Văn khấn hoá vàng mùng 3 Tết | Hướng dẫn, lưu ý từ A-Z

Bởi xephangdanang
230 Lượt xem

Văn khấn hóa vàng mùng 3 Tết là một truyền thống của dân tộc Việt Nam. Phong tục này không chỉ là nét đẹp mà còn thể hiện lòng thành, sự tôn kính lên đối với các vị thần hay đối với ông bà tổ tiên trong dòng họ của mỗi gia đình. Do vậy, để tìm hiểu rõ hơn về nội dung này các bạn hãy cùng xephangdanang khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Ý nghĩa văn khấn hóa vàng mùng 3 Tết

Để thực hiện lễ hóa vàng cần chuẩn bị hương vàng, quần áo, vàng mã nhằm tiễn ông bà về âm cảnh sau 3 ngày đã được bên con cháu đón Tết. Do vậy, mọi người thường gọi nghi lễ này là lễ cúng tiễn đưa người thân ngày đầu năm. Văn khấn lễ hóa vàng mùng 3 Tết thể hiện lòng tôn kính, mong muốn tổ tiên phù hộ, ban phước lành cho hậu thế, có một năm may mắn, bình an và thịnh vượng.

văn khấn hoá vàng mùng 3 tết

Ý nghĩa văn khấn hoá vàng mùng 3 Tết

Theo quan niệm của cha ông ta phải có lễ tạ thì tấm lòng của gia đình mới được chứng giám. Chính vì thế, việc khấn lễ và hóa vàng rất quan trọng trong những ngày tết. Phần tiền giấy, vàng mã của gia thần được hóa trước, vật dụng kính cho tổ tiên sẽ đốt sau. Khu vực để thực hiện phong tục thường sẽ có một cây mía dài làm gậy để chống cho linh hồn mang hàng hóa về dưới cõi âm.

2. Một số bài văn khấn hoá vàng ngày mùng 3 tết

Bài văn khấn hóa vàng ngày mùng 3 tết là một văn bản để gia chủ đọc theo nhằm mục đích kính lễ các vị thần và tổ tiên để hạ các vật phẩm đã chuẩn bị và mang tiền vàng đi đốt. Dưới đây là những bài văn mẫu mà mọi người có thể tham khảo.

2.1 Văn khấn hoá vàng mùng 3 số 1

Bài văn khấn cúng hóa vàng ngày mùng 3 tết số 1 để các gia chủ tham khảo và đọc theo như sau:

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần). Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch tôn thần. Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng…, tháng Giêng, năm…. Chúng con là: …, tuổi: … Hiện cư ngụ tại: …Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám. Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

văn khấn hoá vàng mùng 3 tết

Văn khấn hoá vàng mùng 3 số 1

2.2 Bài cúng hóa vàng mùng 3 Tết số 2

Bài văn khấn hóa vàng số 2 để con cháu trong gia đình đọc theo được bắt đầu như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Ngài Đương niên, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các ngài Thổ Địa, Táo Quân, Long Mạch, Tôn Thần. Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại Tiên linh.

Tín chủ (chúng) con là:………………….. Ngụ tại:………………………….. Hôm nay là ngày mồng….. tháng Giêng năm………. Tín chủ con thành tâm sắp sửa hương hoa nước quả kim ngân vàng bạc, phẩm vật trà tửu dâng lên trước án, kính cẩn thưa trình:

Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn Tiên linh trở về âm giới. Kính xin phù hộ độ trì cho con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

văn khấn hoá vàng ngày mùng 3 tết

Bài cúng hoá vàng mùng 3 Tết số 2

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Văn khấn Thần Tài 23 tháng chạp cầu năm mới tài lộc đầy nhà

2.3 Văn khấn lễ hóa vàng mùng 3 Tết số 3

Đối với văn khấn lễ số 3 mọi người có thể ghi chép lại và đọc theo một cách chậm rãi và rõ ràng như sau:

Hôm nay ngày:… Tại: Thôn:…, xã/phường:…, huyện/quận:…, tỉnh/TP:… Tín chủ là:… cùng toàn gia kính bái. Nay nhân ngày lễ tạ. Kính cẩn sắm một lễ gồm…, gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên: Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của:

Hiển:

Hiển:

Hiển:

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụng thờ theo tiên tổ. Kính cẩn thưa rằng:

Tiệc xuân đã mãn

Lễ tạ kính trình

Rước tiễn tiên linh

Lại về âm giới

Buổi đầu năm mới

Toàn gia mong đợi

Lưu phúc lưu ân

Kính cáo tôn thần

Phù trì phù hộ

Dương cơ âm mộ

Mọi chỗ tốt lành

Con cháu an ninh

Vận hành khang thái

Cẩn cáo!

văn khấn hoá vàng mùng 3 tết

Văn khấn lễ hóa vàng mùng 3 Tết số 3

>>>> CLICK NGAY: Văn khấn thần linh mùng 1 tết chi tiết, theo phong tục cổ truyền

3. Sắm lễ vật cúng hóa vàng

Mỗi gia đình tùy theo điều kiện kinh tế mà sẽ có mâm cúng lễ hóa vàng khác nhau. Tuy nhiên, nghi lễ luôn cần được chuẩn bị một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Những điều cơ bản bắt buộc cần có gồm:

  • Một mâm cỗ mặn dâng lên bao gồm rượu, cơm, thịt, bánh chưng…
  • Tiền địa phủ, vàng mã mỗi loại chuẩn bị một ít.
  • Mâm ngũ quả.
  • Hoa tươi thường là hoa cúc.
  • Hương nhang.
  • Một số loại bánh, kẹo.
  • Trầu cau và thuốc lá.
  • Hai cây mía.
  • Điều không thể thiếu là một con gà trống luộc.
văn khấn hoá vàng mùng 3 tết

Mâm lễ vật cúng hoá vàng

4. Hướng dẫn bày biện mâm cỗ đầy đủ

Đối với mâm mặn thì người dân sẽ cần phải chuẩn bị một con gà trống. Nếu mâm cỗ được dùng để cúng ngoài trời thì phải đặt gà trên đĩa to, bố trí ngay ngắn, tiết và lòng đặt dưới bụng. Đặc biệt, phần đầu gà phải đặt quay ra đường để đón quan Hành khiển cai quản năm mới ghé qua. Ngoài ra, khi bạn đặt gà cúng như vậy còn thể hiện ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà.

bài văn khấn hoá vàng ngày mùng 3 tết

Mâm cúng hóa vàng ngày mùng 3 tết đầy đủ

Đối với mâm cỗ để cúng trên ban thờ, theo một số chuyên gia thì gà nên quay đầu về bát hương với tư thế được xem là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Điều này nghĩa là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi tự nhiên. Nếu nhiều gia đình làm theo cách đầu gà hướng ra ngoài thì đó tức là gà không chịu chầu.

>>>> TÌM HIỂU CHI TIẾT: Bài cúng Tết hàn thực mùng 3 tháng 3 | Cách sắm lễ chi tiết nhất

5. Quy trình thực hiện lễ hóa vàng chi tiết

Sau khi lễ xong, gia chủ sẽ thực hiện hóa vàng để tạ gia tiên, gia thần. Lễ tạ ơn được làm theo một cách trang nghiêm ở một góc sân sạch sẽ. Phần tiền vàng cần được hóa trước và đồ dùng sẽ hóa sau. Nếu gia đình có người mới qua đời thì phần vàng mã sẽ hóa riêng. Khi gia chủ làm lễ xong sẽ vái 3 vái và cầu mong tổ tiên phù hộ. Sau đó, mọi người xin phép thu lộc và chia lộc cho con cháu.

văn khấn hoá vàng mùng 3 tết

Quy trình thực hiện lễ hoá vàng chi tiết

6. Lưu ý khi thực hiện văn khấn lễ hóa vàng mùng 3 Tết

Khi bạn thực hiện hóa vàng, tiền lễ của gia thần phải được hóa trước. Sau đó, các phần vàng mã của tổ tiên mới được kính lễ sau. Những phần của cải dành cho người mới mất cũng cần được hóa riêng. Tại nhiều địa phương, người dân thực hiện lễ hóa vàng vào mùng 3 Tết có thể đặt thêm 2 cây mía. Bởi vì, mọi người tin rằng cây mía sẽ là vật gánh cho linh hồn của tổ tiên để mang những sản phẩm mà con cháu dâng cúng.

văn khấn hoá vàng mùng 3 tết

Lưu ý khi thực hiện văn khấn lễ hóa vàng mùng 3 Tết

Trên đây là tất cả nội dung về chủ đề “Văn khấn hoá vàng mùng 3 Tết và các hướng dẫn, chú ý cần biết. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp tất cả mọi người có thêm kiến thức để thực hiện việc hành lễ đối với các vị thần và tổ tiên một cách chuẩn mực nhất. Ngoài ra, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với xephangdanang để được tư vấn nhé!

>>>> XEM TẤT CẢ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN