Bài văn khấn cúng khai trương đầu năm, giúp “phát lộc phát tài”

Bởi xephangdanang
418 Lượt xem

Bài văn khấn cúng khai trương đầu năm là phần không thể thiếu trong các lễ cúng khai trương của các công ty hay những người kinh doanh, buôn bán với mong muốn năm mới sẽ làm ăn được thuận lợi, phát lộc phát tài. Vậy nghi lễ cúng khai trương đầu năm được thực hiện như thế nào? Gia chủ cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng xephangdanang tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé.

1. Ý nghĩa bài văn khấn cúng khai trương đầu năm

Theo quan niệm của dân ta từ xưa thì số mệnh của con người sẽ do ý trời định đoạt. Ngoài ra cũng có một quan niệm nữa đó là “Đầu xuôi, đuôi lọt”, chính vì thế dân kinh doanh, buôn bán thường duy trì lễ cúng đầu năm mới nhằm hy vọng một năm thuận buồm xuôi gió.

Khấn vái cúng khai trương đầu năm này rất được coi trọng và chuẩn bị rất chu đáo cẩn thận. Nhờ lễ cúng này mà công việc kinh doanh, sự nghiệp làm ăn buôn bán và các giao dịch trong năm của các cửa hàng sẽ được diễn ra suôn sẻ, may mắn và thành công hơn.

Cứ mỗi khi bước sang một năm mới, chủ các doanh nghiệp, cửa hàng, tổ chức công ty… lại chọn một ngày tốt để thực hiện lễ cúng khai trương, đây được xem như là ngày mở hàng của năm đó. Nghi lễ này thể hiện cho một chu kỳ làm ăn mới cùng với mong muốn mọi khó khăn vất vả, đen đủi của năm cũ sẽ qua và một năm mới sẽ tốt lành hơn, suôn sẻ hơn.

bài văn khấn cúng khai trương đầu năm

Cúng khai trương đóng vai trò rất quan trọng trong việc kinh doanh buôn bán và rất được coi trọng

2. Văn khấn khai trương đầu năm mới chi tiết nhất

Ngoài danh sách lễ vật và các vật phẩm cần thiết, để tiến hành lễ cúng khai trương đầu năm, chúng ta cần phải chuẩn bị bài văn cúng khai trương đầu năm mới đầy đủ ý nghĩa. Dưới đây, xephangdanang sẽ lần lượt giải đáp cũng như hướng dẫn đến các bạn chi tiết hơn về văn khấn khai trương đầu năm.

2.1 Văn khấn khai trương cửa hàng

Bài văn khấn cúng khai trương cửa hàng có nội dung cụ thể như sau:

Nam mô a di Đà Phật (3 lần).

Chúng con xin kính lạy chín phương Trời. Chúng con xin kính lạy mười phương Chư Phật.

Chúng con xin kính lạy các ngài Ngũ Phương. Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Chúng con xin kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là (tên gia chủ) : …………

Hôm nay là ngày…… tháng …… năm…….,. Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả. Thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng. Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (cửa hàng, nhà xưởng, văn phòng…).

Tại xứ này (ghi rõ địa chỉ): ………Tín chủ con là (chức vụ của người khấn): .…………

Nay chúng con thành tâm muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chỉnh chu chọn được ngày lành tháng tốt. Chúng con sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng bách linh … cúi xin soi xét.

Chúng con kính mời quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa. Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các. Thần linh cai quản khu vực này.

Chúng con tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ. Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này. Xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cho chúng con. Làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành trước các ngài. Trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

(Văn khấn bài cúng trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”).

bài văn khấn cúng khai trương đầu năm

Bài văn khấn khai trương cửa hàng đầu năm

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Bài Văn Khấn Giao Thừa Ngoài Trời Đầy Đủ Để Rước Tài Lộc

2.2 Bài văn khấn cúng khai trương công ty, văn phòng

Bài văn khấn cúng khai trương công ty, văn phòng được sử dụng như sau:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)
Kính lạy:
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.
Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.
Tín chủ (chúng) con là: ……….. Tuổi: ………Hiện ở tại:……..

Hôm nay là ngày … tháng ….. năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (nêu rõ địa chỉ) ….. (nếu là cơ quan, công xưởng thì khẩn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sinh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh …… cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn lớn gặp nhiều may mắn. Đốt nén Tâm hương, củi dâng lễ vật, một dạ chí thành chắp tay khấn nguyện, xin lượng cả bao dung.

Thể đức hiếu sinh ra tay hộ độ cho con KHAI TRƯƠNG THUẬN LỢI cùng Gia quyến, bốn mùa được bình an, tam tiết được hưng long, thịnh vượng, lộc, tài thăng tiến, công việc hanh thông, giải vận, giải hạn, biển hung thành cát, như ý sở cầu, tòng tâm sở nguyện.

Phù trì cho con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Người người được bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc . Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm . với tấm lòng thành . Cúi xin chứng giảm

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

văn khấn khai trương đầu năm

Nghi thức khai trương công ty, văn phòng đầu năm

3. Hướng dẫn thực hiện khấn vái cúng khai trương đầu năm

Bài khấn cúng khai trương đầu năm cần chuẩn bị như thế nào cho đúng cách? xephangdanang sẽ cung cấp cho bạn vài kinh nghiệm cũng như thủ tục khai trương đầu năm. Về cách cúng kính khai trương cửa hàng, trong lúc cúng các gia chủ cần chuẩn bị và thực hiện những điều sau đây để nghi lễ cúng kết được tốt nhất nhé.

3.1 Xem ngày đẹp khai trương, mở hàng đầu năm

Để lễ cúng khai trương diễn ra được tốt đẹp và thuận lợi thì bạn và gia đình nên chọn ngày tốt để việc cúng khai trương được trọn vẹn ý nghĩa. Việc xem ngày khai trương cho cửa hàng, công ty văn phòng là vô cùng quan trọng. Chọn được ngày khai trương phải phù hợp với tuổi của chủ cửa hàng hay giám đốc của công ty văn phòng.

bài văn khấn cúng khai trương đầu năm

Lựa chọn ngày tốt khai trương để mọi việc được trọn vẹn ý nghĩa và suôn sẻ thuận lợi

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Bài khấn giao thừa ở cửa hàng chi tiết, cầu “mua may bán đắt”

3.2 Chuẩn bị mâm cúng khai trương đầu năm

Để nghi lễ khai trương được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và tốt đẹp mọi người nên chuẩn bị lễ vật đầy đủ và thành kính làm lễ. Để chuẩn bị sắm lễ các vật phẩm cần thiết cho cúng khai trương đầu năm không bị thiếu sót gì, các bạn nên tham khảo mâm cúng khai trương đầu năm dưới đây:

 • Lọ hoa đồng tiền, 5 loại trái cây.
 • 3 đĩa xôi.
 • 3 chén chè.
 • 3 chén nước.
 • 2 cây đèn cầy.
 • Vàng bạc đại 2 miếng.
 • 3 nén hương.
 • Trầu cau.
 • Bánh ngọt.
 • Gạo.
 • Muối.
 • 1 xấp tiền xâu chuỗi
 • Hộp nhang rồng phụng 3 cây (hoặc nhang cuốn tàn đẹp),….
bài văn khấn cúng khai trương đầu năm

Mâm cỗ khai trương đầu năm cần được chuẩn bị chu toàn, cẩn thận và đầy đủ

Tùy theo quy mô của từng doanh nghiệp, cửa hàng khác nhau mà mâm cỗ cúng có thể chuẩn bị đơn giản hơn nhưng cần phải có những thứ này.

3.3 Chọn hướng cúng khai trương hợp mệnh

Chọn hướng cúng khai trương là điều rất quan trọng. Hướng cần phải hợp mệnh, hợp tuổi với chủ công ty hay doanh nghiệp. Chính vì thế, trước hết bạn cần phải xác định được mệnh của mình để có thể tìm được hướng khai trương tốt nhất. Việc xác định hướng cúng dựa vào năm sinh Âm lịch cũng như giữa nam và nữ cũng có sự khác nhau.

mâm cúng khai trương đầu năm

Nên lựa chọn hướng cúng sao cho phù hợp với mệnh gia chủ để mọi chuyện được thuận lợi

3.4 Quy trình thực hiện bài vái cúng khai trương đầu năm

Nghi thức cúng khai trương đầu năm theo phong tục Việt Nam thường không quá phức tạp. Tuy nhiên, các bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận và thành tâm. Bên cạnh đó, các nghi thức cúng khai trương phải được thực hiện đầy đủ theo quy trình. Các bạn có thể tham khảo các bước tiến hành cúng khai trương cửa hàng, công ty dưới đây:

 • Bước 1: Việc sắm lễ vật dâng lên mâm cúng cần có sự chu đáo, cẩn thận và tỉ mỉ. Hoa quả phải tươi, không dập nát hay bị héo, quả nên chọn đủ 5 loại quả (có dừa) để tượng trưng cho sự sung túc đầy đủ. Khi chuẩn gia chủ nên đưa ra danh sách để tránh bị sót các lễ vật.
 • Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị tươm tất. Gia chủ sắp xếp mọi thứ lên một chiếc bàn đặt trước cửa hàng. Sau đó thắp đèn nến và nhang lên. Chờ đến giờ tốt, gia chủ thắp ba nén hương cắm vào bát hương. Sau đó đọc bài cúng khai trương để khấn cáo trước.
 • Bước 3: Đợi cho tuần nhang đầu tàn hết, gia chủ xin tiền vàng xuống và hóa đến khi tiền vàng cháy hết.
bài văn khấn cúng khai trương đầu năm

Lễ khai trương không cần quá phức tạp nhưng cần chuẩn bị chu đáo, cẩn thận và thành tâm

>>>> KHÔNG NÊN BỎ LỠ: Bài Khấn Hóa Vàng Mùng 5 Tết Đầy Đủ Theo Chuẩn Cổ Truyền

4. Một số lưu ý khi cúng khai trương đầu năm

Khi tiến hành khai trương cửa hàng hay công ty, doanh nghiệp thì gia chủ cần lưu ý những điều sau để mọi việc được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

4.1 Bài cúng đầu năm trong nhà hay ngoài sân?

Vì bài văn khấn cúng khai trương đầu năm là nghi thức nhằm thông báo, xin phép thần linh của nơi đó, thường là Thổ địa, Thổ Công. Vì vậy, bài vái cúng khai trương đầu năm thường được thực hiện phía trước các cửa hàng, công ty. Lưu ý rằng bạn phải cẩn thận lựa chọn vị trí và hướng cúng để sao cho hợp với mệnh của chủ công ty, cửa hàng đó. Sau khi thực hiện xong lễ cúng thì được coi là các vị thần đã cho phép bạn có thể bắt đầu công việc làm ăn, kinh doanh.

bài văn khấn cúng khai trương đầu năm

Nghi thức khai trương đầu năm thường được thực hiện ở ngoài sân để xin phép thần linh

4.2 Ai nên cúng khai trương?

Thông thường, đối với hộ gia đình kinh doanh thì người cúng, đọc bài văn khấn là gia chủ. Còn đối với những cửa hàng, công ty, văn phòng thì người cúng và đọc bài khấn cái là chủ kinh doanh, giám đốc công ty hoặc người phụ trách cửa hàng. Ngoài ra, trong nghi lễ cúng còn có toàn thể các nhân viên.

bài văn khấn cúng khai trương cửa hàng

Người khai trương cửa hàng, công ty cần phải có mệnh hợp phong thủy

4.3 Thành tâm khi cúng bái

Từ trước đến nay, tấm lòng thành luôn là thứ trọng nhất trong các lễ cúng. Ngoài việc phải chuẩn bị chu đáo, đầy đủ vật phẩm cúng vái theo đúng thủ tục cúng, bạn cần phải thật sự thành tâm, thành ý và thành kính. Lòng thành tâm sẽ thể hiện được sự tôn trọng với các vị thần cai quản nơi đó. Đặc biệt là trong lúc đọc văn khấn, cần phải đọc đúng, to, rõ và thật tâm khấn.

bài văn khấn cúng khai trương đầu năm

Khi cúng nghi lễ khai trương đầu năm phải thật sự thành tâm và nghiêm túc

5. Những kiêng kỵ khi cúng khai trương

Dưới đây là những điều cần kiêng kỵ khi cúng khai trương mà các bạn cần lưu ý:

 • Kiêng người mở hàng là những người nặng vía, đặc biệt là người bước qua đòn gánh sợ rằng sẽ gặp xui.
 • Kiêng không được quét rác trong cửa hàng ra bởi theo quan niệm xưa đó là mang ý nghĩa quét tài lộc ra khỏi nhà.
 • Kiêng không được lật sấp hay lấy bàn tính ra chơi bởi vì những hành động này đều liên quan đến thần tài.
 • Ngày khai trương tuyệt đối không được làm vỡ ly, đồ thủy tinh vì sợ sẽ bị phân ly, tiêu tán.
 • Người làm lễ không được ngoảnh lưng ra ngoài vì điều này mang ý nghĩa tâm linh khác như quay lưng với ý khách hàng, với thổ địa, thổ công, và các yếu tố linh thiêng khác.
 • Kiêng mở hàng, khai trương vào tháng 7 vì quan niệm đây là tháng tháng cô hồn.
 • Ngày khai trương nên kiêng bán mở hàng quá lâu, bởi vì theo quy tắc mua nhanh bán gọn, người mở hàng chỉ nên trao đổi mua bán từ 5 đến 10 phút.
bài văn khấn cúng khai trương đầu năm

Trong nghi lễ cúng khai trương cần kiêng kỵ một số điều để tránh gặp phải những điều không may

Bài viết trên đây xephangdanang đã cung cấp đến các bạn toàn bộ những thông tin về bài văn khấn cúng khai trương đầu năm cũng như những điều cần kiêng kỵ, lưu ý. Khai trương được xem là ngày rất quan trọng trong việc kinh doanh buôn bán. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn cho mình được một ngày khai trương phù hợp. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo để cùng cập nhật những thông tin bổ ích khác nhé.

>>>> NỘI DUNG LIÊN QUAN:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN