Vì sao tuổi Âm nhiều hơn Dương lịch?

Bởi xephangdanang
29 Lượt xem
GD&TĐ – Theo mạng lưới hệ thống Âm lịch ( tuổi ta, tuổi mụ ) thì tuổi Âm luôn lớn hơn Dương một tuổi. Đa phần mọi người cho rằng trước đây tính 1 tuổi đó là thời hạn “ nằm trong bụng mẹ ”. Đây là cách hiểu chưa trọn vẹn đúng mực .

Tuổi Âm hơn tuổi Dương 2 đơn vị

Hãy lấy ví dụ một người sinh năm 2000, tương ứng với năm Canh Thìn trong Âm lịch. Vào thời gian năm 2022, tính theo cách tính tuổi Dương lịch thông dụng ( tức là tạm bỏ lỡ việc đợi đến ngày sinh nhật mà cứ lấy hiệu số năm ) thì một người như vậy có tuổi là 22 .

Nhưng ai cũng biết rằng về tuổi Âm thì người đó được tính là 23. Nhưng khoan đã, đừng quên rằng năm Canh Thìn đó chỉ bắt đầu vào ngày 5/2/2000 (ngày mùng 1 Tết Nguyên đán năm đó).

Điều đó có nghĩa là đến tận ngày 4/2/2000 thì Âm lịch vẫn đang là năm Kỷ Mão. Một người sinh vào thời gian từ 1/1/2000 đến 4/2/2000 sẽ có tuổi Âm tương ứng với năm Kỷ Mão .
Thời điểm sinh ra, một người như vậy được tính là 1 tuổi theo cách tính tuổi Âm. Nhưng chỉ ít ngày sau, Tết Nguyên đán tới và bước sang năm Canh Thìn, và như vậy cậu bé / cô bé đó lập tức được cộng thêm 1 tuổi và được coi là đã 2 tuổi – dù mới sinh ra được ít ngày .
Trong khi đó, theo cách tính của Dương lịch, dù chỉ lấy hiệu số năm thì người như vậy chưa đủ 1 tuổi vì vẫn đang là năm 2000 .
Những người sinh trong khoảng chừng thời hạn sau Tết Nguyên đán thì hầu hết thời hạn trong năm có tuổi Âm hơn tuổi Dương 1 đơn vị chức năng, còn sau Tết Dương lịch tiếp theo nhưng chưa tới Tết Nguyên đán thì hai cách tính tuổi cho hiệu quả bằng nhau ( vì năm Dương lịch đã tiến thêm 1, nhưng chưa sang năm mới Âm lịch ) .
Còn những người sinh vào khoảng chừng giữa hai lần đón năm mới Dương – Âm thì có tuổi lệch nhau 1 đơn vị chức năng ở khoảng chừng đó hàng năm, nhưng tuổi Âm hơn tuổi Dương những 2 đơn vị chức năng vào khoảng chừng thời hạn còn lại ( chiếm xê dịch 11 trong số 12 tháng của năm ) .
Vậy lý giải điều này thế nào ? Có 2 năm trong bụng mẹ ?
Rõ ràng là mặc dầu có cố ý làm tròn việc nằm bụng mẹ thành 1 năm đi nữa, thì cách lý giải phổ cập về tuổi nêu trên là rất có yếu tố, vì nó chỉ mang tính lý giải tạm cho có, không có năng lực bao quát những yếu tố tương tự như .

Lịch sử của số 0

Về mặt kim chỉ nan Toán học, cách tính tuổi Dương ( có nguồn gốc phương Tây ) sử dụng số đếm ( cardinal number ) để tính tuổi. Nói dễ hiểu thì nó gồm tổng thể những số tự nhiên, trong đó có số 0 .
Còn mạng lưới hệ thống tính tuổi phương Đông mà Nước Ta, Trung Quốc và một số ít nước Đông Á khác vận dụng thì dùng số thứ tự ( ordinal number ), tức là chỉ khởi đầu tính từ số 1, chứ không có số 0 .

Nếu đi sâu hơn về lịch sử, thì số 0 không hề tồn tại trong giai đoạn sớm của lịch sử loài người. Trước đây người ta cho rằng cái gì không tồn tại, không có mặt thì không cần được đếm.

Trong căn phòng không có ai, người ta nói căn phòng đó không có người, chứ không nói rằng có 0 người ở trong đó. Các khảo cứu lịch sử vẻ vang cho biết số 0 đã sinh ra ở Ấn Độ vào khoảng chừng thế kỷ thứ 5 ( hoặc hoàn toàn có thể sớm hơn một chút ít ) .
Cũng có những khảo cứu cho thấy số lượng này từng được nhắc tới ở 1 số ít nền văn hóa truyền thống khác. Nhưng yếu tố là tận thời gian nêu trên, người Ấn Độ mới là những người tiên phong đưa nó vào toán học và dùng nó như một số lượng chính thức để định lượng .
Trước khi số 0 sinh ra, ngay cả trong Dương lịch – khi đó là lịch Julius, cũng không hề có năm số 0, tức là sau năm số 1 trước Công nguyên ( năm – 1 ) thì tới năm số 1 Công nguyên ( năm + 1, hay chỉ đơn thuần là 1 ), không hề có năm số 0 trên trục thời hạn của trái đất .
Mặc dù vậy thì tuy không nói một đứa trẻ là 0 tuổi, người phương Tây vẫn có thói quen chỉ tính 1 tuổi khi đứa trẻ tới ngày sinh nhật tiên phong, hay ít ra là khi năm mới tới, còn trước đó chỉ tính theo ngày và tháng .
Ở phương Đông, mọi mạng lưới hệ thống tính số đều dùng số thứ tự ngay khi thứ gì đó Open. Khi một đứa trẻ sinh ra, người ta nói rằng cậu bé / cô bé này 1 tuổi, có hàm ý đó là tuổi tiên phong, năm tiên phong của cuộc sống .
Khi ngày Tết Nguyên đán tới, người ta mặc nhiên là năm thứ hai của cuộc sống, mặc dầu đứa trẻ vừa sinh ra ngay trước đêm Giao thừa ít phút ( có nghĩa là có những đứa trẻ được tính là 2 tuổi sau khi chào đời mới có vài giờ ) .
Tất nhiên, những đứa trẻ như vậy không nằm trong bụng mẹ 2 năm, nên cách lý giải thông dụng là sai .
Cách lý giải rất dễ hiểu và logic này hoàn toàn có thể giúp bạn thuận tiện hiểu. Một người mất vào ngày thứ Bảy, thì đó là ngày thứ nhất. Như vậy ngày Chủ nhật là ngày thứ Hai và ngày thứ Hai được coi là ngày thứ Ba tính từ khi qua đời .
Trên đây là một lý giải mà tôi đã cố gắng nỗ lực diễn giải một cách đủ ngắn gọn và dễ hiểu để người đọc hiểu rõ hơn một yếu tố mà theo tôi rất nhiều người chưa nắm rõ .
Cũng xin nhấn mạnh vấn đề rằng ở đây tôi không hề đưa ra quan điểm cá thể về việc mạng lưới hệ thống thống kê giám sát nào là tân tiến hay mê hoặc hơn mà chỉ so sánh để đưa ra cách lý giải đúng mực .

Những câu chuyện truyền miệng thì có thể thú vị nhưng vấn đề là đôi khi chúng có thể sai với chính lịch sử thật của chúng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN