhỏ ” ) trong bộ phim truyền hình nổi tiếng Hoàn Châu cách cách ( 1998 – 1999 ), bộ phim mà nhờ đó cô cũng đã giành Giải Kim Ưng cho đề mục diễn viên xuất sắc nhất. Hoàn Châu cách cách đã đạt được thành công xuất sắc ngoài mong đợi ở những nước Đông và Khu vực Đông Nam Á, và Triệu đã được xem như thể ” idol vương quốc ” tiên phong của Trung Quốc kể từ khi cải cách kinh tế tài chính khởi đầu từ năm 1978 .Cô là diễn viên chính trong nhiều bộ phim đạt lệch giá cao, gồm có Đội bóng Thiếu Lâm ( 2001 ), Xích Bích ( 2008 – 2009 ), Họa Bì ( 2008 ), Họa Bì 2 ( 2012 ), Con Yêu Quý ( năm trước ) và Lost in Hong Kong ( năm ngoái ). Cô đã nhận được nhiều phần thưởng từ Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải, Huabiao Awards, Liên hoan phim Changchun, Trao Giải Trăm Hoa và Trao Giải phê bình phim Thượng Hải cho những phim như Tình nhân kết ( 2005 ) và Mulan ( 2009 ). Năm năm trước, sau hai năm gián đoạn việc diễn xuất, cô đã Open trong bộ phim Con Yêu Quý của Peter Chan, và đã thắng lợi đề mục Trao Giải Xã hội Phê bình Phim Hồng Kông và Trao Giải Phim Hồng Kông cho đề mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất .

Mặc dù tập trung hầu hết cho việc tham gia đóng các bộ phim điện ảnh, công việc của cô cũng bao gồm tham gia các bộ phim truyền hình dài tập như Romance in the Rain (2001), Moment in Peking (2005) và Tiger Mom (2015). Cô cũng là một ca sĩ, bắt đầu với album đầu tay Swallow (1999), và cô đã phát hành 7 albums. Trong năm 2006, cô đã thắng Giải MTV châu Á cho hạng mục Nghệ sĩ được yêu thích từ Trung Quốc đại lục, với album Double.

Năm 2011, Triệu Vy được chỉ định làm phó quản trị Hiệp hội Diễn viên Truyền hình Trung Quốc ( China Television Actors Guild ). [ 3 ] Cô đã xếp hạng thứ 80 trong list 100 người nổi tiếng Trung Quốc của Tạp chí Forbes vào năm 2013, [ 4 ] thứ 22 vào năm năm trước, và 28 vào năm 2017 .Tháng 6 năm 2010, Triệu Vy trở thành giám khảo cho Liên hoan phim Quốc tế Thượng Hải lần thứ 13 cùng với những đạo diễn và đơn vị sản xuất phim Ngô Vũ Sâm, Leos Carax, Amos Gitai, Bill Guttentag, Yōjirō Takita và Wang Xiaoshuai. Tháng 7 năm năm nay, Triệu Vy tham gia ban giám khảo tại Liên hoan phim Quốc tế Venice lần thứ 73 cùng với những đạo diễn Sam Mendes, Lorenzo Vigas, Nina Hoss, Gemma Arterton, Laurie Anderson, Joshua Oppenheimer, Chiara Mastroianni và Giancarlo De Cataldo [ 5 ]. Vào tháng 9 năm 2017, cô là giám khảo cho Liên hoan phim Quốc tế Tokyo lần thứ 30 cùng với những đạo diễn Tommy Lee Jones, Reza Mirkarimi, Martin Provost và Masatoshi Nagase [ 6 ] .Triệu Vy đã nhận được bằng cao học về chỉ huy phim từ Học viện Điện ảnh Bắc Kinh năm 2012. Bộ phim đầu tay do cô trực tiếp làm đạo diễn là So Young ( 2013 ), đã thành công xuất sắc cho cả phê bình và lệch giá phòng vé. Nó đã phá vỡ kỉ lục phòng vé cho những phim được chỉ huy bởi những nữ đạo diễn Trung Quốc trong một tuần, và ở đầu cuối trở thành một trong những bộ phim có lệch giá cao nhất ở Trung Quốc. Bộ phim đã đạt được nhiều phần thưởng ở Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan, gồm có Golden Rooster Award for Best Directorial Debut, Hundred Flowers Award for Best Director và Hong Kong Film Award for Best Film from Mainland and Taiwan .Vào ngày 3 tháng 6 năm năm ngoái, Triệu Vy trở thành nữ diễn viên Trung Quốc tiên phong để lại dấu tay và dấu chân của mình tại Nhà hát Trung Quốc TCL ( TCL Chinese Theatre ) ở Hollywood .Vào tháng 3 năm 2018, Triệu Vy được xướng tên là thành viên của ban giám khảo vòng chung kết cho Trao Giải Thương Hội Đạo diễn Điện ảnh Trung Quốc ( China Film Director’s Guild Awards ) lần thứ 9, cùng với Trương Nghệ Mưu, Lý Thiếu Hồng và những đạo diễn khác. [ 7 ]Vào ngày 27 tháng Tám 2021, toàn bộ phim điện ảnh và phim truyền hình mà Triệu tham gia đã biến mất ở trên những website như Tencent Video và iQiyi, và thông tin tài khoản Weibo của cô bị xóa ; không có lời lý giải chính thức nào đựoc đưa ra bởi chính quyền sở tại Trung Quốc. [ 8 ]

Những năm đầu đời[sửa|sửa mã nguồn]

Sinh ra và lớn lên tại Wuhu, An Huy, là con thứ hai của Triệu Gia Hải (tiếng Trung: 赵家海; bính âm: Zhào Jiāhǎi), một kỹ sư, còn mẹ là bà Ngụy Khải Dĩnh (tiếng Trung: 魏启颖; bính âm: Wèi Qǐyǐng) làm giáo viên tiểu học.[9] Cô có một người anh trai là Zhao Jian (Chinese: 赵健; pinyin: Zhào Jiān; sinh năm 1971). Sau khi học xong cấp 3, Triệu đã nhập học trường Phổ thông Wuhu, là một trường giáo dục địa phương chuyên đào tạo sinh viên trở thành giáo viên tiểu học. Tại đây cô cũng đã được học về piano, dance, và nghệ thuật thư pháp.[10][11]

Thời gian đầu sự nghiệp ( 1994 – 1997 )[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 1993, trong thời hạn Triệu vẫn đang học, bộ phim Họa Hồn ( 1994 ), đạo diễn Huang Shuqin, ngôi sao 5 cánh Củng Lợi, và Derek Yee, đã quay tại Whuhu. Triệu đã diễn xuất trong vai một cô gái điếm trẻ sống trong nhà thổ, đây là thưởng thức diễn xuất tiên phong của cô. Cô đã Open ngắn tại đầu phim và không có đối thoại .Triệu đã tăng trưởng sự đam mê can đảm và mạnh mẽ sau thưởng thức tiên phong đó, và đã quyết định hành động trở thành một diễn viên. Năm 1994, sau khi tốt nghiệp từ trường Phổ thông Whuhu, cô đã từ bỏ việc làm của mình khi đó là giáo viên tiểu học. Cô chuyển từ quê nhà tới Thượng Hải và đã tham gia học tại Học viên Ngôi sao Xie Jin, ngôi trường dạy diễn xuất được sáng lập bởi đạo diễn Trung Quốc Xie Jin, nơi cô đã nhận được sự đào tạo và giảng dạy diễn xuất chuyên nghiệp và bài bản trong thời hạn 1994 – 1995. Cô cũng được chọn bởi Xie để đóng trong bộ phim của ông là Penitentiary Angel ( 1996 ). Đây là vai diễn quan trọng tiên phong của cô. Mặc dù cô thấy cô diễn không được tốt lắm, Triệu đã xem nó là một thưởng thức quý báu và là một sự khởi đầu tốt cho sự nghiệp của cô. Bộ phim đã giúp cô dành được những vai khác trong những bộ phim truyền hình bao gồm bộ phim Sisters in Beijing ( 1996 ), phim mà cô đóng vai chính lần đầu. ” Tôi quá trẻ để nhập vai “, cô đã nói, ” nhưng bạn đã từng diễn trong một bộ phim bởi một đạo diễn nổi tiếng, bất kể bạn làm tốt như thế nào, những đạo diễn kém nổi tiếng hơn cũng sẽ muốn bạn diễn ” .Năm 1996, cô khiến mọi người ngỡ ngàng khi đứng đầu bảng trong kỳ thi tuyển vào Học viện điện ảnh Bắc Kinh với số điểm 80, đồng thời trở thành hoa khôi ở trường. Sau khi vào ĐH, Triệu Vy vẫn luôn chiếm hữu thành tích học tập xuất sắc : trong 14 môn học, có 2 môn loại A, 9 môn loại A – và trở thành sinh viên xuất sắc ưu tú của Học viện khóa 1996 – 2000. Chưa dừng ở đó, năm 2006 cô thi đậu vào hệ thạc sĩ nghệ thuật và thẩm mỹ khoa đạo diễn của Học viện điện ảnh Bắc Kinh. Đồ án tốt nghiệp của Triệu Vy đạt điểm 99, số điểm cao nhất trong lịch sử vẻ vang khoa đạo diễn với tác phẩm nổi tiếng ” Anh Có Thích Nước Mỹ Không ? ”

Từ 1998 đến 2001[sửa|sửa mã nguồn]

Sau khi đảm nhận một số vai nhỏ trong một số phim truyền hình và điện ảnh, Triệu Vy lần đầu tiên được đảm nhận vai chính trong phim truyền hình Chị em gái đến Bắc Kinh. Cũng chính lúc này, cô được nữ văn sĩ Quỳnh Dao để mắt tới. Bà nhận thấy Triệu Vy tuy hơi béo một chút nhưng là một cô gái thông minh. Năm 1997, Triệu Vy phải giảm cân và nhận vai chính trong bộ phim truyền hình của Quỳnh Dao mang tên Hoàn Châu Cách Cách. Bộ phim nổi tiếng một cách nhanh chóng, trở thành cơn sốt trên nhiều nước châu Á, đưa tên tuổi Triệu Vy cùng các bạn diễn Tô Hữu Bằng, Lâm Tâm Như, Châu Kiệt lên hàng các ngôi sao mới nổi.

Năm 1999, Triệu Vy trở thành nữ diễn viên trẻ nhất được nhận giải Kim Kê cho diễn viên chính xuất sắc nhất. Từ đó, Triệu Vy liên tục nổi tiếng với những bộ phim truyền hình và đã xuất bản những album nhạc riêng của mình. Những album này đều bán rất chạy .

Năm 2001, Triệu Vy tham gia bộ phim Đội bóng Thiếu lâm của đạo diễn, diễn viên kiêm nhà sản xuất phim nổi tiếng Châu Tinh Trì của Hồng Kông. Trong phim, Triệu Vy đóng vai A Mai, một cô gái làm bánh xấu xí, khác hẳn với hình ảnh xinh đẹp của cô trong Hoàn Châu Cách Cách. Triệu Vy đã nhận xét về vai diễn này của mình: “Bạn có thấy không? Tôi trông thật xấu xí trong hình dáng đó”. Tuy nhiên, qua vai diễn này, Triệu Vy thấy rằng cô đã học được nhiều điều. “Tôi muốn được thử thách”, Triệu Vy phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, “và anh ấy thật sự đã thử thách tôi. Ở Trung Quốc, mọi người nghĩ rằng tôi xinh đẹp, nhưng anh ấy không để cho tôi xinh đẹp. Mọi người nói rằng tôi có đôi mắt to. Anh ấy làm cho chúng nhỏ lại. Những vai diễn trước đây của tôi là những vai nghịch ngợm, tự do. Trong phim này, tôi thực sự phải nhẫn nhục. Những gì tôi làm trước đây, anh ấy đều làm ngược lại”.

Cũng trong năm 2001, Triệu Vy tham gia vào một bộ phim truyền hình khác của Quỳnh Dao mang tên Tân dòng sông ly biệt (bộ phim này được làm lại từ bộ phim Dòng sông ly biệt (1986), do 2 diễn viên chính là Tần Hán và Lưu Tuyết Hoa đóng). Trong phim, Triệu Vy đảm nhận vai Lục Y Bình, một cô gái xinh đẹp, có tính khí mạnh mẽ, kiên cường, nhưng lại đầy lòng hằn thù. Triệu Vy lại một lần nữa được tái ngộ với các bạn diễn của cô trong phim Hoàn Châu Cách Cách là Tô Hữu Bằng, Lâm Tâm Như. Vai diễn này thực sự giúp Triệu Vy thoát khỏi hình ảnh của nàng Tiểu Yến Tử hoạt bát, nhí nhảnh trong Hoàn Châu Cách Cách. Sau đó, Triệu Vy tiếp tục tham gia bộ phim Thiên hạ vô song của đạo diễn Vương Gia Vệ cùng các bạn diễn là Lương Triều Vĩ, Vương Phi. Trong phim Triệu Vy vào vai Lương Tiểu Muội.

Từ 2002 đến nay[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 2002, Triệu Vy cùng Thư Kỳ và Mạc Văn Úy đảm nhận vai chính trong bộ phim Gác kiếm (có tên khác là Tịch dương thiên sứ) do hãng Columbia Pictures của Mỹ sản xuất riêng cho thị trường châu Á. Triệu Vy đã nói cảm tưởng khi đóng phim: “Quay Tịch dương thiên sứ vô cùng khổ cực, mỗi ngày đều đánh đánh giết giết, mà đều là đánh thật, nhưng không phải là kiểu khoa chân múa tay đơn giản. Đạo diễn Nguyên Khuê của chúng tôi vốn là một huấn luyện viên võ thuật. Qua phim tôi đã học được rất nhiều thứ, nhưng không dùng đến trong cuộc sống hàng ngày. Tạo hình trong phim của tôi rất tự nhiên, chân thực”. (trích trong Từ điển điện ảnh – Tứ tiểu hoa đán). Bộ phim nhận được những đánh giá rất tốt.

Sau bộ phim Tân dòng sông ly biệt năm 2001, Triệu Vy bắt đầu lấn sang đóng phim điện ảnh. Năm 2003, cô tham gia 4 phim: Chế tạo bạn gái, Thiên địa anh hùng, Trà xanh và Ngọc Quan Âm. Ở mỗi phim, Triệu Vy đều đóng những vai khác nhau và đều rất thành công. Riêng bộ phim Ngọc Quan Âm là của đạo diễn Hứa An Hoa, một đạo diễn nổi tiếng của châu Á. Đạo diễn Hứa đã tìm kiếm rất cẩn thận người có thể đảm nhận vai nữ chính An Tâm trong phim, và cuối cùng bà đã chọn Triệu Vy. Trong phim, Triệu Vy đóng cặp với ca sĩ, diễn viên nổi tiếng Tạ Đình Phong của Hồng Kông. Vai diễn này đã tiếp tục khẳng định danh hiệu ngôi sao cho Triệu Vy. Cô đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi cho vai diễn này. Trên báo Time Asia, Triệu Vy phát biểu: “Buổi sáng, khi tôi chuẩn bị diễn, đạo diễn Hứa nhìn rất chăm chú vào mặt và mắt của tôi để tôi tỉnh táo hay uể oải, mệt mỏi. Rồi bà nói ‘Bác thấy rằng hôm qua cháu đã ngủ ngon’. Bác ấy rất hiểu về những diễn viên của mình, cứ như thể chúng tôi là những nhạc cụ chơi rất chính xác vậy”. Năm 2004, Triệu Vy lồng tiếng công chúa Fiona trong bộ phim hoạt hình Shrek 2 bằng tiếng Trung. Sau đó, cô nhận được giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim sinh viên Bắc Kinh lần thứ 11 cho vai diễn trong phim Thiên địa anh hùng, cho dù trong phim này, Triệu Vy chỉ có đúng 25 lời thoại. Năm 2005 là năm thực sự thành công đối với cô, khi cô được nhận giải Ảnh hậu tại Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải và giải Diễn viên chính xuất sắc nhất trong Liên hoan phim Hoa Biểu cho vai diễn trong phim Tình nhân kết. Vẫn với vai diễn này, Triệu Vy tiếp tục nhận vai nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong Liên hoan phim Trường Xuân – Trung Quốc năm 2006. Năm 2004, sau bốn năm trời vắng bóng trên màn ảnh truyền hình, Triệu Vy hội ngộ khán giả màn ảnh nhỏ trong bộ phim Kinh hoa yên vân với vai diễn Diêu Mộc Lan. Khi so sánh vai diễn này với các vai diễn trước của cô, 80% khán giả đều thích vai diễn này hơn. Tại Liên hoan điện ảnh-truyền hình 2006, với vai diễn Diêu Mộc Lan cô lại ẵm giải “Nữ diễn viên truyền hình yêu thích nhất” – giải thưởng truyền hình sau 4 năm vắng bóng. Sau đó, Triệu Vy được xếp vị trí thứ 4 trong top những người Trung Quốc nổi tiếng của tạp chí Forbes. Cũng trong năm 2006, sau khi hoàn thành bộ phim Kinh hoa yên vân, cô tham gia 2 phim điện ảnh là Đêm Thượng HảiCuộc sống hậu hiện đại của dì tôi. Trong Đêm Thượng Hải, Triệu Vy vào vai một người lái taxi. Bộ phim sẽ được công chiếu vào năm 2007. Bên cạnh đó, bộ phim Cuộc sống hậu hiện đại của dì tôi cũng được đem tham dự nhiều liên hoan phim quốc tế, trong đó có Liên hoan phim quốc tế Toronto. Triệu Vy cũng nhận được giải Diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn trong phim tại giải Kim Mã.

Năm 2005, Triệu Vy tham gia kì thi tuyển nghiên cứu sinh cho hai chuyên ngành đạo diễn và diễn viên tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, trường cũ của cô. Cô đạt số điểm rất ấn tượng, đặc biệt quan trọng với một minh tinh nổi tiếng và vào nghề 10 năm mà vẫn thu được tác dụng rất cao, chứng tỏ những câu bàn luận về Triệu Vy trước đây rất đúng – Triệu Vy rất ham học, đọc sách là niềm hứng thú của cô ấy. Sau khi thi đỗ, vào tháng 9 năm 2006, Triệu Vy nhập học khóa học đạo diễn như những sinh viên thông thường khác. Theo như nguồn tin do diễn viên, giảng viên Hoàng Lỗi : Triệu Vy sẽ được giữ lại giảng dạy tại Học viện Điện ảnh. Nhưng quyết định hành động ở đầu cuối thuộc về Triệu Vy .Hiện tại, Phim truyền hình ” Cảm ơn anh đã từng yêu em ” đã trình chiếu trên những Đài Trung Quốc, khiến rất nhiều bạn xem yêu dấu. ” Đêm Thượng Hải ” đang trình chiếu tại Trung Quốc với lượng vé rất đáng nể, Triệu Vy nói tạm biệt với biệt hiệu ” thuốc độc phòng vé ” – đây là câu khởi đầu rất nhiều trang báo thời hạn gần đây. Sắp tới sẽ trình chiếu tại Nhật Bản. Hi vọng sẽ tạo cơn sốt phòng vé như ở Trung Quốc. Với vai diễn xuất sắc Lâm Tịch, cô lại cũng nhận giải ” Nữ diễn viên được yêu dấu nhất ” tại Liên hoan phim Sinh viên lần thứ 14 vừa qua và ” Nữ viễn viên xuất sắc ” tại Liên hoan phim Quốc tế Thượng Hải lần 10 .Năm 2007, Triệu Vy lại có dịp thực thi giấc mơ võ hiệp, một thể loại mà cô đã khá thành công xuất sắc. Năm 2007, cô tham gia phim điện ảnh Xích Bích với nguồn kinh phí đầu tư lớn nhất lịch sử dân tộc Hoa Ngữ hơn 80 triệu USD, do trụ sở điện ảnh Hollywood liên thủ với Tập đoàn điện ảnh Trung Quốc, tập đoàn lớn Anh hoàng Hồng Kông và xí nghiệp sản xuất phim Tử Cấm Thành Bắc Kinh, tập đoàn lớn tiếp thị quảng cáo Thủ Đô cùng bỏ vốn góp vốn đầu tư. Phim quy tụ hàng loạt ngôi sao 5 cánh tên tuổi như : Triệu Vy, Lương Triều Vĩ, Lâm Chí Linh, … Phim hiện đang gây rối loạn tại Trung Quốc …

Cuối năm 2012, Triệu Vy được giới truyền thông Đức ca ngợi là “Angelina Jolie châu Á”.[cần dẫn nguồn] Tháng 5 năm 2013, Triệu Vy giành thắng lợi lớn cho Gửi thanh xuân, bộ phim đầu tay do cô đạo diễn.[12] Phim đã thu được 350 triệu NDT, tương đương với 56,8 triệu USD.[13]

Năm 1999, Triệu Vy gia nhập làng âm nhạc và cho ra album dầu tiên mang tên Tiểu Yến Tử, trong đó bao gồm nhiều bài hát trong phim Hoàn Châu Cách Cách. Cùng năm, album thứ hai Ái tình đại ma chú được xuất bản. Năm 2001, Triệu Vy xuất bản album thứ 3 The last separation. Cả ba album này đều bán rất chạy ở Trung Quốc với số lượng hơn 3 triệu bản, nhưng lại không nhận được sự hưởng ứng từ các nhà phê bình. Trong album Tân dòng sông ly biệt, Triệu Vy đã thể hiện nhiều bài hát do nữ văn sĩ Quỳnh Dao viết lời. Trong bộ phim cùng tên, nhân vật Lục Y Bình mà cô đảm nhiệm cũng thể hiện rất nhiều bài hát.

Trong chương trình giao lưu ca nhạc Việt Nam – Trung Hoa “Sứ giả hữu nghị” vào tháng 12 năm 2001, Triệu Vy song ca với Đan Trường trong ca khúc nhạc phim “Tân dòng sông ly biệt” mang tựa đề Việt “Biệt khúc chờ nhau”. Đây được xem là một màn trình diễn ấn tượng giữa hai giọng ca Việt – Trung.[14]

Sau 3 năm vắng bóng trên thị trường âm nhạc để chú trọng cho việc đóng phim, năm 2004, Triệu Vy cho ra album thứ 6 với tiêu đề Phiêu. Triệu Vy coi album này như lời phản kháng của cô trước những tin đồn không hay. Cả các fan hâm mộ lẫn các nhà phê bình đều nhận thấy album mới đã thể hiện sự trưởng thành hơn và kĩ thuật hát cũng như sự biểu lộ cảm xúc của Triệu Vy tốt hơn. Trong album có rất nhiều bài hit như Dần dần, Ngày chủ nhật trời mưa. Album mới nhất của cô mang tên Song – nói về một Triệu Vy hai tính cách, một Triệu Vi trẻ trung, thời thượng, một Triệu Vy thanh nhã, tươi mới – với các bài đáng chú ý như Phần nhỏ bé, Tôi và Thượng Quan Yến, trong đó còn có bài Phát hiện, ca khúc chủ đề phim Kinh hoa yên vân.

Sự nghiệp ca hát của Triệu Vy bắt đầu tỏa sáng khi cô nhận được một loạt các giải thưởng lớn như trong album Phiêu ca khúc Dần Dần được bình chọn là ca khúc của năm 2004. Ca khúc Ngày chủ nhật mưa giúp Triệu Vy thắng đậm tại giải Tuyết Bích – Triệu Vy thắng lớn với 3 giải (giải Nghệ sĩ kiệt xuất toàn năng; giải Ca sĩ yêu thích nhất – do khán giả bình chọn, giải “10 ca khúc vàng” cho bài Chủ nhật trời mưa). Ngày 19 tháng 3 năm 2005, tại buổi lễ phát giải lần thứ 12 của Đông Phương Phong Vân Bảng, với ca khúc Dần Dần, Triệu Vy nhận 3 giải thưởng Top 10 Ca khúc vàng của năm, Video clip xuất sắc nhất và Biểu diễn sân khấu xuất sắc nhất, những thành tích đã đạt không làm mọi người ngạc nhiên nhưng điều khiến khán giả có mặt hôm đó kinh ngạc chính là cách tạo hình ấn tượng với mái tóc được làm xù lên. Album Song còn đem lại cho Triệu Vy nhiều thành công hơn, tại Bảng xếp hạng Top Trung Quốc Music Radio 2005, Triệu Vy thắng lớn với giải Nữ ca sĩ được yêu thích nhất khu vực đại lục, giải nhất ca khúc vàng 2005 với ca khúc Tôi và Thượng Quan Yến). Album Song của Triệu Vy đã lọt vào danh sách album nhạc của năm cùng với 26 album khác như: U87 của Trần Dịch Tấn, Gặp gỡ bất ngờ của Chu Tấn, Tiêu Bang tháng 11 của Chu Kiệt Luân, Một ngày hoàn mĩ của Tôn Yến Tư, Look của Lương Vịnh Kì, Tinh Chiến của Cổ Cự Cơ, Trọn một đêm của Lưu Nhược Anh… Sau đó, cô lại được nhận giải Nghệ sĩ được yêu thích nhất từ Trung Hoa đại lục của MTV châu Á. Với những giải thưởng lớn, có thể nói Triệu Vy hiện đang là nữ ca sĩ số 1 của Trung Quốc và trở thành hiện tượng độc của Trung Quốc lẫn châu Á.

Với những thành công xuất sắc mà hai Album ” phiêu ” và ” tuy nhiên ” đem lại, cô lại liên tục chuẩn bị sẵn sàng cho ra đời Album mới với sự hợp tác lần đầu với MBOX, bìa album được chụp tại Nước Hàn, cảnh quay được triển khai tại NewZealand, mang phong thái nhạc Jazz. Để chuẩn bị sẵn sàng cho ra lò Album mới, MBOX đã không tiếc tiền góp vốn đầu tư những khoản kếch xù cho ca sĩ Triệu Vy. Album cũng ghi lại sự mở màn cho sự nghiệp đạo diễn của Triệu Vy. Album được cô chỉ huy theo như những nhân viên cấp dưới theo đoàn cho biết là rất tỷ mỉ, rực rỡ. Tạo hình cho Triệu Vy lần này là những nhân viên cấp dưới hoá trang nổi tiếng Nước Hàn đã từng tạo hình cho Rain, Lương Triều Vỹ, Kim Hee Sun … Album còn có sự hợp tác bởi ca sĩ nổi tiếng Nước Hàn JuJin, … Vừa rồi, ca khúc mở màn album mang tên ” Hành trang thiên sứ ” đã chính thức trình làng mang lại một cảm xúc mới cho người theo dõi, lập tức ca khúc có trong những Top nhạc của những trang nghe nhạc trên toàn Trung Quốc với tỉ suất nghe cao ngất ngưởng .

Theo trang 163 tối 26/8/2021, tên “Triệu Vy” bị xóa khỏi các nền tảng video như Iqiyi, Tencent Video. Các phim cô đóng chính như Hoàn Châu cách cách, Tân dòng sông ly biệt, Kinh hoa yên vân… hiện không thể tìm thấy trên Tencent Video. Weibo cũng xóa sổ “Zhao Wei Chaohua” – nơi fan của Triệu Vy đăng ảnh, thông tin về cô. Những nền tảng trên chưa công bố lý do xóa tên và tác phẩm Triệu Vy tham gia còn nhiều khán giả cho rằng các động thái liên quan những scandal trong quá khứ của diễn viên. Từ giữa tháng đến nay, hàng trăm nghìn khán giả đòi Triệu Vy ngừng hoạt động giải trí. Trên Weibo của cô, nhiều người nhắc lại scandal diễn viên mặc đồ in hình giống cờ Nhật Bản năm 2001 hay bê bối gian lận kinh doanh năm 2018.[15][16]

Triệu Vy từng nhiều lần hứng chịu làn sóng tẩy chay tại Trung Quốc. Năm 2016, cô bị phản đối do mời Đới Lập Nhẫn – người được cho là tham gia các phong trào ủng hộ Đài Loan tách khỏi Trung Quốc – đóng phim Không còn tình yêu khác. Cô còn bị chỉ trích vì mời diễn viên Nhật Bản Mizuhara Kiko góp mặt trong dự án, dù Mizuhara Kiko từng bấm “thích” một bức ảnh có nội dung nhục mạ cộng đồng người Hoa. Sau đó, Triệu Vy xin lỗi khán giả vì không tìm hiểu kỹ trước khi chọn diễn viên, gây tổn thương tới công chúng. Phim Không còn tình yêu khác “chết yểu”.[17][18]

Các phim đã tham gia[sửa|sửa mã nguồn]

Phim điện ảnh[sửa|sửa mã nguồn]

Phim truyền hình[sửa|sửa mã nguồn]

Giám khảo liên hoan phim[sửa|sửa mã nguồn]

Album phòng thu đã phát hành[sửa|sửa mã nguồn]

  • 1999: Tiểu Yến Tử (小燕子) – Swallow
  • 1999: Ái tình đại ma chú (爱情大魔咒) – Magic of Love
  • 2001: Tối hậu nhất thứ phân thủ (最后一次分手)
  • 2004: Phiêu (飘) – Afloat
  • 2005: Song (双) – Double
  • 2007: Hành trang thiên sứ (天使旅行箱) – Angel’s Suitcase
  • 2009: Ngã môn đô thị đại đạo diễn (我们都是大导演)

Chương trình truyền hình[sửa|sửa mã nguồn]

Trao Giải điện ảnh[sửa|sửa mã nguồn]

Trao Giải truyền hình[sửa|sửa mã nguồn]

Trao Giải âm nhạc[sửa|sửa mã nguồn]

Năm Tên giải thưởng Hạng mục Tác phẩm
1999 Metro Radio Hong Kong Hit Awards Most Popular Singer Album Tiểu Yến Tử
RTHK Top 10 Gold Songs Awards lần thứ 22 Giải Bài hát tiếng Quan Thoại xuất sắc (giải Đồng)
Giải thưởng Âm nhạc Đặc biệt Ca sĩ tiềm năng
Giải Phát thanh từ xa Ca sĩ được yêu thích nhất
2000 TVB8 Golden Song Awards Best Music Video Album Ái tình đại ma chú
2002 Giải Âm nhạc Phong Vân Bảng (Top Chinese Music Awards) Bài hát chủ đề hay nhất phim điện ảnh hoặc phim truyền hình 情深深雨濛濛 – Tình thâm thâm vũ mông mông (phim Tân dòng sông ly biệt)
2004 Giải thưởng Âm nhạc Pepsi lần thứ 5 Nữ ca sĩ được yêu thích nhất (Trung Quốc đại lục)
2005 Asia Pacific Music Awards Bài hát hay nhất của năm Album Phiêu
ERC Chinese Top Ten Awards lần thứ 12 Top 10 Golden Melody 渐渐 – Gradually (album Phiêu)
Best Music Video
Best Stage Performance
Music Radio China Top Chart Awards Nữ nghệ sỹ được yêu thích nhất Nữ nghệ sỹ được yêu thích nhất
Bài hát hay nhất của năm 渐渐 – Gradually (album Phiêu)
Sprite China Original Music Chart Awards Nghệ sĩ toàn diện xuất sắc nhất Album Phiêu
Nghệ sĩ được yêu thích trên mạng
Bài hát hay nhất của năm 一直下雨的星期天 – Rainning Sunday (album Phiêu)
Giải Âm nhạc Phong Vân Bảng (Top Chinese Music Awards) Nghệ sỹ được yêu thích nhất (Trung Quốc đại lục) Album Phiêu
Top 10 Golden Song of the Year 渐渐 – Gradually (album Phiêu)
Top 10 Golden Song of the Year 一直下雨的星期天 – Rainning Sunday (album Phiêu)
2006 Beijing Pop Music Awards Bài hát hay nhất của năm Album Hành trang thiên sứ
Giải thưởng MTV châu Á (MTV Asia Awards) Nghệ sỹ được yêu thích nhất (Trung Quốc đại lục) Album Song
Channel [V] China Music Awards Nữ nghệ sỹ được yêu thích nhất Album Song
Best Music Video
ERC Chinese Top Ten Awards lần thứ 13 Nữ nghệ sỹ được yêu thích nhất Album Song
Top 10 Golden Melody 我和上官燕 – Shangguan Yan and I (album Song)
Music Radio China Top Chart Awards Nữ nghệ sỹ được yêu thích nhất Album Song
Bài hát hay nhất của năm 我和上官燕 – Shangguan Yan and I (album Song)
2007 Liên hoan Bài hát Châu Á (Asia Song Festival) Nghệ sỹ được yêu thích nhất (Trung Quốc đại lục) [46] Album Hành trang thiên sứ
2008 Music Radio China Top Chart Awards Album hay nhất Album Hành trang thiên sứ
Nghệ sĩ toàn diện xuất sắc nhất
Bài hát hay nhất của năm 天使旅行箱 – Hành trang thiên sứ (album Hành trang thiên sứ)
Sprite China Original Music Chart Awards Bài hát hay nhất của năm 天使旅行箱 – Hành trang thiên sứ (album Hành trang thiên sứ)
Giải Âm nhạc Phong Vân Bảng (Top Chinese Music Awards) Nữ nghệ sỹ xuất sắc nhất (Trung Quốc đại lục) Album Hành trang thiên sứ
2009 Channel [V] China Music Awards Song ca nam nữ hay nhất Bài Good Man Card

Trao Giải khác[sửa|sửa mã nguồn]

Năm Giải thưởng
1998 Top 10 nghệ sĩ nổi tiếng nhất trong làng giải trí truyền hình (Đài Loan)
2000 Top 10 nghệ sỹ phim điện ảnh và truyền hình nổi tiếng nhất
Tạp chí Times Movies/TVs và cuộc khảo sát trên kênh âm nhạc MTV: Ca sĩ được yêu thích nhất
Top 10 nghệ sĩ của năm
Thần tượng được yêu thích nhất tại Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan
2001 Top 10 người mẫu đem lại doanh thu cao nhất (quảng cáo cho Red Earth và Amoisonic Mobile Phone)
Đứng thứ 2 trong Top 10 nữ hoàng quảng cáo của năm
2002 Giải thưởng Nghệ sĩ Trung Quốc cho sự nổi tiếng khắp cả nước trong lĩnh vực giải trí truyền hình
2003 Giải thưởng trẻ Lycra Channel: Nghệ sĩ thời trang nhất khu vực Trung Quốc đại lục
MTV – Trung Quốc: Diễn viên phong cách nhất
2004 Giải thưởng Pierre Cardin
Giải phong cách MTV: Nữ nghệ sĩ đa tài nhất của năm
Giải thưởng của mạng giải trí Sina 2004: Diễn viên nổi tiếng nhất
2005 Giải thưởng thời trang Trung Quốc (China Fashion Awards – CFA): Ca sĩ phong cách và diễn viên phong cách
2007 Đứng thứ 2 trong danh sách người phụ nữ thành công nhất Trung Quốc, do mạng Sohu.com và tạp chí thời trang Bazzar bình chọn.
Lễ vinh danh những tấm lòng vàng ủng hộ từ thiện tổ chức tại Thượng Hải đêm 11/3: Ngôi sao có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với hoạt động từ thiện

Bình chọn từ tạp chí[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

BÀI VIẾT LIÊN QUAN