Chớ làm những điều này khi bạn trên 60 tuổi

Bởi xephangdanang
28 Lượt xem
Nhu cầu sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta biến hóa khi tất cả chúng ta già đi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ( CDC ) Mỹ, tuổi tác hoàn toàn có thể khiến bạn có rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh mạn tính cao hơn, gồm có chứng mất trí nhớ, bệnh tim, tiểu đường loại 2, viêm khớp và ung thư .
Dưới đây là những điều mà bạn không nên làm khi bạn trên 60 tuổi, theo Eat This, Not That !

1. Tập thể dục quá mạnh, quá sức

Tiến sĩ Allen Conrad, chủ sở hữu của Trung tâm thần kinh cột sống Q. Montgomery ở Mỹ, cảnh báo nhắc nhở rằng hoàn toàn có thể nguy hại khi triển khai 1 số ít động tác thể dục ở độ tuổi 60, gồm có plyometric ( một dạng bài tập yên cầu người tập phải nhảy ), những bài tập cường độ cao ngắt quãng ( HIIT ), ngồi lên, chạy hết tốc lực và nâng tạ, vào nhiều ngày liên tục .

Mặc dù các bài tập plyometric (chẳng hạn như plank) có hiệu quả và có thể cải thiện tốc độ và sức mạnh, nhưng nếu bạn trên 60 tuổi sẽ có nguy cơ bị rách gân cơ cao hơn.

Các bài tập cơ bụng cường độ cao hoàn toàn có thể làm đau sống lưng của bạn, HIIT hoàn toàn có thể gây căng thẳng mệt mỏi quá nhiều lên khớp của bạn, chạy hoàn toàn có thể dẫn đến gãy xương và nâng tạ quá liên tục hoàn toàn có thể dẫn đến chấn thương, do thời hạn phục sinh cơ bắp cần thêm khi tất cả chúng ta già đi .

Lưu ý: Thay vào đó, tiến sĩ Allen Conrad đề xuất các bài tập dưới nước hoặc đi bộ với tốc độ thoải mái, luân phiên các ngày nâng và gập gối sau.

2. Bỏ qua các vấn đề về “bộ nhớ”

Chớ làm những điều này khi bạn trên 60 tuổi - ảnh 1
Bệnh Alzheimer và những chứng sa sút trí tuệ khác phổ cập nhất ở người lớn từ 60 tuổi trở lên và rủi ro tiềm ẩn tăng lên theo tuổi tác

Shuttertock

CDC Mỹ quan tâm rằng bệnh Alzheimer và những chứng sa sút trí tuệ khác phổ cập nhất ở người lớn từ 60 tuổi trở lên và rủi ro tiềm ẩn tăng lên theo tuổi tác. Họ cũng khuyên bạn nên tìm ra 10 tín hiệu cảnh báo nhắc nhở và nếu bạn nhận thấy bất kể tín hiệu nào trong số đó, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt .
“ Chẩn đoán sớm cho bạn thời cơ tốt nhất để tìm cách điều trị và thời hạn để lập kế hoạch cho tương lai ”, CDC Mỹ cho biết .

Lưu ý: Hãy cẩn thận:

– Việc mất trí nhớ làm gián đoạn cuộc sống hằng ngày

– Có những thử thách trong việc lập kế hoạch hoặc xử lý yếu tố
\ n
– Khó triển khai xong những việc làm quen thuộc ở nhà, tại cơ quan hoặc lúc rảnh rỗi
– Nhầm lẫn với thời hạn hoặc khu vực, giữa những thứ khác

3. Ngồi nhiều, di chuyển ít

Theo CDC Mỹ, vận động và di chuyển là vô cùng quan trọng so với người lớn tuổi, luôn nhớ rằng có một số ít hoạt động giải trí sức khỏe thể chất tốt hơn là không có hoạt động giải trí sức khỏe thể chất nào .
CDC Mỹ cho biết : ” Người lớn tuổi ngồi ít hơn và triển khai bất kể hoạt động giải trí sức khỏe thể chất nào có cường độ từ trung bình đến can đảm và mạnh mẽ sẽ thu được 1 số ít quyền lợi về sức khỏe thể chất ” .

Lưu ý: “Nếu bạn vượt quá 300 phút một tuần hoạt động cường độ trung bình (60 phút một ngày, 5 ngày một tuần) hoặc 150 phút một tuần hoạt động cường độ mạnh (30 phút một ngày, 5 ngày một tuần), hoặc một sự kết hợp tương đương, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe hơn nữa”, theo CDC Mỹ, theo Eat This, Not That!

4. Lầm tưởng bạn không liên quan đến COVID-19

Hy vọng là bạn đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Ở độ tuổi trên 60, bạn cần phải bảo vệ bản thân kỹ càng hơn. Đừng khi nào nghĩ rằng bạn không tương quan gì đến COVID-19 .

Lưu ý: Tổ chức Y tế Thế giới khuyên bạn nên đeo khẩu trang ngay cả khi bạn đã tiêm phòng. Và nếu bạn sống trong khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, hãy luôn thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo quy định của ngành y tế, theo Eat This, Not That!

5. Quên uống nước

Nếu bạn khát tức là cơ thể bạn đã bị mất nước. Và ở tuổi của bạn, đó là một vấn đề. “Người cao tuổi cũng có nguy cơ bị mất nước cao hơn do thành phần cơ thể thay đổi theo tuổi tác. Người lớn tuổi có ít nước trong cơ thể hơn so với người lớn hoặc trẻ em”, Cleveland Clinic cho biết.

” Nước thiết yếu cho hầu hết mọi công dụng của khung hình, từ bôi trơn những khớp xương đến kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ khung hình và bơm máu đến những cơ. Vì vậy, không cung ứng đủ nước hoàn toàn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe thể chất “, theo Cleveland Clinic .

Lưu ý: Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày, tức khoảng 2 lít nước.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN