Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với những tội phạm nào?

Bởi xephangdanang
24 Lượt xem
Độ tuổi chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự của trẻ nhỏ là một nội dung lôi cuốn sự chăm sóc của xã hội. Pháp luật hình sự đã dựa trên những tiêu chuẩn khác nhau để lao lý độ tuổi này. Tuy nhiên so với người từ đủ 16 tuổi trở lên thì còn khá nhiều người do dự về những tội mà đối tượng người tiêu dùng này phải chấp hành .

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những nội dung liên quan đến câu hỏi Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với những tội phạm nào?

Người từ đủ 16 tuổi trở lên gồm những ai?

Căn cứ vào những pháp luật của Luật hình sự về độ tuổi chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự thì hoàn toàn có thể chia người từ đủ 16 tuổi trở lên gồm có :

– Người từ đủ 16 tuổi trở lên nhưng chưa đủ 18 tuổi

– Người từ đủ 18 tuổi trở lên .

Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với những tội phạm nào?

Điều 12 Bộ luật hình sự năm ngoái lao lý tuổi chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự của người từ đủ 16 tuổi như sau :
“ 1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có lao lý khác. ”
Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có pháp luật khác .
Như vậy, theo lao lý của BLHS năm năm ngoái, sẽ có những tội phạm mà người từ đủ 16 tuổi trở lên không phải chịu TNHS. Cụ thể như sau :
– Tội giao cấu hoặc triển khai hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi ( Điều 145 )

Khoản 1 điều 145 lao lý : “ Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc triển khai hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp lao lý tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. ”

– Tội dâm ô so với người dưới 16 tuổi ( Điều 146 )

Khoản 1 Điều 146 quy định: “ Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

– Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục tiêu khiêu dâm ( Điều 147 )

Khoản 1 Điều 147 pháp luật : “ Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp tận mắt chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. ”

Từ những lao lý như đã nêu trên hoàn toàn có thể nhận thấy Bộ Luật hình sự đã lao lý người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà bộ luật pháp luật chủ thể của tội phạm phải là người đủ 18 tuổi chứ không phải đủ 16 tuổi. Người từ đủ 16 tuổi trở lên gồm có Người từ đủ 16 tuổi trở lên nhưng chưa đủ 18 tuổi và Người từ đủ 18 tuổi trở lên, đó so với những người từ đủ 16 tuổi trở lên nhưng chưa đủ 18 tuổi thì sẽ không phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự so với những tội kể trên .
Như vậy hoàn toàn có thể người từ đủ 16 tuổi trở lên không phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sựđối với cácTội giao cấu hoặc triển khai hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi ( Điều 145 ) ; Tội dâm ô so với người dưới 16 tuổi ( Điều 146 ) ; Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục tiêu khiêu dâm ( Điều 147 )

Thời điểm tính tuổi của bị can, bị cáo, bị hại trong vụ án hình sự

Điều 6 Thông tư liên tịch số : 01/2011 / TTLT-VKSTC-TANDTC-BCA-BTP-BLĐTBXH Xác định tuổi của bị can, bị cáo như sau :
“ Việc xác lập tuổi của bị can, bị cáo là người chưa thành niên do cơ quan thực thi tố tụng thực thi theo pháp luật của pháp lý. Trường hợp đã vận dụng những giải pháp hợp pháp mà vẫn không xác lập được đúng chuẩn ngày, tháng, năm sinh của bị can, bị cáo thì tuổi của họ được xác lập như sau :
1. Trường hợp xác lập được tháng sinh đơn cử nhưng không xác lập được ngày thì trong tháng đó lấy ngày sau cuối của tháng đó làm ngày sinh của bị can, bị cáo .
2. Trường hợp xác lập được quý đơn cử của năm, nhưng không xác lập được ngày tháng nào trong quý đó thì lấy ngày sau cuối của tháng ở đầu cuối trong quý đó làm ngày sinh của bị can, bị cáo ;
3. Trường hợp xác lập được đơn cử nửa đầu năm hay nửa cuối năm, nhưng không xác lập được ngày tháng nào trong nửa đầu năm hoặc nửa cuối năm đó thì lấy ngày 30 tháng 6 hoặc ngày 31 tháng 12 tương ứng của năm đó làm ngày sinh của bị can, bị cáo ;

4. Trường hợp xác định được năm sinh cụ thể nhưng không xác định được ngày tháng sinh của bị can, bị cáo thì lấy ngày 31 tháng 12 của năm đó làm ngày sinh của bị can, bị cáo.

5. Trường hợp không xác lập được năm sinh của bị can, bị cáo là người chưa thành niên thì phải triển khai giám định để xác lập tuổi của họ. ”
Quy định về độ tuổi chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự của trẻ nhỏ, đơn cử ở đây là người từ đủ 16 tuổi trở lên là một điều thiết yếu trong một phần công lý của sự trừng phạt, pháp luật đã hướng tới mục tiêu giáo dục là đa phần và trong một chừng mực nhất định phải luôn bảo vệ quyền lợi tốt nhất của trẻ nhỏ .

Trên đây là những nội dung liên quan đến câu hỏi Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với những tội phạm nào? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với những tội phạm nào? Bạn đọc vui lòng liên hệ đến số 1900 6557 để được tư vấn trực tiếp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN