Văn Khấn Rằm Tháng 8 Thần Tài Rước May Mắn

Bởi xephangdanang
376 Lượt xem

Văn khấn rằm tháng 8 thần tài là nội dung rất quan trọng trong các lễ cúng Phật, gia tiên, Thần Tài – Thổ Địa. Hàng tháng cứ vào mùng 1 và ngày rằm, những gia đình Việt thường tổ chức những nghi lễ này để cầu mong gia đình luôn được khỏe mạnh và làm ăn phát tài. Vậy bài văn khấn như thế nào cho đúng chuẩn? Hôm nay hãy cùng xephangdanang tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa của việc cúng Thần Tài Thổ Địa

Theo phong tục xưa của người Việt, cứ vào ngày mùng 1 và chiều tối ngày rằm mỗi tháng, những gia đình người Việt Nam thường tổ chức lễ cúng Phật, gia tiên để cầu mong mọi người trong gia đình luôn được khỏe mạnh, bình an và may mắn.

Quan niệm của dân gian cho rằng, Thần Tài sẽ đem lại may mắn, có thể mang được tiền bạc, của cải cho gia đình. Do đó, các cơ sở kinh doanh thường đều sẽ có một bàn thờ thần tài ngay tại vị trí đắc địa nhất. Ngoài ngày mùng 1 và ngày rằm thì ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm những người làm kinh doanh cũng sẽ tổ chức một cúng thật rình rang  với mong muốn nhiều may mắn hơn trong ngày Vía Thần Tài.

văn khấn rằm tháng 8 thần tài

Lễ cúng Thần Tài thường được thực hiện với mong muốn gia đình được may mắn và thành đạt

Ngoài ra, Thổ Địa cũng được dân gian tin rằng sẽ đem lại nhiều tài lộc, của cải. Thổ địa là vị thần cai quản một vùng đất, vì vậy để làm ăn thuận lợi đều phải cúng ông địa. Lưu ý vị trí đặt bàn thờ phải luôn thông thoáng, nơi mà mọi người có thể dễ dàng quan sát và phải được đặt tại chỗ tọa vững chắc. Khi cúng phải đọc văn khấn tập trung và thành tâm, bày biện chỉnh chu. Văn khấn ngày rằm tháng 8 Thần Tài chuẩn không quá dài, bạn hãy cố gắng học thuộc để thể hiện sự chân thành.

2. Sắm lễ cúng thần tài chuẩn nhất

Ngoài bài văn cúng Thần Tài rằm tháng 8 thì việc chuẩn bị mâm cỗ để cúng là điều các gia chủ cũng cần phải lưu ý. Dưới đây là một số điều các bạn cần chú ý để chuẩn bị mâm cỗ thật đầy đủ và chính xác nhất.

2.1 Mâm cúng bàn thờ gia tiên

Khấn gia tiên là cách để con cháu có thể bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên của mình. Thế nhưng không phải ai cũng biết khấn đúng cách. Ngoài ra, mâm cỗ cũng rất quan trọng trong việc khấn vái. Dưới đây xephangdanang sẽ hướng dẫn các bạn bày trí mâm cỗ, những vật phẩm cần có trong mâm cỗ như:

 • Bánh trung thu: Đây là loại bánh không thể thiếu trong các mâm cỗ của người Việt vào dịp lễ Tết Trung Thu. Bánh bao gồm hai loại là bánh nướng có màu vàng nâu và bánh dẻo màu trắng.
 • Hoa quả: Tùy thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau mà gia chủ có thể chuẩn bị những loại hoa quả khác nhau. Đối với miền Bắc thì thường chuẩn bị nhãn, bưởi, hồng, chuối…. Miền Nam thường sẽ có những loại hoa quả như dứa, thanh long, dưa…
 • Đèn trung thu: Đèn trung thu, đặc biệt là đèn ông sao 5 cánh được rất nhiều người dân chuẩn bị cho nghi lễ cúng các vị thần, Thần Tài trong ngày 15 tháng 8 âm lịch.
văn khấn rằm tháng 8 thần tài

Mâm cỗ cúng Thần Tài bao gồm những vật phẩm phổ biến như hương, hoa quả và trầu cau

>>>> TIN LIÊN QUAN: Văn khấn Thần Tài 23 tháng chạp cầu năm mới tài lộc đầy nhà 

2.2 Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa

Thần Tài – Thổ Địa là cặp 2 ông thần được thờ trong một tủ thờ, đặt ở dưới đất, tại một góc trong nhà. Tủ thông thường sẽ được làm bằng gỗ và có kích thước nhỏ. Theo phong thủy, bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa đều nên đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà, dựa vào tường nhằm giúp tạo sự vững chắc cho bàn thờ cũng như sự nghiệp kinh doanh và cuộc sống gia chủ, tránh đặt bàn thờ trong tình trạng chơ vơ. Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa sẽ bao gồm vật phẩm sau.

 • Bộ Tam sên bao gồm thịt lợn quay, tôm và trứng.
 • Hoa cúc, vàng giấy, rượu….
 • Tôm luộc và trứng luộc.
 • Thịt heo quay.
 • Hoa cúc.
 • Hoa quả.
văn khấn ngày rằm tháng 8 thần tài

Mâm cỗ cúng Thần Tài gồm Bộ Tam sên, hoa quả, và hương nhang

3. Các bài văn khấn rằm tháng 8 thần tài truyền thống

Các gia chủ có thể tham khảo bài văn khấn thần tài ngày rằm tháng 8 truyền thống sau đây để thực hiện đúng chuẩn và tránh phạm phải những quy phạm.

3.1 Văn khấn Thần Tài Thổ Địa

Văn khấn rằm tháng 8 Thần Tài bao gồm những nội dung sau đây.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…… Ngụ tại………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

văn khấn rằm tháng 8 thần tài

Văn khấn Thần Tài – Thổ Địa ngày rằm tháng 8

3.2 Văn khấn gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Ngài Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân.

Ngài Bản gia Thổ địa Long mạch Tôn thần.

Các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

Ngài Tiền hậu địa chủ tài thần.

Các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày ……. tháng …….. năm ……

Tín chủ con là: ………

Ngụ tại: …………

Hôm nay là ngày: ………

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật kim ngân trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án

Chúng con thành tâm kính mời:

Ngài Kim niên đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.

Ngài Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân.

Ngài Bản gia Thổ địa Long mạch Tôn thần.

Các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ. Giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tám tiết vinh khang thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

văn khấn rằm tháng 8 thần tài

Văn khấn bàn thờ gia tiên ngày rằm tháng 8

>>>> ĐỌC TIẾP: Văn khấn thần linh mùng 1 tết chi tiết, theo phong tục cổ truyền

4. Một số lưu ý khi khấn rằm tháng 8 cần biết 

Việc thực hiện lễ khấn Thần Tài ngày rằm tháng 8 rất quan trọng và mang ý nghĩa tâm linh, mong sự may mắn cho gia đình cũng như sự nghiệp, công danh. Chính vì thế cần có sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận cũng như không được phạm phải những điều kiêng kỵ. Sau đây là một số lưu các bạn cần tránh khi cúng rằm tháng 8.

4.1 Cúng Thần Tài Rằm tháng 8 vào giờ nào tốt?

Thông thường, lễ cúng rằm tháng 8 ban Thần Tài sẽ được thực hiện vào ngày 15 âm lịch. Tuy nhiên nếu gia đình bạn nào quá bận rộn thì có thể cúng vào 14 âm lịch.

 • Nếu cúng vào ngày 14 âm lịch thì gia chủ nên làm lễ cúng vào các khung giờ: Giờ Mão (5 – 7h), giờ Tỵ (9 – 11h) và giờ Thân (15 – 17h).
 • Nếu cúng vào ngày 15 âm lịch thì gia chủ nên cúng vào các khung giờ sau: Giờ Thìn (7 – 9h), giờ Tỵ (9 – 11h) và giờ Mùi (13 – 15h).
văn cúng thần tài rằm tháng 8

Lễ cúng Thần Tài thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hằng năm

4.2 Tại sao cần có văn khấn ngày rằm tháng 8 thần tài?

Theo quan niệm của dân gian, ngày thần tài là ngày 10 mỗi tháng để tưởng nhớ đến các vị thần đã mang lại nhiều vận may và tài lộc. Bài văn khấn là điều mà bất cứ mọi người đều quan tâm, văn khấn Thần Tài – Thổ Địa giúp cho gia chủ yên bề gia thất, an cư lạc nghiệp, thành công may mắn trong cuộc sống. Gia chủ có lòng thành kính khấn lễ sẽ giúp mọi việc được hanh thông, thuận lợi và suôn sẻ.

văn khấn rằm tháng 8 thần tài

Khấn Thần Tài nhằm giúp mọi sự được hanh thông, sự nghiệp thành công và may mắn

>>>> TIẾP TỤC VỚI: Văn khấn hoá vàng mùng 3 Tết | Hướng dẫn, lưu ý từ A-Z

4.3 Chú ý khi thắp hương thần tài thổ địa

Khi thắp hương Thần Tài – Thổ Địa, các bạn cần lưu ý những điều sau đây để tránh phạm phải lỗi kiêng kỵ.

4.3.1 Về lau dọn bàn thờ 

Bàn thờ của Thần Tài – Thổ Địa tuy được đặt ở vị trí dưới đất, nhưng các vị này rất ưa sự sạch sẽ và sáng sủa. Chính vì vậy, trong quá trình thờ cúng thì chúng ta nên giữ cho vị trí cũng như bàn thờ luôn được sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch. Khi trời mưa to thi nên di chuyển Thần Tài, Thổ Địa và Ông Cóc vào một cái thau sạch và để tắm mưa độ 15 phút. Sau đó mang lau khô và xịt nước thơm, thắp hương xin.

văn khấn rằm tháng 8 thần tài

Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa phải thường xuyên được chăm sóc và lau dọn

4.3.2 Về đồ cúng 

Các bạn nên lựa chọn những đồ ngọt như các loại bánh bao gồm bánh hỏi, chuối hoặc bưởi,… để dâng Thần Tài – Thổ Địa vào dịp ngày rằm và mùng 1. Bên cạnh đó, gia chủ nên mua tiền giấy để cúng riêng Thần Tài – Thổ Địa, trong đó có tiền Quý Nhân.

văn khấn thần tài ngày rằm tháng 8

Đồ cúng Thần Tài nên được lựa chọn và chuẩn bị cẩn thận, tỉ mỉ và chu toàn

4.3.3 Về việc thắp nhang 

Khi mới lập bàn thờ thì chúng ta nên thắp nhang liên tục trong vòng 100 ngày để bàn thờ tích tụ vận khí. Tuyệt đối không vì lý do sợ tốn điện mà tắt đèn bàn thờ. Bởi những ngọn đèn như những ngọn Hải Đăng giúp dẫn đường cho những vị thần giáng xuống trần.

Trong khoảng thời gian 100 ngày này, chỉ cần thay nước mỗi buổi sáng và thắp một nén nhang thơm. Lúc muốn cầu xin điều gì thì hãy thắp 3 nén nhang cắm theo hàng ngang. Riêng ngày rằm, mùng 1 và các dịp lễ tết thì nên thắp 5 nén nhang theo hình chữ thập. Lưu ý, chỉ vào ngày 23 tháng Chạp mới được rút chân nhang và đem hóa cùng với tiền giấy. Hóa xong hãy nhớ đổ một chút rượu vào trong đám tro.

văn khấn rằm tháng 8 thần tài

Khi mới lập bàn thờ thì chúng ta nên thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày

4.3.4 Về cách để hoa lá trên bàn thờ 

Khi trưng hoa, tuyệt đối không để hoa lá bị héo úa trên bàn thờ của Thần Tài – Thổ Địa vì sẽ dẫn đến làm ăn bị khó khăn. Hoa trên bàn thờ nên luôn là hoa tươi và giữ được hương thơm lâu. Những loại hoa nên đặt tại bàn thờ Thổ Địa – Thần Tài như:

 • Hoa Mẫu Đơn: Mang ý nghĩa luôn thịnh vượng, phồn vinh, quý phái. Có thể thay thế bằng những loại hoa khác như hoa Hồng, hoa Cúc hay hoa Đồng Tiền.
 • Hoa Thủy Tiên: Đây là loài với ý thúc đẩy sự nghiệp của con người, giúp cho gia chủ nhận được những thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực và cố gắng, chăm chỉ trong công việc.
 • Hoa Anh Đào: Loài hoa tượng trưng cho sự khởi đầu mới đầy năng lượng, dự báo tài lộc được thăng hoa.
văn khấn rằm tháng 8 thần tài

Tuyệt đối không nên để hoa lá bị héo úa trên bàn thờ Thần Tài sẽ dẫn đến làm ăn khó khăn

Bài viết trên đây xephangdanang đã cung cấp đến các bạn những thông chi tiết về bài văn khấn rằm tháng 8 Thần Tài cũng như những lưu ý và những điều cần phải kiêng kỵ khi thực hiện nghi lễ này. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho gia chủ hiểu hơn về ngày cúng Thần Tài và thực hiện nghi lễ diễn ra được trọn vẹn. Hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật những thông tin thú vị và bổ ích khác nhé.

>>>> XEM TẤT CẢ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN