Bài văn khấn giao thừa ngoài trời đầy đủ nhất để rước tài lộc

Bởi xephangdanang
255 Lượt xem

Bài văn khấn Giao thừa ngoài trời luôn là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong mỗi dịp Tết Cổ truyền. Theo phong tục của người Việt thì cúng Giao thừa là một nghi thức quan trọng không thể thiếu. Do đó, mọi gia đình đều rất cẩn thận trong việc lựa chọn bài văn khấn cúng giao thừa ngoài trời sao cho chuẩn xác nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, 1danang sẽ cung cấp tới bạn đọc bài cúng đêm Giao thừa phổ biến nhất hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo ngay sau đây. 

1. Ý nghĩa lễ cúng giao thừa ngoài trời

Lễ cúng Giao thừa ngoài trời được thực hiện với mục đích “nghênh tân, tiễn cựu”. Có nghĩa là tiễn vị thần của năm cũ và chào đón vị thần của năm mới. Trong dân gian, người Việt xưa tin rằng, có 12 vị thần thời gian tương đương với 12 con giáp.

bài văn khấn giao thừa ngoài trời

Lễ cúng Giao thừa ngoài trời được thực hiện nhằm tiễn vị thần của năm cũ và chào đón vị thần của năm mới

Mỗi năm sẽ có một vị Hành khiển cai quản việc nhân gian và thường được gọi là Đương niên Chi thần. Mỗi vị lại có một Phán quan hỗ trợ các công việc. 12 vị Hành khiển thời gian sẽ luân phiên nhau từ năm Tý đến năm Hợi. Sau khi hết vòng 12 con giáp thì quay trở lại.

2. Các bài văn khấn giao thừa ngoài trời chuẩn nhất

Dưới đây là tổng hợp các bài khấn giao thừa ngoài trời được nhiều gia đình Việt Nam sử dụng nhất. Mời các bạn cùng theo dõi.

2.1 Bài văn khấn cúng giao thừa ngoài trời số 1

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy :

 • Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật
 • Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.
 • Ngài Cựu Niên Sở Vương hành khiển, Biểu Tào phán quan.
 • Tân niên Ngô Vương hành khiển; Hứa Tào phán quan năm………
 • Bản xứ Thổ địa phúc đức chính thần, Ngũ phương long mạch điền chủ tiếp dẫn tài thần

Nay là phút giao thừa giữa năm …….. và năm ………

Chúng con là…………….., Tuổi:………..

Ngụ tại ………………………………………….

Phút thiêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều đế khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên Đương cai, Ngài Tân niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, Chư vị Đại Vương, Ngài Bản xứ Thần Linh Thổ Địa, Phúc Đức Chính Thần, các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, Bản gia Táo Quân và chư vị Thần Linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô Bồ tát Ma ha tát đại chứng minh.

(Lạy 3 lạy)

bài văn khấn giao thừa ngoài trời

Mẫu văn khấn cúng giao thừa chuẩn

>>>> XEM NGAY: Bài khấn giao thừa ở cửa hàng chi tiết, cầu “mua may bán đắt”

2.2 Bài văn khấn đêm giao thừa ngoài trời số 2

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Cựu niên Đương cai Hành khiển

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị Tôn thần.

Nay là phút Giao thừa năm…….

Chúng con là ………………………….

Ngụ tại ……………………

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời các ngài giá lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con được minh niên khang thái, vạn Sự cát tường. Bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông , ngày ngày được hưởng ơn Trời, Phật, chư vị Tôn thần.

Cúi xin chín phương Trời mười phương chư Phật cùng Chư vị tôn thần chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

3. Cúng Giao thừa 2022 vào giờ nào?

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng, chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Đây được coi là thời khắc có ý nghĩa to lớn. Bởi trong quan niệm truyền thống của ông cha ta thì khi đất trời giao hòa, âm dương gặp gỡ, mọi điều xấu sẽ được rũ bỏ. Đồng thời những điều tốt đẹp sẽ bừng lên mạnh mẽ. Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng giao thừa được cử hành vào giờ Tý tức là từ 23 giờ ngày 30 Tết đến 1 giờ mồng 1 Tết Âm lịch.

bài văn khấn giao thừa ngoài trời

Lễ cúng giao thừa được cử hành vào giờ Tý tức là từ 23 giờ ngày 30 Tết đến 1 giờ mồng 1 Tết Âm lịch

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Bài văn khấn cúng khai trương đầu năm, giúp “phát lộc phát tài”

4. Sắm lễ cúng giao thừa ngoài trời

Bên cạnh lựa chọn được bài văn khấn ngoài trời đêm giao thừa đúng thì việc chuẩn bị đồ cúng giao thừa cũng rất quan trọng. Thông thường các gia đình sẽ làm 2 mâm cúng. Cụ thể là một cúng quan thần và một gia tiên. Trong đó, mâm cúng quan thần sẽ được đặt ở bên ngoài, nhằm tiễn vị quan đã cai quản hạ giới và đón vị mới xuống tiếp tục công việc. Theo dân gian thì gia chủ cần tiến hành việc cúng bái bên ngoài trời trước khi làm lễ cúng giao thừa trong nhà.

 các bài khấn giao thừa ngoài trời

Mâm cỗ cúng giao thừa truyền thống bao gồm các lễ vật thủ lợn hoặc gà luộc, bánh chưng,…

Về phần mâm cỗ cúng ngoài trời đêm giao thừa, gia chủ cần đảm bảo đầy đủ những lễ vật sau.

 • Mâm ngũ quả
 • Hoa
 • Trầu cau
 • Muối gạo
 • Trà rượu
 • Đèn hoặc nến
 • Quần áo mũ nón thần linh
 • Hương (nên sử dụng 3 cây nhang to)
 • Xôi
 • Thủ lợn luộc
 • Gà trống luộc
 • Bánh Chưng

>>>> TIN LIÊN QUAN: Bài Khấn Hóa Vàng Mùng 5 Tết Đầy Đủ Theo Chuẩn Cổ Truyền

5. Những lưu ý về việc cúng giao thừa

Muốn bài văn khấn lễ giao thừa ngoài trời hiệu quả và đem lại may mắn cho gia đình thì bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Tuyệt đối không cắm cành vàng lá ngọc lên bàn thờ. Bởi theo quan niệm xưa thì những cành vàng thường chứa nhiều âm khí không tốt cho gia chủ.  Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh đốt giấy tiền vàng trong lễ cúng giao thừa để tránh thu hút các vong âm lai vãng tụ lại.
 • Người thực hiện cúng giao thừa phải là người chủ gia đình. Vì đây là lễ cúng quan trọng mang lại sự bình an, thịnh vượng cho chính gia đình bạn trong năm mới.
 • Người đứng ra làm lễ cần đảm bảo tắm rửa sạch. Thêm vào đó là kiêng chuyện chăn gối trước ít nhất 2 ngày. Đặc biệt người này không được ăn các món tứ linh, không ăn cá chép và thịt chó mèo.
 • Gia chủ nên tiến hành cúng giao thừa vào khoảng từ 23 giờ 10 phút đêm ngày 30 Tết đến 0 giờ 40 phút ngày mùng 1 Tết.
 • Nghi lễ cúng giao thừa ngoài trời là để hướng đến Ngọc Hoàng và quan hành khiển được phân nhiệm vụ trông coi nhân gian trong năm. Vì vậy, nghi thức này cần phải thực hiện ở nơi có trời, có đất. Trong trường hợp gia đình bạn ở chung cư thì có thể xuống dưới sân của tòa nhà đang ở để thực hiện. Bạn không nên làm lễ cúng ở tầng thượng hoặc ngoài hành lang nhà mình.
bài văn khấn giao thừa ngoài trời

Những lưu ý khi cúng giao thừa cần biết

Như vậy, bài viết trên 1danang đã cung cấp tới các bạn những bài văn khấn Giao thừa ngoài trời chuẩn xác nhất. Hy vọng với chia sẻ này có thể giúp bạn chuẩn bị lễ cúng một cách chu đáo nhất. Chúc bạn và gia đình đón một năm mới nhiều may mắn, an khang thịnh vượng.

>>>> XEM TẤT CẢ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN