Xông đất là gì? Xem tuổi xông đất năm 2023 đón ngàn vận may

Bởi xephangdanang
25 Lượt xem

Ngày Tết cổ truyền Việt Nam luôn in sâu trong tâm thức mỗi người con đất Việt. Tuy đã trải qua những biến động lịch sử; những thay đổi trong lối sống con người; thế nhưng hương vị ngày Tết hôm nay gần như vẫn giữ vẹn nguyên sắc màu truyền thống. Kèm theo đó là những phong tục, lễ nghi được lưu giữ hàng ngàn đời. Với hy vọng đón một năm mới bình an, sức khỏe, may mắn và lộc tài. Trong đó, xông đất cũng được xem là một tục lệ không thể thiếu trong dịp lễ quan trọng này!

Năm mới 2023 đã đến thật gần, hãy cùng Nhật Nam tìm hiểu rõ hơn về xông đất là gì? Hay tuổi xông đất năm 2023 thế nào để đón ngàn vận may, rước vạn lộc tài nhé! 

1. Xông đất là gì?

Chắc hẳn sẽ không ai hoàn toàn có thể nhớ tục lệ này khởi nguồn từ khi nào. Chỉ biết nó là một nghi thức quan trọng xuất hiện trong dịp tết truyền thống dân tộc bản địa từ rất lâu. Xông đất, hay còn gọi là đạp đất tùy theo tên gọi từng vùng miền – Là một phong tục truyền thống của người Việt trong dịp Tết Nguyên Đán. Theo đó, cách gọi này dành để chỉ ra những người tiên phong đặt chân đến mái ấm gia đình bạn sau thời gian giao thừa .

Người xưa cũng ý niệm rằng, nếu như người tiên phong đến chúc tết mái ấm gia đình hợp tuổi với gia chủ. Thì đó sẽ là điềm báo cho một năm mới thật như mong muốn và tài lộc, an khang – thịnh vượng và sung túc. Ngược lại, nếu như người đến chơi nhà đầu năm đang gặp hạn, xui rủi trong việc làm, sức khỏe thể chất, … Thì gia chủ sẽ không gặp được nhiều suôn sẻ. Vậy nên họ luôn tin cậy đây là việc làm vô cùng quan trọng trong những ngày đầu năm !

Tục lệ này cũng không diễn ra quá lâu. Tường chỉ mất khoản từ 10 – 15 phút. Đồng thời khi người xông đất tới, họ sẽ thường mang theo quà mừng tết cho gia chủ. Hay dành Tặng những phong bao lì xì cho những người già và trẻ nhỏ trong nhà ; cùng những lời chúc tụng an lành nhất !
Xông đất là gì?

2. Ý nghĩa của tục xông đất là gì?

Cũng theo những ý niệm trong dân gian, sau đêm giao thừa, mọi điều không may đã qua đi ; và tổng thể đều trở thành thành những khởi đầu mới lạ. Đón chờ một năm mới hanh thông và tốt đẹp. Có lẽ chính vì những nguyên do này, mà những người đến nhà chúc tết tiên phong đểu rất được gia chủ xem trọng .

Bởi như đã đề cập, những ai đến nhà đầu năm được cho là “ hợp mệnh ” sẽ mang đến tài lộc và điều an lành cho gia chủ. Những người đến xông đất cũng sẽ được gia chủ nghênh tiếp vui tươi cùng những lời chúc tụng suôn sẻ đến mái ấm gia đình .

Được cho là tục lệ ảnh hưởng tác động thâm thúy đến vận mệnh gia chủ trong cả năm. Nhiều người cũng cho rằng nếu được người xông đất tốt thì chuyện làm ăn sẽ phất lên như “ diều gặp gió ”. Còn nếu gặp người xông nhà xấu thì chuyện làm ăn sẽ khó khăn vất vả. Vậy nên so với những mái ấm gia đình cẩn trọng ; họ sẽ tìm đến những người tốt duyên, tốt vía để mang đến lộc tài suôn sẻ đến cho mình .

Xem Thêm: Hướng đông tứ trạch là gì?

Tuy nhiên, cũng theo ý niệm, nếu như cho biết trước, hoặc ngỏ ý mời chào ai đó đến nhà mình xông nhà đầu năm ; thì nghi thức này sẽ mất đi ý nghĩa vốn có. Vậy nên không được để chúng diễn ra theo một sự sắp xếp nào, và cũng không nên theo nguyện vọng cá thể. Mã hãy để tổng thể sẽ diễn ra một cách tự nhiên nhất !
Ý nghĩa của tục lệ xông đất là gì?

3. Cách tìm người xông đất thích hợp

Vì người xông nhà đầu năm đóng vai trò cực kỳ quan trọng, vậy nên trong dân gian cũng có khá nhiều cách để giúp gia chủ tìm được người xông nhà đầu năm thích hợp. Thông thường sẽ ứng với 2 trường hợp :

 • Thứ nhất, đối với những người làm quan hay chức lớn: họ sẽ chọn những người học cao, hiểu rộng, có tuổi hợp với chủ nhà, là người trụ cột của gia đình. 
 • Thứ hai, đối với người dân lao động thì sẽ đơn giản hơn: họ chỉ cần người đến nhà là những người khỏe mạnh, tốt tính, gia đình thuận hòa an vui.

Tuy nhiên, so với một số ít mái ấm gia đình khác còn giữ những tâm lý phong kiến. Họ sẽ cho rằng những người con gái – đàn bà đến nhà đầu năm sẽ để lại rủi ro xấu cho gia chủ. Vậy nên tại đây, những ngày đầu năm sẽ ít thấy chị em đi chúc tết bạn bè họ hàng từ sớm. Tuy nhiên xã hội ngày càng văn minh, tân tiến hơn, vậy nên những ý niệm này đã dần được diệt trừ. Ngày nay bất kỳ ai, chỉ cần hợp tuổi và mang tính cách hiền lành, tử tế, đều hoàn toàn có thể “ được chọn ” là người xông nhà đầu năm

Hay đơn thuần nhất, gia chủ chỉ cần tìm người có tuổi xông đất năm 2022, tuổi xông đất năm 2023 thích hợp !

4. Cách chọn tuổi xông đất năm 2023 chính xác nhất!

Theo đó, tùy thuộc vào mỗi năm khác nhau và vận mệnh mỗi người; tuổi xông đất năm 2022 hay tuổi xông đất năm 2023 sẽ có nhiều thay đổi so với trước đó. Chẳng hạn như tuổi xông đất năm 2022 được người ta tổng hợp như sau: 

4.1 Tuổi xông đất năm 2022 có thể bạn chưa biết!

 • Đối với tuổi Tuất năm 2022, tuổi xông nhà đầu năm thích hợp là: Ngọ, Mão, Dần. 
 • Tuổi xông nhà năm 2022 dành cho tuổi Dậu chính là: Sửu, Tỵ, Thìn
 • Tuổi xông nhà đầu năm năm 2022 dành cho gia chủ tuổi Thân: Tý, Thìn, Tỵ
 • Đối với tuổi Ngọ, tuổi thích hợp là Dần, Tuất, Mùi
 • Đối với tuổi Mùi, tuổi xông đất thích hợp là Mão, Hợi, Ngọ
 • Tuổi xông đất năm 2022 dành cho tuổi Tỵ là Sửu, Thân, Dậu.
 • Đối với tuổi Thìn, tuổi đến nhà đầu năm 2022 thích hợp sẽ là Tý, Thân, Dậu
 • Đối với tuổi Mão: Mùi, Tuất, Hợi
 • Đối với gia chủ tuổi Dần, tuổi xông đất năm 2022 thích hợp chính là Ngọ, Tuất, Hợi
 • Đối với gia chủ tuổi Sửu, tuổi thích hợp sẽ là Tỵ, Dậu, Tý

Cách chọn tuổi xông đất năm 2023 chính xác nhất

4.2 Tuổi xông đất năm 2023 cho năm mới vạn điều may

Và dựa trên một số ít nguồn thông tin ; chúng tôi cũng đã tổng hợp được những tuổi xông đất năm 2023 tương ứng với 12 con giáp. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để tìm được người xông đất tương thích ; mang lại lộc tài – Bình an cho mái ấm gia đình trong năm mới sắp tới nhé !

 • Tuổi xông nhà đầu năm năm 2023 dành cho gia chủ tuổi Tý: Hợi, Sửu, Thìn, Tuất.
 • Tuổi xông đất năm 2023 dành cho gia chủ tuổi Sửu: Sửu, Dậu, Tý Hợi.
 • Tuổi xông đất năm 2023  dành cho tuổi Dần chính là: Hợi, Tuất, Dần Ngọ.
 • Tuổi xông nhà đầu năm 2023 dành cho người tuổi Mão: Mão, Mùi, Tuất, Hợi.
 • Đối với tuổi Thìn, tuổi thích hợp xông nhà là: Hợi, Dậu, Tý, Ngọ.
 • Đối với tuổi Tỵ, tuổi xông đất thích hợp là: Sửu, Tuất, Ngọ, Dậu.
 • Tuổi xông nhà đầu năm 2023 dành cho tuổi Ngọ là: Hợi, Dần, Tuất, Mùi.
 • Đối với tuổi Mùi: Mùi, Mão, Hợi, Ngọ.
 • Đối với tuổi Thân: Tuất, Ngọ, Tý, Thìn.
 • Đối với gia chủ tuổi Dậu  tuổi xông đất năm 2023  thích hợp chính là: Hợi, Sửu, Dần, Thìn.
 • Đối với gia chủ tuổi Tuất, tuổi thích hợp sẽ là: Tuất, Ngọ, Hợi, Dần.
 • Tuổi xông nhà đầu năm 2023 dành cho gia chủ tuổi Hợi: Dần, Mùi, Ngọ, Tuất.

Tin nên xem: Thiết kế nội thất – Những điều cần lưu ý để có một căn hộ đẹp

Thời khắc năm cũ đã dần khép lại, hãy để những điều không như mong muốn ở lại. Năm 2023 sẽ mang trên mình những thiên chức mới ; những niềm tin về một đời sống bình an và niềm hạnh phúc hơn. Theo đó, Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023 và Lịch nghỉ tết Nguyên Đán năm 2023 ( Quý Mão ) đã được yêu cầu như sau :

Đối với Lịch nghỉ tết Dương lịch năm 2023

Ngày 1/1/2023 sẽ rơi vào ngày Chủ nhật. Vậy nên theo như như Quy định tại điều 115 của Bộ luật Lao động nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Nước Ta ; người Lao động sẽ được nghỉ Tết Dương lịch 2 ngày. Tức ngày Chủ nhật ( 1/1/2023 ) và ngày Thứ hai ( 2/1/2023 ) .

Đối với Lịch nghỉ tết Nguyên Đán năm 2023

Theo đó, ngày 30 Tết Qúy Mão sẽ nhằm mục đích vào ngày 21/1/2023 Dương lịch ( tức vào ngày Thứ 7 ) ; và ngày Mồng 1 Tết Quý Mão sẽ nhằm mục đích vào ngày 22/1/2023 ( tức ngày Chủ nhật ). Xét theo số ngày nghỉ của người dân ; sẽ có 2 giải pháp nghỉ Tết Nguyên Đán năm 2023 :

 • Phương án thứ nhất: Các công chức, viên chức sẽ được nghỉ tổng cộng 7 ngày từ thứ Sáu ngày 20/1/1023 – Hết thứ Năm ngày 26/1/2023; tương ứng với ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần – Hết mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão. 
 • Phương án thứ hai: Các công chức, viên chức sẽ được nghỉ tổng cộng 9 ngày từ thứ Bảy ngày 21/1/2023 – Hết chủ nhật ngày 29/1/2023; tương ứng với ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần – Hét mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão. 

5. Những điều kiêng kỵ khi đi xông đất đầu năm gia chủ nên lưu ý

Tuy xông đất đầu năm là tục lệ truyền thống lịch sử với mục tiêu đem lại nhiều điều suôn sẻ cho gia chủ. Song bạn cũng cần khám phá một số ít yếu tố kiêng kỵ để bảo vệ vận may cho mái ấm gia đình. Đồng thời cũng để tránh những điều xui rủi :

 • Điều thứ nhất, không nên chọn những người có năm tuổi xung khắc với mình
 • Điều thứ hai, người đến nhà đầu năm không nên là những người mà gia đình vừa gặp phải chuyện không vui, đạo đức không tốt, gia đình không êm ấm,…
 • Điều thứ ba, người đến chơi nhà sớm đầu năm mới không nên là phụ nữ đang mang thai hoặc góa chồng.
 • Điều thứ tư, những ai có người thân mới qua đời nên kiêng kỵ tục lệ này.
 • Điều thứ năm, người xông nhà đầu năm không nên mang quần áo đen hoặc trắng.

Những điều kiêng kỵ khi đi xông đất đầu năm gia chủ nên lưu ý

Kết luận

Trên đây là bài viết “Xông đất là gì? Xem tuổi xông đất năm 2023 đón ngàn vận may – Rước vạn lộc tài”. Năm mới 2023 đã đến thật gần, mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi qua bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thật nhiều kiến thức hữu ích; để tìm được tuổi xông đất năm 2023 thích hợp. Chúc bạn và gia đình có một năm mới hanh thông, thịnh vượng, bình an và hạnh phúc. 

Tin liên quan: NHẬT NAM GROUP – CHÚC MỪNG TẾT ĐOAN NGỌ NĂM 2022

Một số câu hỏi liên quan

Xông đất là gì? 

Xông đất, hay còn gọi là đạp đất tùy theo từng vùng miền – Là cách gọi của một phong tục cổ truyền của người Việt trong dịp Tết Nguyên Đán – chỉ ra những người đầu tiên đặt chân đến gia đình bạn sau thời khắc giao thừa. 

Chủ nhà có thể tự xông đất được không?

Điều này trọn vẹn hoàn toàn có thể. Thường thì tự xông đất nhà mình là trường hợp gia chủ tự đi ra ngoài trước thời gian giao thừa ( đi chùa, đình để hái lộc, .. ) và quay trở lại nhà sau thời gian giao thừa .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN