Văn cúng xe xuất hành đầu năm giúp “Vạn Dặm Bình An”

Bởi xephangdanang
393 Lượt xem

Văn cúng xe xuất hành đầu năm là một trong những nội dung phổ biến đối với người mua xe hoặc có nhu cầu xuất hành đầu năm. Hoạt động cúng xe này nhằm thể hiện sự quan tâm của chủ xe với các vị thần linh, thổ địa,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách thức thực hiện đúng. Trong bài viết ngày hôm nay, xephangdanang sẽ cung cấp tới các bạn những nội dung quan trọng cho lễ cúng xuất hành xe đầu. Hãy cùng tham khảo ngay sau đây nhé!

1. Sắm lễ cúng xe xuất hành đầu năm

Lễ vật cúng xe đầu năm yêu cầu khá đơn giản và phụ thuộc vào tình hình tài chính của gia đình của bạn. Điều quan trọng là khi lễ cần phải thành tâm. Thông thường sẽ có lễ chay hoặc lễ mặn tùy theo nhu cầu của gia chủ. Tuy nhiên thì bạn nên tránh rườm rà, tốn kém và đốt nhiều vàng mã.

văn cúng xe xuất hành đầu năm

Lễ vật cúng xe đầu năm yêu cầu khá đơn giản và phụ thuộc vào tình hình tài chính của gia chủ

Dưới đây là một mâm cỗ cúng xuất hành xe đầu năm phổ biến được nhiều gia chủ sử dụng. Cụ thể bao gồm:
 • 1 bình hoa được đặt bên phải lư hương.
 • 1 đĩa trái cây.
 • 1 ly nước trắng.
 • 3 hoặc 5 chung trà.
 •  3 cây nhang thơm.
 • 1 xấp giấy tiền vàng bạc.
 • 3 hoặc 5 chung rượu nhỏ.
 • 1 đĩa gạo và muối trắng dạng hạt.
 • 2 cây đèn cầy đỏ có kích thước bằng ngón tay cái.
 • 1 đĩa đồ mặn có thể là thịt heo quay, thịt heo luộc, gà trống luộc… Hoặc 1 đĩa đồ chay nếu chủ xe là người theo đạo Phật, Cao Đài….

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Bài Văn Khấn Giao Thừa Ngoài Trời Đầy Đủ Để Rước Tài Lộc

2. Văn cúng xe xuất hành đầu năm truyền thống

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

……Thành, ….. huyện,…. xã, …. thôn, … xứ chi nguyên.

Tuế thứ……….niên,………ngoạt, …….Nhựt Tư nhơn tín chủ………………..cùng toàn gia đẳng ……..Tiết, chánh nhựt, kiết thời.

Cung lễ xuất hành cơ giới

Thành tâm cẩn dụng………… hương đăng hoa quả thứ phẩm chi nghi.

Cẩn ủy chủ bái………….cẩn dĩ phỉ nghi

CẢM CÁO VU

 • Cung thỉnh thượng niệm tôn sư hư không thần kỳ chơn quân chứng giám.
 • Cung thỉnh thủy phù giải ách thần quan.
 • Ngũ phương tam kỳ phổ độ đạo lộ thần quan
 • Phổ thỉnh thập loại cô hồn oan hồn uổng tử không may hoạn nạn bất đắc kỳ tử.
 • Hữu danh vô vị, hữu vị vô danh cập âm sa dương sa liệt vị linh hồn đồng lai chứng giám.

Tín chủ xin chư vị phò trì tài gia (họ tên)……… ô tô số…….. xuất hành thượng lộ an toàn chung niên tài phúc vẹn toàn bình an khương thái.

Ngưỡng lại chư vị tôn sư thần quan lưu huệ phước.

PHỤC DI CẨN CÁO

3. Ý nghĩa việc cúng xe đầu năm

Việc làm lễ cúng xe là một hành động tâm linh mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp và không phải mê tín dị đoan. Nói chung, với cả những đồ vật tưởng chừng vô tri, vô giác thì cũng xe đầu năm thể hiện được đời sống tinh thần phong phú của người dân Việt Nam.

văn cúng xe xuất hành đầu năm

Việc làm lễ cúng xe là một hành động tâm linh mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp và không phải mê tín dị đoan

Trước hết khi sử dụng xe tham gia giao thông, cúng xe thể hiện niềm tin vào sự phù hộ độ trì của ông bà tổ tiên. Người lái xe sẽ an tâm hơn và tránh được những tai nạn, rủi ro không đáng có. Bên cạnh đó, khi cúng xe họ còn bày tỏ lòng thành mong muốn làm ăn tấn tới và thuận lợi bởi xe cũng là cơ nghiệp của nhiều gia đình.

>>>> TIN LIÊN QUAN: Bài khấn giao thừa ở cửa hàng chi tiết, cầu “mua may bán đắt”

4. Cách cúng xe đầu năm đúng chuẩn phong thủy

Để chuẩn bị cúng xe, người chủ sở hữu thường rửa xe, lau khô sạch sẽ, sắp đặt trong xe gọn gàng. Trong lúc cúng, chủ xe thành tâm cầu khẩn sự thượng lộ bình an trên từng cung đường, từng nẻo đường…

Bạn có thể chọn ngày cúng đầu năm mới vào những ngày chẵn như mùng 2, mùng 6… trong tháng Giêng Âm lịch. Vì theo quan niệm thì số chẵn thường biểu hiện cho sự đủ đầy, tài lộc. Nếu bạn có nhà trong hẻm, khi cúng xe đầu năm để xe trên đường nên quay đầu hướng ra đường lộ. Nếu cúng xe trong nhà thì nên quay đầu xe hướng ra cửa lớn hay hướng ra mặt đường.

cúng xuất hành xe đầu năm

Cách cúng xe xuất hành được thực hiện đơn giản

Khi tiến hành lễ cúng xe xuất hành, bạn bày tất cả lễ vật của mâm cúng lên trên một chiếc bàn và đặt trước đầu xe. Sau đó bạn sẽ tiến hành thắp đèn và hương. Khi vái lạy bốn phương tám hướng thì quay đầu về phía bàn để khấn bài văn khấn. Sau đó, đợi cho nhan và đèn tàn thì chúng ta sẽ mang giấy tiền vàng bạc đi đốt. Đồng thời sẽ dùng gạo và muối để rải xung quanh.

>>>> TIẾP TỤC VỚI: Bài văn khấn cúng khai trương đầu năm, giúp “phát lộc phát tài”

5. Những lưu ý khi cúng xe đầu năm tránh gặp đại kỵ

Để chuẩn bị tốt cho cúng xe bên cạnh việc chọn được bài văn khấn xuất hành xe đầu năm phù hợp. Tài xế còn phải rửa xe, là khô sạch sẽ và sắp đặt trong xe thật gọn gàng. Trong quá trình cúng xe, bạn cần thành tâm cầu khẩn xe thượng lộ bình an trên từng nẻo đường.

Nếu bạn là một người lái xe thì chắc hẳn cũng biết rằng việc thắp hương trên xe là rất quan trọng. Tương tự như hành động thắp hương ở nhà vậy. Điểm khác biệt là ở nhà thì khấn quan thần linh, thổ địa. Còn ra đường người ta khấn thần xa lộ, quan xa lộ… nhằm mục đích để cầu mong sự may mắn, sai tài đắc lộc và gia đạo bình an.

văn cúng xe xuất hành đầu năm

Trong quá trình cúng xe, bạn cần thành tâm cầu khẩn xe thượng lộ bình an trên từng nẻo đường

Bạn nên lưu ý chọn ngày cúng xe vào các ngày chẵn trong tháng Giêng Âm lịch. Bởi theo quan niệm thì số chẵn thường biểu hiện cho sự may mắn, đủ đầy và tài lộc.

Khi bắt đầu lễ cúng xe đầu năm, gia chủ cần bày tất cả lễ vật đã chuẩn bị lên trên một chiếc bàn và đặt trước đầu xe. Sau đó bạn sẽ tiến hành thắp đèn và hương. Khi vái lạy bốn phương tám hướng thì bạn quay đầu về phía bàn để khấn bài văn khấn. Cuối cùng cần đợi cho nhan và đèn tàn thì bạn mang giấy tiền vàng bạc đi đốt. Đồng thời sẽ dùng gạo và muối trắng để rải xung quanh.

Trên đây là những gợi ý về bài văn cúng xe xuất hành đầu năm mà các bạn có thể tham khảo. Việc cúng bái sẽ mang lại cho bạn niềm tin về sự bình an. Nhưng thực tế khi tham gia giao thông, sự cẩn trọng mới là yếu tố quan trọng giúp bạn an toàn. Đừng quên theo dõi xephangdanang để cập nhật thêm nhiều thông tin phong thủy bổ ích nhé! 

>>>> KHÁM PHÁ TẤT CẢ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN