Bài cúng Tết hàn thực mùng 3 tháng 3 |Cách sắm lễ chi tiết nhất

Bởi xephangdanang
298 Lượt xem

Bài cúng tết hàn thực mùng 3 tháng 3 được nhiều người quan tâm. Đây là dịp để con cháu bày tỏ tấm lòng biết ơn, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” hướng về đấng sinh thành, ông bà tổ tiên đã khuất. Tại đây, xephangdanang sẽ đem đến một bài viết tổng hợp về các cách sắm lễ vật phù hợp và chi tiết nhất. Hãy cùng tham khảo để có thể có được một bài cúng tết hàn thực đầy đủ nhất nhé! 

1. Ý nghĩa bài cúng Tết hàn thực mùng 3 tháng 3

Bài cúng tết hàn thực mùng 3 tháng 3 được người xưa ấn định vào ngày mùng 3 tháng 3 hằng năm. Đây còn được coi là một trong những truyền thống lâu đời của người An Nam. Tết hàn thực là tục lệ ăn bánh nguội để tưởng nhớ đến các vị anh hùng tổ tiên khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ. Bên cạnh đó, thông qua dịp lễ, con cháu bày tỏ lòng biết ơn đến công lao dưỡng dục của ông bà, các bậc tiền bối.

bài cúng tết hàn thực mùng 3 tháng 3

Tết hàn thực được xem là truyền thống lâu đời của người An Nam.

Theo quan niệm của các chuyên gia tâm linh thì bài văn khấn được xem như sợi dây kết nối 2 phía âm và dương gian. Nhờ có bài cúng mà bạn đọc có thể bày tỏ được lòng biết ơn, tình cảm, niềm hy vọng, mong mỏi của gia đình đến các bậc bề trên. Qua đó cầu xin một năm bình an, dồi dào sức khỏe.

2. Văn khấn Tết hàn thực mùng 3 tháng 3 chuẩn cổ truyền

Văn khấn Tết hàn thực mang ý nghĩa trang nghiêm, bày tỏ lòng biết ơn. Chính vì vậy gia chủ trước khi cúng lễ cần chuẩn bị bài văn khấn một cách kỹ lưỡng. Dưới đây là một số mẫu bài cúng tết hàn thực mùng 3 tháng 3 dành cho bạn đọc tham khảo.

2.1 Văn khấn Tết hàn thực trong nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, các vị Chư Phật mười phương.

Con xin kính lạy ngài Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con thành tâm kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy ngài Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Dì, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con danh xưng là: …………………………………………………………………………………..

Hiện ngụ tại: ……………………………………………………………………………………………..

Hôm nay nhân ngày………………………… gặp tiết Hàn Thực tươi đẹp. Tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất sinh thành, các ngài chư vị Tôn thần, nhớ đức cù lao Tiên tổ.

Nay thành tâm sắm mâm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án. Chúng con xin kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật dâng cúng.

Tín chủ con xin kính mời các vị vong linh các ngài Tiền chủ. Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Cầu mong phù hộ độ trì cho toàn gia đình chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an. Vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận, hạnh phúc trên bảo dưới nghe.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

(Vái lạy 3 lần)

bài cúng tết hàn thực mùng 3 tháng 3

Đọc văn khấn xin chuyển bàn thờ cần phải to rõ, rành mạch và thành tâm.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Văn khấn Thần Tài 23 tháng chạp cầu năm mới tài lộc đầy nhà

2.2 Bài cúng Tết mùng 3 tháng 3 tại công ty

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương chư vị Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy ngài Bản cảnh xin Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Tín chủ (chúng) con tên là………., hiện là giám đốc công ty…….. đăng ký mã số thuế là………………

Hiện đang ngụ tại:……………………………………………………………………………………………..

Hôm nay nhằm ngày mùng 3/3 âm lịch gặp tiết Hàn Thực. Thay mặt toàn thể công ty tín chủ chúng con xin được cảm tạ thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần. Nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án. Chúng con xin kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần giáng lâm trước án về chứng giám tấm lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

(Vái lạy 3 lần)

văn khấn tết hàn thực mùng 3 tháng 3

Cảm tạ thần linh, tổ tiên đã phù hộ và mời chúng sinh chia vui.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Văn khấn thần linh mùng 1 tết chi tiết, theo phong tục cổ truyền

3. Sắm lễ Tết hàn thực đầy đủ, đơn giản

Văn khấn tết hàn thực mùng 3 tháng 3 không thể thiếu mâm lễ cúng. Trong ngày Tết Hàn Thực thường có những thứ căn bản như hương, hoa, trầu cau và 5 (hoặc 3 bát) bánh trôi, 5 (3 bát) bánh chay dâng lên bàn thờ tổ tiên. Văn khấn Tết Hàn Thực thường phải khấn thần ngoại trước, thần nội sau. Tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình sẽ có cách bày biện khác nhau. Tuy nhiên vẫn sẽ giữ được những món ăn đặc trưng cơ bản trong ngày Tết hàn thực này.

bài cúng tết hàn thực mùng 3 tháng 3

Sắm lễ Tết hàn thực đầy đủ, đơn giản

4. Cách bày trí mâm cúng Tết hàn thực

Bài cúng tết hàn thực mùng 3 tháng 3 hàng năm là dịp để con cháu sum vầy. Gia đình sẽ dâng lên mâm cỗ cúng thanh tịnh tưởng nhớ ông bà tổ tiên của mình. Dưới đây là gợi ý bày trí mâm cúng Tết hàn thực, hãy cùng tham khảo để có mâm cỗ đẹp và đầy đủ nhé!

  • Bánh trôi, bánh chay

Bánh trôi, bánh chây được xem là một trong những món ăn linh hồn của tết hàn thực mùng 3 tháng 3. Số lượng bánh trôi, bánh chay “chuẩn”, thường thấy nhất trong mâm cúng là 5 hoặc 3 bát bánh trôi, 3 hoặc 5 bát bánh chay. Cuối cùng đĩa bánh trôi được rắc thêm mấy hạt vừng trắng rang thơm trang trí bắt mắt.

bài cúng tết hàn thực mùng 3 tháng 3

Cách bày trí mâm cúng Tết hàn thực.

  • Đĩa hoa quả tươi

Trái cây thường được gia đình lựa chọn theo mùa để có hương vị tươi ngon nhất. Tùy từng mùa, gia chủ sẽ chọn 5 quả có màu sắc bắt mắt khác nhau như màu xanh, đỏ, vàng, tím… để tượng trưng cho ngũ hành. Mâm quả được dâng lên cúng tổ tiên bày tỏ lòng hiếu thảo. Chính vì thế, nếu không có thời gian, bạn có thể chuẩn bị một đĩa trái cây tươi bài trí đơn giản.

  • Hương, hoa tươi, trầu cau

Hương, hoa tươi, trầu cau là những món không thể thiếu trong ngày lễ Tết này. Mỗi gia đình nên chuẩn bị những lọ hoa tươi, lau dọn bàn thờ, trước khi thắp thương cúng tổ tiên. Bạn tuyệt đối không nên bày biện hoa quả giả lên bàn thờ.

  • Ly nước sạch

Trên bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật đều không thể thiếu ly nước sạch. Theo quan niệm của người xưa, nước sạch là thứ tinh khiết, trong sạch thể hiện cho tâm thành kính của gia chủ. Ly nước tượng trưng cho tấm lòng thanh tịnh của người cúng.

>>>> KHÔNG NÊN BỎ LỠ: Văn khấn hoá vàng mùng 3 Tết | Hướng dẫn, lưu ý từ A-Z

5. Lưu ý khi đọc bài văn khấn Tết hàn thực

Khi đọc văn khấn tết hàn thực trong nhà bạn cần chú ý những vấn đề sau đây để không mắc phải những vấn đề kiêng kỵ.

  • Trước khi tiến hành đọc bài cúng thì bạn cần chú ý dọn dẹp ngăn nắp bàn thờ.
  • Khi cúng cần chú ý tác phong ăn mặc. Bạn nên mang những trang phục lịch sự, kín đáo.
  • Khi đọc văn khấn hãy thành tâm cầu nguyện. Để thần linh có thể nghe thấy nguyện vọng của bạn.
  • Khi đọc bài cúng bạn nên đọc với âm lượng đủ nghe. Vì nếu đọc quá to có thể khiến cho những hồn ma vãng lai xung quanh nghe tiếng. Dẫn đến có thể vào nhà tranh lễ vật, đồ ăn với tổ tiên, thần kinh.
  • Khi gia chủ đang đọc văn khấn, mọi người xung quanh nên trật tự. Làm ồn có thể khiến tổ tiên không nghe thấy lời cầu xin của bạn.
  • Bài văn khấn hiện nay hầu như đều khá ngắn, bạn nên đọc thuộc để thể hiện lòng chân thành khi thực hiện.
tết hàn thực mùng 3 tháng 3

Bài cúng tết hàn thực mùng 3 tháng 3.

Những thông tin trên đây là tổng hợp toàn bộ nội dung về chủ đề bài cúng tết hàn thực mùng 3 tháng 3. xephangdanang hy vọng qua nội dung trên bạn đọc sẽ có được buổi lễ cúng như mong muốn. Hãy thường xuyên theo dõi trên Website để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác về phong thủy. Nếu như bạn còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ để được đội ngũ chuyên gia giải đáp một cách sớm nhất nhé! 

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN