Mượn tuổi làm nhà có tốt không? Kinh nghiệm & lưu ý chi tiết

Bởi xephangdanang
320 Lượt xem

Mượn tuổi làm nhà có tốt không? Chắc hẳn đây là nghi vấn khá phổ biến trong cuộc sống. Bởi lẽ, việc mượn tuổi giúp gia chủ có thể xây nhà mà không lo tính toán ngày tháng hoàng đạo. Để tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm cũng như lưu ý khi mượn tuổi làm nhà, đón đọc ngay bài viết của xephangdanang sau đây nhé!

1. Tại sao cần mượn tuổi làm nhà?

Người ta mượn tuổi làm nhà khi muốn xây dựng nhà cửa nhưng năm nay lại không hợp tuổi. Chính vì vậy, gia chủ sẽ mượn tuổi của một người khác – người hợp tuổi làm nhà trong năm đó để đứng ra khởi công. Nghĩa là gia chủ đang mượn mệnh của một người khác để lấy cái sinh khí tốt của họ, giúp nhà mình tránh phạm phải các nạn tam tai, hoàng ốc, kim lâu hay các quy luật phong thủy nhà ở khác.

Trong thực tế việc xây nhà không phải muốn là làm được liền. Nếu gia chủ không hợp tuổi có thể phải chờ tới 2, 3 năm sau mới có thể xây nhà. Trong khi đó nhu cầu xây dựng một tổ ấm để sinh hoạt tiện nghi và đầy đủ hơn ngày càng tăng. Bởi vậy, có khá nhiều chủ nhà đã mượn tuổi người khác để làm nhà, vừa bảo đảm hợp phong thủy, vừa giúp bạn có được không gian sống mới thoải mái và tiện nghi hơn.

Mượn tuổi làm nhà có tốt không

Nếu bạn đang muốn làm nhà mà tuổi lại không hợp thì có thể mượn tuổi của người khác

2. Mượn tuổi làm nhà có tốt không?

Việc mượn tuổi làm nhà đã không còn là việc gì xa lạ trong cuộc sống. Vậy có nên mượn tuổi làm nhà không, câu trả lời chính là hoàn toàn được. Nếu bạn muốn làm nhà trong năm đó nhưng gia đình lại không có ai hợp tuổi để đứng ra xây dựng thì bạn có thể mượn tuổi của một người khác phù hợp để tiến hành xây nhà.

Tuy nhiên, bạn đọc phải biết mượn tuổi xây nhà sao cho đúng cách. Điều này không đơn giản là nhờ một người hợp tuổi đứng ra làm lễ trong ngày động thổ như nhiều người vẫn nghĩ. Ngoài ra, nhiều người vẫn nghĩ chỉ cần nhờ người thân hay bạn bè đứng ra mua đất, đứng tên sổ đỏ là được. Các việc liên quan đến phong thủy không liên quan đến quyền sở hữu tài sản theo pháp luật.

Mượn tuổi làm nhà có tốt không

Bạn cần phải biết mượn tuổi làm nhà đúng cách để mang lại nhiều sinh khí cho ngôi nhà

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Xem tuổi Tân Sửu làm nhà năm 2022 chuẩn phong thủy

3. Những trường hợp nên mượn tuổi xây nhà

Có lẽ nhiều bạn đọc vẫn đang thắc mắc những tuổi nào thì nên mượn tuổi người khác để làm nhà, chính vì vậy xephangdanang đã tìm hiểu và trả lời cho bạn đọc ngay sau đây.

3.1 Xét theo hạn Tam Tai

Hạn tam tai chính là một tuổi phải chịu hạn trong 3 năm liên tiếp. Tam nghĩa là ba còn “Tai” chính là tai họa. Mỗi người cứ sau 12 năm thì lại chịu hạn tam tai một lần. Điều đó có nghĩa là cứ 12 năm thì sẽ có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai. Đây là một quy luật hay một vòng tuần hoàn ai cũng phải trải qua.

Sau đây là hạn tam tai của 12 con giáp:

 • Chủ nhà tuổi Tỵ – Dậu – Sửu thì gặp tam tai năm Hợi – Tý – Sửu
 • Chủ nhà tuổi Hợi – Mã – Mùi thì gặp tam tai năm Tỵ – Ngọ – Mùi
 • Chủ nhà tuổi Dần – Ngọ – Tuất thì gặp tam tai năm Thân – Dậu – Tuất
 • Chủ nhà tuổi Thân – Tý – Thìn thì gặp tam tai năm Dần – Mão – Thìn
có nên mượn tuổi làm nhà không

Một người sẽ chịu hạn tam tai trong ba năm

3.2 Xét theo hạn Hoang Ốc

Hoang ốc hiểu nghĩa đơn giản là ngôi nhà hoang vắng, có âm khí xấu. Theo quan niệm xưa, nếu phạm phải hạn Hoang Ốc thì mọi thứ từ công việc làm ăn đến sức khỏe cũng như các mối quan hệ đều xấu đi và không gặp nhiều may mắn.

Chính vì thế người phạm phải tuổi Hoang Ốc thì không nên đứng ra xây nhà. Những tuổi phạm vào năm Hoang Ốc như sau: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Mượn tuổi làm nhà có tốt không

Người gặp hạn Hoang Ốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc

>>>> KHÔNG NÊN BỎ LỠ: Chọn tháng làm nhà theo tuổi mang đến đại cát đại lợi

3.3 Xét theo hạn Kim Lâu

Khi chủ nhà gặp hạn Kim lâu không nên tự cúng khi làm nhà mà nên mượn tuổi người khác. Cách tính hạn Kim Lâu cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy tuổi mụ của chủ nhà chia cho 9, hạn Kim Lâu được tính khi chia tuổi ra và còn dư 1, 3, 6, 8.

 • Dư 1 chính là kim lâu thân: bạn sẽ làm hại đến những người thân của mình nếu làm nhà vào năm này.
 • Dư 3 chính là kim lâu thê: nếu bạn làm nhà vào năm này thì sẽ gây bất lợi đến người vợ trong gia đình
 • Dư 6 chính là kim lâu tử: con cái sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn làm nhà ở tuổi này
 • Dư 8 chính là kim lâu súc: vận hạn sẽ ảnh hưởng đến gia súc trong nhà, kinh tế khó khăn nếu gia chủ làm nhà trong năm này.

Nếu tuổi của gia chủ không hợp, phạm phải hạn tam tai, kim lâu, hoang ốc thì không nên xây dựng và động thổ nhà vì sẽ mang lại vận xui, tai ương cho gia đình. Vì vậy, gia chủ cần phải mượn tuổi làm nhà nếu phải phải các điều trên.

Mượn tuổi làm nhà có tốt không

Nếu gia chủ đang gặp hạn Kim Lâu thì không nên đứng ra động thổ xây nhà

4. Hướng dẫn chi tiết quy trình mượn tuổi làm nhà

Sau khi giải đáp được thắc mắc mượn tuổi làm nhà có tốt không, bạn đã biết thủ tục mượn tuổi đúng phong thủy chưa? Tham khảo ngay các bước cụ thể nhé!

4.1 Cách thức mượn tuổi làm nhà

Để có thể xây dựng nhà một cách yên ổn, thuận lợi thì gia chủ và người được mượn tuổi làm nhà phải tuân theo đúng hướng dẫn, có giấy tờ minh bạch, rõ ràng. Như vậy mới có thể  hạn chế những sai sót và những rắc rối không mong muốn.

 • Bước 1: Gia chủ sẽ làm giấy bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi, như thế căn nhà khi hoàn thiện xong sẽ là của người được mượn tuổi (ngoài ra còn có ý nghĩa tượng trưng để dâng lên tổ tiên).
 • Bước 2: Khi tiến hành động thổ, người được mượn tuổi sẽ tự mình làm lễ khấn vái trước những vị thần sau đó cuốc 5 hoặc 7 cái vào phần đất được chọn tượng trưng để động thổ. Điều này cũng thể hiện rằng từ đây, đây sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong việc coi sóc công trình, thông báo các việc liên quan với Thổ Công, Thổ Địa, ông bà tổ tiên. Sau khi làm hết những việc đó thì công trình đã có thể bước vào giai đoạn thi công.
 • Bước 3: Khi đổ mái nhà, người được mượn tuổi cũng sẽ làm lễ khấn vái và tiếp tục xây dựng công trình như bình thường.
có nên mượn tuổi làm nhà không

Quá trình mượn tuổi xây nhà cần phải minh bạch, rõ ràng

>>>> CLICK NGAY: Tuổi Tân Hợi 1971 làm nhà năm nào tốt? Luận giải phong thủy

4.2 Thủ tục chuộc nhà khi gia chủ mượn tuổi xây nhà

Nếu gia đình bạn có cả vợ chồng con cái thì người vợ sẽ bước vào nhà đầu tiên và cầm một cái gương soi vào trong nhà. Tiếp theo là gia chủ cầm bát nhang của tổ tiên rồi cuối cùng là con cái bưng bếp lửa, gạo, nước, chăn đệm,… vào trong nhà. Trường hợp trong nhà không có đàn ông thì người mẹ sẽ đại diện bưng bát nhang tổ tiên vào trước, sau đó đến lượt các con vào sau.

 • Trước tiên, gia chủ đợi đến giờ tốt thì đem của cải, trang sức cất vào tủ
 • Đưa đồ đạc vào nhà trước sau đó mới tiến hành cúng.
 • Việc sắp xếp đồ đạc cứ diễn ra bình thường, tuy nhiên riêng người tuổi Dần và phụ nữ đang mang thai cũng không được phụ dọn dẹp.
 • Khi cúng thì người được mượn sẽ thắp nhang, khấn vái hoàn thành và chủ  nhà làm một giấy mua lại nhà với giá cao hơn lúc đầu. Từ đó về sau thì mọi thủ tục cúng kiến, khấn vái đều do chủ nhà thực hiện.
Mượn tuổi làm nhà có tốt không

Những điều cần chú ý trong thủ tục chuộc lại nhà

5. Kinh nghiệm bổ ích khi mượn tuổi xây nhà

Mượn tuổi xây nhà mang lại nhiều lợi ích nên tục lệ này đang rất phổ biến. Tuy nhiên, để mượn tuổi hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý 5 kinh nghiệm kể dưới đây.

 • Mượn tuổi những người thân thiết ở xung quanh. Bởi vì việc mượn tuổi làm nhà diễn ra khá phức tạp và tốn nhiều thời gian lo liệu. Chính vì thế, bạn cần tìm những người đủ thân thiết và sống gần bạn để thuận tiện đi lại trong lúc làm nhà.
 • Gia chủ nên mượn tuổi của những người chưa từng thực hiện thủ tục này. Bởi vì theo quan niệm từ xưa đây chính là một điều tối kỵ, việc cùng mượn tuổi một người để xây nhà sẽ khiến hai ngôi nhà mang vận khí xấu. 
 • Khi khởi công xây dựng nhà mới thì mới có thể mượn tuổi. Bạn chỉ có thể mượn tuổi để xây nhà mới khi bản thân không hợp tuổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ rằng sửa lại nhà cũ cũng cần mượn tuổi, điều này là không đúng. Trường hợp này, chủ nhà chỉ cần xem ngày lành tháng tốt để sửa sang là được.
 • Gia chủ cần mượn nhà đúng cách. Bạn cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục theo phong thủy trong quá trình mượn tuổi xây nhà. Việc mượn tuổi đúng cách ảnh hưởng khá lớn đến phong thủy cũng như vận may.
 • Bạn cần tránh mượn tuổi của những người đang gặp nạn tam tai hoặc tang thương.
Mượn tuổi làm nhà có tốt không

Bạn nên mượn tuổi của những người bạn quen biết và ở gần để tiện trên việc xây dựng

6. Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà

Khi bạn muốn mượn tuổi xây nhà thì cần lưu ý những điều kiêng kỵ dưới đây:

 • Gia chủ không nên mượn tuổi phụ nữ để làm nhà
 • Tránh mượn tuổi của người nhỏ tuổi hơn để xây nhà
 • Kiêng mượn tuổi những người đang chịu tang để làm nhà
 • Không được mượn tuổi những người đang trong năm Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu để đứng ra xây nhà.
 • Khi mượn tuổi xây nhà tránh làm sai những quy trình thủ tục
 • Đồ cũng phải đầy đủ, không được làm qua loa, sơ sài.
 • Khi khấn vái phải thành tâm, không đùa giỡn, cười cợt.
 • Chỉ nên mượn tuổi khi làm nhà mới, còn sửa chữa nhà cũ thì không cần.
có nên mượn tuổi làm nhà không

Khi khấn vái cần phải thần tâm, không cười giỡn

7. Người cho mượn tuổi làm nhà có gặp vận đen không?

Mượn tuổi làm nhà hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến vận may hay lợi ích của cả hai bên. Đây chỉ là mong muốn của chủ nhà nhằm tránh các vận xui và xung khắc. Hơn nữa, theo các chuyên gia phong thủy, người cho mượn tuổi sẽ gặp được may mắn trong cuộc sống. Vì thế, người cho cho mượn tuổi và người mượn đều không phải lo lắng vận xui ập đến.

Mượn tuổi làm nhà có tốt không

Người cho mượn tuổi xây nhà sẽ gặp được nhiều may mắn

Trên đây là tất cả những thông tin thú vị về mượn tuổi làm nhà có tốt không. Hy vọng qua đó, bạn có thể tiến hành xây dựng cho mình một ngôi nhà có vận khí tốt và đầy đủ tiện nghi. Xephangdanang sẽ trở lại với những thông tin khác, bạn đọc hãy chờ đón nhé!

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN