Cách đặt di ảnh trên bàn thờ tổ tiên chuẩn chỉnh và những lưu ý

Bởi xephangdanang
445 Lượt xem

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ tổ tiên, ông bà cũng cần tuân theo những nguyên tắc và chuẩn mực nhất định giống như khi sắp xếp các vật phẩm cúng lễ khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt di ảnh trên bàn thờ sao cho đúng. Vì vậy, xephangdanang sẽ chia sẻ đến bạn cách sắp xếp di ảnh trên bàn thờ đúng chuẩn nhất. Mời bạn cùng tìm hiểu ngay trong nội dung tại bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao cần phải biết cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên

Khu vực thờ cúng là địa điểm trang nghiêm nhất trong nhà. Đây sẽ là nơi con cháu bày tỏ sự biết ơn với ông bà, tổ tiên. Theo phong tục dân gian Việt Nam, khi một người thân mất đi, gia đình sẽ đặt di ảnh của người quá cố lên ban thờ để cúng bái và tưởng nhớ.

cách đặt di ảnh trên bàn thờ

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ cần tuân theo những quy định và luật lệ nhất định

Tuy nhiên, việc đặt di ảnh lên bàn thờ không hề đơn giản. Cách đặt di ảnh lên bàn thờ gia tiên cần tuân thủ theo những quy định và luật lệ nhất định để đảm bảo nghi lễ thờ cũng diễn ra như ý muốn. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều gia đình thờ cúng nhiều người nên cũng có nhiều di ảnh. Lúc này, các di ảnh trên bàn thờ phải được đặt đúng thứ tự, vai vế để tránh phạm thượng, bất kính với tổ tiên, ông bà.

2. Cách đặt di ảnh ở trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn

Những người lớn tuổi trong gia đình thường sẽ nắm rõ cách đặt di ảnh lên bàn thờ sao cho đúng và chuẩn xác. Tuy nhiên, với những gia đình trẻ, việc sắp xếp di ảnh bàn thờ tổ tiên không phải điều dễ dàng. Tham khảo ngay các quy tắc sau đây!

2.1 Đặt di ảnh theo nguyên tắc nam tả – nữ hữu

Di ảnh phải được sắp đặt theo đúng nguyên tắc truyền thống của Việt Nam là nam tả – nữ hữu. Tức là, trên ban thờ, di ảnh của người nam sẽ được xếp bên tay trái và của người nữ sẽ được xếp bên tay phải. Cách sắp xếp này có chiều áp dụng hướng từ trong bàn thờ nhìn ra. Ngược lại, nếu nhìn từ ngoài vào bàn thờ, ảnh của người nam sẽ ở bên phải, còn người nữ sẽ ở bên trái.

cách đặt di ảnh trên bàn thờ

Di ảnh người nam ở bên trái, người nữ ở bên phải theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra

Nguyên tắc này được lý giải theo nhiều cách khác nhau. Cụ thể, khi quan sát sự vận chuyển của thiên nhiên và so sánh với hoạt động của con người, dân gian có cách giải thích như sau:

  • Khi đứng quay mặt về phương Nam thì có thể thấy mặt trời ở bên tay trái, gọi là Tả. Còn khi nhìn sang bên tay phải (Hữu) thì sẽ thấy mặt trời lặn.
  • Nam giới vào buổi sáng có can khí vượng, huyết xung.
  • Nữ giới vào buổi chiều thì thận khí khỏe.

Đây là những lý do dùng để giải thích cho sự ra đời của các thuyết nam tả – nữ hữu, nam dương – nữ âm… Những lý thuyết này được vận dụng trong việc thờ cúng gia tiên nói chung, trong cách đặt di ảnh trên bàn thờ nói riêng và được lưu truyền đến tận ngày nay.

>>>> ĐỌC NGAY: Chuyển bàn thờ từ tầng trên xuống tầng dưới thế nào? Lưu ý

2.2 Đặt di ảnh theo thứ bậc

Ngày xưa, khi máy ảnh còn chưa ra đời, các gia đình sẽ thuê người vẽ chân dung để phục vụ cho việc thờ cúng. Sau này, khoảng vài chục năm trở lại đây, di ảnh mới bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, dẫu là di ảnh hay tranh chân dung, khi sắp xếp lên bàn thờ gia tiên đều cần tuân theo quy định về thứ bậc.

cách đặt di ảnh trên bàn thờ sao cho đúng

Di ảnh phải được sắp xếp đúng theo quy tắc thứ bậc

Di ảnh của người có vai vế cao nhất nhà sẽ được đặt ở phía trên. Di ảnh của người có vai vế thấp hơn sẽ đặt ở phía dưới. Những gia đình có bàn thờ thờ cúng nhiều di ảnh nên lựa chọn sử dụng bàn thờ tam cấp hoặc treo di ảnh trên tương theo thứ bậc. Cách này sẽ giúp tạo được tầm nhìn đẹp và thuận tiện hơn cho việc thờ cúng.

Bên cạnh đó, vị trí đặt di ảnh cũng cần được chú ý. Theo quan niệm, ảnh thờ phải được đặt ở vị trí chính giữa ban thờ, nằm phía sau bát hương. Vị trí này sẽ giúp thuận tiện cho việc cúng bái và để ông bà tổ tiên ngự trị đúng chỗ. Từ đó, việc phù hộ độ trì cho con cháu mới đạt hiệu quả tốt nhất.

2.3 Sắp xếp di ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên

Không ít gia đình thường sử dụng bàn thờ để thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên. Lúc này, vị trí treo ảnh Phật sẽ có sự khác nhau tùy vào hoàn cảnh và vị trí không gian của mỗi gia đình. Bên cạnh đó, gia đình có thể thay bằng tượng Phật nếu không muốn dùng ảnh Phật.

cách đặt di ảnh trên bàn thờ

Ảnh hoặc tượng Phật phải đặt ở vị trí cao nhất, chính giữa bàn thờ

Theo quan niệm Phật tử, ảnh thờ Phật phải được phân rõ vị thế với bàn thờ gia tiên. Đồng thời, cách đặt ảnh thờ Phật rất đơn giản. Gia chủ chỉ cần đặt ảnh Phật ở chính giữa bàn thờ, ở vị trí trên cùng. Kế tiếp là vị trí của di ảnh gia tiên, được đặt theo hai quy tắc kể là nam tả – nữ hữu và thứ bậc.

3. Những lưu ý cần thiết khi đặt di ảnh trên bàn thờ

Để mang lại may mắn và nhận được sự phù hộ của ông bà tổ tiên, cách bố trí bàn thờ cho phù hợp phong thủy. Vì thế, ngoài việc cân nhắc các quy tắc, bạn cần lưu ý tránh phạm các đại kỵ sau đây nhé!

3.1 Không đặt di ảnh của hai người trong cùng một tấm hình

Không ít gia đình dùng chung một di ảnh cho hai người đã khuất khi thờ cúng, nhất là trường hợp cụ ông và cụ bà mất vào các thời điểm gần nhau. Tuy nhiên, đây là việc làm rất sai lầm. Các cụ sẽ cảm thấy sự không kính trọng khi con cháu đặt chân dung hai người trong cùng một tấm ảnh. Do đó, việc đặt hai người quá cố vào cùng một di ảnh được cho là bất kính. Điều này có thể gây ra những hậu quả không đáng có cho gia đình.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Văn khấn lập bàn thờ Thần Tài mới nhất giúp lộc tài tăng tiến

3.2 Không được phép đặt di ảnh ở giữa bàn thờ tổ tiên

Theo quan niệm dân gian, vị trí chính giữ trên bàn thờ là dành cho thần Phật. Bởi thế, gia chủ không thể đặt di ảnh của người quá cố vào vị trí này. Bởi việc làm này thể hiện sự thiếu tôn trọng với các vị thần. Khi đó, gia đình sẽ gặp nhiều đại họa, khiến ông bà tổ tiên khiển trách và không thể yên nghỉ.

cách đặt di ảnh trên bàn thờ

Không được đặt di ảnh ở chính giữa bàn thờ vì đây là vị trí của thần

3.3 Không đặt di ảnh lệch hoặc ngang hàng với lư hương

Gia chủ không để đặt di ảnh của người quá cố ngang hàng với bát hương mà phải đặt ở vị trí chính giữa, cao hơn bát hương đồng. Việc đặt lệch di ảnh được cho là có thể đem đến những hiểm họa khó lường. Theo dân gian, vong linh ma quỷ đói khát có thể lợi dụng để chiếm chỗ của ông bà tổ tiên trên bàn thờ. Từ đó, vong linh của ông bà tổ tiên không nhận được sự phụng dưỡng sẽ lưu lạc, khó siêu thoát về thế giới cực lạc.

Đồng thời, di ảnh được đặt lệch với bát hương cũng là một điều cấm kỵ. Theo quan niệm, đây là hành động thể hiện sự xem thường người đã khuất. Bên cạnh đó, việc không để ảnh chính diện cũng sẽ tạo ra khoảng trống để cô hồn cướp đồ thờ cúng mà gia chủ dâng lên ông bà tổ tiên. Từ đó, gia đình sẽ mất lộc, tiền của cũng bị tiêu tán.

3.4 Không để ảnh thờ bám bụi bẩn

Gia chủ cần thường xuyên vệ sinh, lau chùi cẩn thận di ảnh trên bàn thờ. Đây là việc làm thể hiện sự kính trọng của con cháu với ông bà tổ tiên. Ngoài ra, các vật cúng hoặc đồ vật không liên quan không được đặt trên bàn thờ. Bởi những vật này sẽ che khuất ảnh thờ, làm mất đi sự tôn nghiêm, thiêng liêng của bàn thờ.

cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên

Gia chủ phải vệ sinh ảnh thờ cẩn thận, thường xuyên

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Văn khấn sau khi lau dọn bàn thờ gia tiên| Hướng dẫn chi tiết

4. Bàn thờ gia tiên chuẩn chỉnh cần có những gì?

Nét trang nghiêm của khu vực thờ cúng không nằm ở việc được trang hoàng cầu kỳ. Tùy theo điều kiện và tục lệ, gia chủ có thể sắm sửa những vật thờ cúng cần thiết bằng sự thành kính. Tuy nhiên, mọi gia đình cần có đầy đủ các vật phẩm như bát hương, ba chén nước, lễ vật thờ cúng trên bàn thờ.

cách đặt di ảnh trên bàn thờ

Bàn thờ gia tiên không thể thiếu bát hương, ba chén nước, lễ vật thờ cúng

Bàn thờ chuẩn chỉnh nhất sẽ bao gồm bàn thờ, ngai – khám thờ, di ảnh, bát hưởng, mâm bồng, đèn thái cực. kỳ chén, bộ đỉnh hướng, hoành phi câu đối. Tuy nhiên, như đã nói, các gia đình không bắt buộc phải sắm sửa đầy đủ các vật phẩm này. Nếu không có điều kiện, gia đình có thể không sử dụng hoành phi câu đối. Bởi việc thờ cúng tổ tiên cần xuất phát từ sự thành tâm chứ không nằm ở giá trị vật chất.

5. Sắp xếp bàn thờ tổ tiên theo đúng phong thủy

Từ xa xưa, công việc thờ cúng gia tiên luôn được mọi gia đình coi trọng và tuân theo các quan niệm phong thủy. Dưới đây là “sổ tay” phong thủy chi tiết về bàn thờ, khám thờ, di ảnh, bát hương,… Khám phá ngay thôi nào!

Bàn thờ

Bàn thờ nên được đặt ở không gian riêng tư, phía sau là một bức tường vững chãi. Gia chủ không thể đặt bàn thờ dựa vào cửa kính hay cửa sổ. Đồng thời, lưng bàn thờ nên tránh dựa vào nơi nhiều uế khí, tạp khí như nhà vệ sinh, phòng tắm. Đồng thời, gia chủ nên chọn những màu sơn trầm như màu gỗ, nâu, vàng kem,… Những màu này sẽ giúp không gian thờ tự trở nên ấm cúng, trang trọng. Đặc biệt, bàn thờ không thể đặt nhìn ra hướng ngũ quỷ.

cách đặt di ảnh trên bàn thờ

Bàn thờ nên có màu trầm như nâu, gỗ,… và có lưng dựa vào tường

Khám thờ – ngai thờ

Khám thờ, ngai vàng có vai trò đặc biệt quan trọng tại không gian thờ cúng. Điều này được thể hiện rõ nhất trong những gia đình thờ tự nhiều thế hệ. Khám thờ được làm bằng gỗ với các họa tiết hoa văn được khắc họa tinh xảo. Khám thờ nên được đặt ở phía trong cùng và sát tường.

Di ảnh

Để thể hiện lòng thành kính và đem lại giá trị phong thủy, cách đặt di ảnh trên bàn thờ nên được tuân theo những quy tắc và lưu ý đã nói ở trên.

Bát hương

Một vật phẩm thiêng liêng không thể thiết trên bàn thờ gia tiên là bát hương. Bát hương được dùng để cắm hương, cúng bái và cầu nguyện. Số bát hương nên là số lẻ, thường là một hoặc ba bát. Tùy vào kích cỡ ban thờ, gia đình có thể đặt số lượng và kích thước bát hương phù hợp.

cách đặt di ảnh trên bàn thờ sao cho đúng

Số lượng bát hương phải là số lẻ, thường là một hoặc ba bát

Đèn thái cực

Đèn thái cực nên được đặt ở trung tâm bàn thờ, dưới khám thờ. Đèn thái cực cần được thắp sáng liên tục.

Lọ hoa đĩa quả

Theo nguyên tắc “đông bình tây quả”, bình cắm hoa nằm ở bên trái, mâm quả ở phía bên phải. Vị trí đặt này sẽ được nhìn từ phía trong của bàn thờ. Hướng này được coi là hướng thuận, tiếp nhận vượng khí tốt. Đặt bình hoa và mâm quả ở đây sẽ đem tới may mắn, bình an cho gia đình.

cách đặt di ảnh trên bàn thờ

Lọ hoa và đĩa quả phải được đặt theo nguyên tắc “đông bình tây quả”

Bộ đỉnh hương

Tùy vào điều kiện, gia đình có thể cân nhắc có hoặc không có đỉnh hương. Bộ đỉnh hương gồm 3 phần và thường ở phía sau bát hương. Vật dụng này được dùng để đốt trầm dịp lễ Tết, giúp không gian thờ cúng thêm thiêng liêng.

Kỷ chén

Kỷ chén được dùng để đựng nước sạch, rượu khi thờ cúng. Kỷ chén nên được đặt ở đằng trước của bát hương.

cách đặt di ảnh trên bàn thờ

Kỷ chén được dùng để đựng rượu và nước sạch trên bàn thờ

Hoành phi, câu đối

Đây là vật phẩm không bắt buộc trong không gian thờ cúng. Do đó, tùy vào điều kiện, gia chủ có thể cân nhắc sử dụng hoành phi câu đối hoặc không. Hiện nay, có đa dạng câu đối hay, ý nghĩa để các gia chủ lựa chọn theo ý muốn.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn cách đặt di ảnh trên bàn thờ để thể hiện được sự thành kính của con cháu. Đồng thời, khi đặt ảnh thờ đúng sẽ đem lại cho gia chủ những giá trị về mặt phong thủy. Ngoài ra, các thông tin khác liên quan đến chủ đề “cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên” vẫn còn rất nhiều. Xephangdanang sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn đọc trong thời gian sắp tới. Bạn đừng quên theo dõi và đón đọc nhé!

>>>> KHÁM PHÁ NGAY:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN