Trên 60 tuổi? Đây là cách để sống thọ hơn hàng chục tuổi

Bởi xephangdanang
27 Lượt xem
Hãy chăm nom sức khỏe thể chất của bạn với những thói quen sống rất đơn thuần này và tận thưởng một đời sống can đảm và mạnh mẽ, niềm hạnh phúc, tràn trề sức sống khi bạn già đi, theo Eat This, Not That !

1. Tập thể dục cơ thể

Bạn có biết rằng tập thể dục tiếp tục rất tốt cho bạn trên bình diện sinh học ?
Nghiên cứu cho thấy những người liên tục tập thể dục có telomere – những đầu nhỏ ở cuối nhiễm sắc thể cho biết tất cả chúng ta già đi nhanh như thế nào – khỏe mạnh hơn so với những người không tập thể dục .

“Nói chung, những người có telomere ngắn hơn chết sớm hơn và có nhiều khả năng phát triển nhiều bệnh mạn tính. Nó không hoàn hảo, nhưng đó là một chỉ số rất tốt của quá trình lão hóa sinh học”, Larry Tucker, giáo sư khoa học thể thao tại Đại học Brigham Young (Mỹ), cho biết.

2. Tập thể dục cho não

Trên 60 tuổi? Đây là cách để sống thọ hơn hàng chục tuổi - ảnh 1

Học những kiến thức và kỹ năng mới, chơi một nhạc cụ và giải câu đố chỉ là 1 số ít điều khuyến khích sự dẻo dai của não bộ .
” Cuối cùng, những kiến thức và kỹ năng nhận thức của bạn sẽ suy yếu và tâm lý cũng như trí nhớ sẽ khó khăn vất vả hơn, thế cho nên bạn cần phải tích góp nguồn dự trữ của mình “, tiến sỹ John N. Morris, giám đốc điều tra và nghiên cứu chính sách xã hội và sức khỏe thể chất tại Viện Nghiên cứu Lão hóa thường trực Harvard ( Mỹ ), cho biết .
” Thực hiện một hoạt động giải trí mới buộc bạn phải tâm lý, học hỏi và nhu yếu thực hành thực tế liên tục hoàn toàn có thể là một trong những cách tốt nhất để giữ cho não bộ khỏe mạnh “, tiến sỹ Morris nói thêm .

3. Ăn một chế độ ăn chống lão hóa

Một chính sách ẩm thực ăn uống cân đối và lành mạnh không chỉ là chìa khóa để sống lâu hơn hàng thập niên mà còn để tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ khi bạn già đi .

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ ( USDA ), những người trên 60 tuổi cần “ Thưởng thức nhiều loại thực phẩm từ mỗi nhóm thực phẩm để giúp giảm rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng những bệnh mạn tính như cao huyết áp, tiểu đường, tăng huyết áp, và bệnh tim .
Đảm bảo chọn thực phẩm có ít hoặc không thêm đường, không chất béo bão hòa và natri. Nạp đủ protein trong ngày để duy trì khối lượng cơ. Tập trung vào những chất dinh dưỡng bạn cần, gồm có kali, canxi, vitamin D, chất xơ và vitamin B12 “, theo Eat This, Not That !

4. Dành thời gian cho bạn bè và gia đình

Trên 60 tuổi? Đây là cách để sống thọ hơn hàng chục tuổi - ảnh 2

Nghiên cứu rất rõ ràng : Duy trì những mối quan hệ bền chặt với bạn hữu và mái ấm gia đình khi tất cả chúng ta lớn lên là điều thiết yếu để có một cuộc sống thọ hơn .
” Phát hiện đáng kinh ngạc là những mối quan hệ của tất cả chúng ta và mức độ niềm hạnh phúc của tất cả chúng ta trong những mối quan hệ có ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ đến sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta “, Robert Waldinger, bác sĩ tinh thần tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và là giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard, cho biết .

“Chăm sóc cơ thể của bạn là quan trọng, nhưng chăm sóc các mối quan hệ của bạn cũng là một hình thức chăm sóc bản thân. Tôi nghĩ đó là sự phát hiện”, bác sĩ Waldinger lưu ý.

5. Thực hành chánh niệm

Thiền không chỉ tốt để trấn áp stress mà còn hoàn toàn có thể làm chậm vận tốc lão hóa tế bào của bạn .
Ivana Buric, Trưởng nhóm tìm hiểu từ Phòng thí nghiệm Não bộ, Niềm tin và Hành vi tại Trung tâm Tâm lý, Hành vi và Thành tích của Đại học Coventry ( Mỹ ), cho biết : Hàng triệu người trên quốc tế đã tận thưởng những quyền lợi sức khỏe thể chất của những can thiệp trí óc – sức khỏe thể chất như yoga hoặc thiền định … Nói một cách đơn thuần, những giải pháp can thiệp vào trí óc – sức khỏe thể chất khiến não bộ tinh chỉnh và điều khiển những quy trình DNA của tất cả chúng ta theo một con đường giúp cải tổ sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta, theo Eat This, Not That !

BÀI VIẾT LIÊN QUAN