Những Điều Kiêng Kỵ Về Giếng Nước Tránh Mang Hậu Họa

Bởi xephangdanang
348 Lượt xem

Những điều kiêng kỵ về giếng nước là điều không phải ai cũng biết vì vậy cần được tìm hiểu trước khi đào hoặc khoan giếng để lấy nước sinh hoạt cho gia đình. Vậy cần kiêng kỵ điều gì khi làm giếng nước để tránh mang tai họa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho các bạn về vấn đề này, hãy cùng xephangdanang theo dõi ngay sau đây! 

1. Tại sao nên đào giếng theo phong thủy

Theo quan niệm của Việt Nam, một ngôi nhà áp dụng những yếu tố phong thủy sẽ đem đến sự bình an, may mắn cho cả gia đình. Vì thế, lựa chọn vị trí giếng nước trước khi đào hoặc khoan là một việc làm cần thiết vì theo phong thủy quan niệm rằng khoan giếng gây ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của ngôi nhà, công danh, sự nghiệp và sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.

những điều kiêng kỵ về giếng nước

Khoan giếng gây ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của ngôi nhà

2. Những điều kiêng kỵ về giếng nước

Nội dung dưới đây là những điều kiêng kỵ về giếng nước đã được xephangdanang tìm hiểu và liệt kê, các bạn hãy cùng tham khảo để tránh và xác định vị trí đặt giếng nước theo phong thủy.

2.1 Không đào giếng trước cửa bếp

Đầu tiên, bạn không nên đào giếng đối diện với cửa nhà bếp hay ở gần bếp. Lý do là theo ngũ hành trong phong thủy, giếng nước thuộc hành Thủy tính Âm, còn bếp nấu thuộc hành Hỏa tính Dương do đó khi cả hai đặt gần nhau thì Âm Dương xung đột, dẫn đến gây ra nhiều điều không tốt cho gia chủ.

những điều kiêng kỵ về giếng nước

Đặt giếng nước gần với bếp nấu ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình

Ngoài ra, đặt giếng nước có vị trí gần với bếp nấu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chẳng hạn như những căn bệnh về tim mạch, mắt,…Bởi các chất thải từ ăn uống và nguồn nước mà gia đình đang sử dụng vì nguồn nước sạch sẽ ngày càng  bị chất thải ngấm vào gây ra các bệnh tật cho mỗi thành viên trong gia đình.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Có Nên Cắt Tóc Vào Tháng Cô Hồn Hay Không? Vì Sao?

2.2 Không đặt giếng ở vị trí phương tọa của ngôi nhà

Đây cũng một trong những điều kiêng kỵ về giếng nước, bạn cần tránh không khoan giếng ở vị trí phương tọa của ngôi nhà. Vì bạn đặt giếng ở vị trí này, thì toàn bộ vận khí trong gia đình đã bị mất đi, gây ra nhiều điều xui rủi cho gia đình. Ngoài ra, theo quan niệm của ông bà từ thời xưa, khi đào giếng nên tránh đào tên 12 chữ địa chi vì có câu “Vạn thủy vô tòng thiên thượng khứ” (nghĩa là vạn dòng nước đều theo thiên can mà đi hết).

nhung dieu kieng ky ve gieng nuoc

Đặt giếng ở vị trí này, thì vận khí trong gia đình bị mất đi

2.3 Vị trí giếng nước trước nhà

Để tránh gặp phải xui xẻo, các bạn không nên đặt giếng nước ở trước nhà. Khi đặt giếng ở vị trí này sẽ đem lại những điều không tốt cho gia chủ và gia đình. Theo phong thủy, các bạn nên đào hoặc khoan giếng ở hướng trái của căn nhà vì đây là hướng Thanh Long thuộc hành thủy.

2.4 Vị trí giếng nước giữa nhà

Nếu bạn đang có ý định đào giếng nước ở vị trí giữa nhà thì nên lựa chọn phương vị tốt để khoan giếng nước. Bạn có thể xây giếng nước một trong 4 phương vị là Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Sinh Khí. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau để xác định được vị trí giếng nước giữa nhà thích hợp nhất (long mạch, mạch nước ngầm dưới đất,…).

Bạn không nên tự đào giếng theo ý muốn của bản thân, điều này sẽ ảnh hưởng đến nguồn khí trong ngôi nhà. Nếu như gia chủ không có kinh nghiệm về phong thủy, thì có thể nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia phong thủy trước khi xây dựng giếng. Lưu ý rằng, khi đặt giếng nước giữa nhà, bạn nên xây dựng thành giếng cao hơn bình thường. Điều này tránh nguồn âm khí có thể theo thành giếng rồi “len lỏi” vào nhà và đảm bảo an toàn cho gia đình của bạn, nhất là trẻ em.

nhung dieu kieng ky ve gieng nuocnhững điều kiêng kỵ về giếng nước

Bạn nên xây dựng thành giếng cao hơn khi đặt giếng giữa nhà

2.5 Kiêng kỵ nhà có nhiều giếng nước

Theo phong thủy, giếng nước có thể không gây ảnh hưởng nhiều đến trường khí ngôi nhà, tuy nhiên nếu nhà có nhiều giếng nước dễ khiến cho gia chủ gặp khó khăn trong việc kiếm tiền. Dù có thể có thu hoạch cũng khó giữ được tài lộc một cách lâu dài.

nhung dieu kieng ky ve gieng nuoc

Nhà có nhiều giếng nước khiến gia chủ gặp khó khăn khi kiếm tiền

Bên cạnh đó, gia chủ thường hay mắc bệnh tật hoặc thất bại dẫn đến hao tốn tài sản. Mặt khác, nước còn tượng trưng cho mặt tình cảm, nếu như có quá nhiều nguồn nước khiến cho các thành viên trong nhà sứt mẻ tình cảm, ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình.

2.6 Mạch nước không tốt

Chẳng may nhà có nguồn nước không tốt như nhiễm bẩn, bốc mùi hôi, nhiễm phèn… sẽ không thể sử dụng. Ngoài ra, điều này còn có nghĩa là trong ngôi nhà đã có luồng khí xấu và gây chiếm diện tích. Đây cũng là một trong những điều ảnh hưởng trực tiếp đến vượng khí và tác động đến cuộc sống của gia chủ cũng như những thành viên trong gia đình.

những điều kiêng kỵ về giếng nước

Nhà có nguồn nước không tốt ví dụ như nhiễm bẩn, bốc mùi hôi,…

2.7 Kiêng đào giếng ở 12 địa chi

Như đã đề cập ở phần trên, bạn cần tránh đào giếng vào vị trí thuộc 12 địa chi (Tý, Sửu, Dần…) vì trong phong thủy có câu “Vạn thủy vô tòng thiên thượng khứ” (nghĩa là vạn dòng nước đều theo thiên can mà đi hết). Mặt khác, thủy động thuộc dương, do vậy chỉ nên khoan giếng trên bốn thiên can là giáp, ất, bính, đinh, canh, tân, nhâm quý. Ngoài ra, giếng nước không nên đào hoặc khoan tại các cung như sau:

 • Cung đoài (hướng tây): Tượng trưng cho kim thủy đa tình và tham hoa luyến tửu, là phương vị đào hoa sát.
 • Cung Càn (hướng tây bắc): Có thể phát các bệnh về chân vì Phương Càn có vượng khí chiếu tới nên nhân đinh vượng, sức khỏe tốt. Nếu như bạn đào giếng tại phương Càn sẽ phá cục và vượng tinh lạc thủy, điều này gây tổn hại nhân đinh, tốt hóa thành xấu.
những điều kiêng kỵ về giếng nước

Bạn cần tránh đào giếng vào vị trí thuộc 12 địa chi (Tý, Sửu, Dần…)

>>>> KHÁM PHÁ CHI TIẾT: Top 10 những điều kiêng kỵ trong tâm linh nhất định phải biết

3. 12 yếu tố phương vị khi đào giếng

Theo như một vài tài liệu lại cho rằng mỗi phương, cung lại có những tác động khác nhau đến gia chủ như sau:

 1. Giếng được đặt ở vị trí cung Càn: Người trong nhà sẽ bị đầu nhọt lở, thắt cổ, chân tê liệt, gãy nát đùi.
 2. Giếng được đặt ở phương Hợi: Con cháu trong nhà thông minh, thịnh vượng.
 3. Giếng được đặt ở phương Nhâm: Phát tài vượng đinh, tuy nhiên thường có quái tật.
 4. Giếng được đặt gần vị trí có suối sâu: Nghĩa là nam nữ dâm loạn.
 5. Giếng được đặt ở phương Khảm: Gia chủ thường bị trộm cướp, bệnh tật hoành hành.
 6. Giếng được đặt ở phương Quý: Gia đạo sẽ giàu có, phát tài
 7. Giếng được đặt ở phương Tý: Trong nhà tất sinh ra người điên.
 8. Giếng được đặt ở phương Sửu: Trong nhà anh em thường xuyên xích mích, cãi vã. Ngoài ra, còn có người bị câm điếc, mù lòa.
 9. Giếng được đặt ở cung Cấn: Gia chủ vượng tài tuy nhiên lại tuyệt tự, đến già vẫn không có con thơ ẵm bồng.
 10. Giếng được ở đặt phương Dần: Gia đạo không bình yên, tai họa ập đến, bệnh tật triền miên.
 11. Giếng được đặt ở phương Mão: Tương tự như ở phương Dần, đều là không cát.
 12. Giếng được đặt ở phương Giáp: Gia đình sẽ có tiền của đồng thời có nhiều bệnh tật.
những điều kiêng kỵ về giếng nước

Các yếu tố phương vị khi đào giếng cần chú ý

Trên đây là những điều kiêng kỵ về giếng nước theo phương vị, lưu ý là không chỉ đào giếng kị mà đặt bể nước cũng phải tuân theo nguyên tắc này để tránh trường hợp hung tìm cát.

4. Cách xác định vị trí giếng nước hợp phong thủy

Để tránh được vận xui, các bạn cần lựa chọn chính xác vị trí đặt giếng theo phong thủy, dưới đây là một vài phương pháp được rất nhiều người áp dụng mà các bạn có thể tham khảo.

4.1 Phương pháp truyền thống

Đầu tiên, các bạn đánh dấu những vị trí mà các nhà khảo sát địa lý điều tra được để đào giếng, tối thiểu là 3 vị trí. Tiếp theo, vào khoảng thời gian là chập tối, gia chủ hãy mang những tấm nilon phủ lên những vị trí đó. Để đến sáng sớm mai, gia chủ sẽ kiểm tra những tấm nilon rồi xem tấm nào có hơi nước phủ mờ nhiều nhất. Tiến trình mất khoảng 3 ngày và vị trí được xem là mạch nước sẽ có độ phủ hơi nước nhiều nhất.

nhung dieu kieng ky ve gieng nuoc

Tiến trình mất khoảng 3 ngày đối với phương pháp truyền thống

4.2 Phương pháp cảm xạ

Sau đây là quy trình thực hiện phương pháp cảm xạ giúp cho bạn xác định được vị trí tốt nhất để khoan giếng, tránh gặp phải những điều kiêng kỵ.

 • Chọn cành cây có hình dạng chữ Y hoặc cái đã chẻ từ một cây ví dụ như cây xoài hay sử dụng thanh kim loại.
 • Định vị cành cây hoặc que giữa những ngón tay và xem có chập lại với nhau hay không.
 • Khi nhà cảm xạ đến gần nơi có nước, các thanh sẽ tiến gần nhau hơn và chập lại với nhau ở những nơi có nguồn nước ngầm quan trọng. Điều này có khả năng thử nghiệm và chứng minh thành công, nhưng kết quả sẽ không chính xác và cũng không chỉ ra được kích thước của tầng chứa nước.
 • Phương pháp này không thể phát hiện dòng nước ngầm nhỏ và tương đối sâu.
những điều kiêng kỵ về giếng nước

Phương pháp này không thể phát hiện dòng nước ngầm nhỏ

4.3 Phương pháp địa vật lý

Đối với phương pháp này, các nhà khảo sát địa lý đã nghiên cứu tính chất vật lý của đất và đặc biệt là tính chất điện, các tầng chứa nước thường sẽ bị mắc kẹt giữa những lớp đá. Toàn bộ loại đá đều dẫn đến một lượng điện nhất định, tuy nhiên độ dẫn điện và điện trở suất sẽ thay đổi tùy theo từng loại như đá chặt, đá khô, đá ướt, đá nứt nẻ, cấu trúc thấm hoặc không thấm.

những điều kiêng kỵ về giếng nước

Phương pháp đã dựa trên khả năng dẫn điện của đất, đá

Chính vì thế, phương pháp đã dựa trên khả năng dẫn điện của đất, đá và phép đo độ dẫn điện hoặc điện trở suất (ngược lại với độ dẫn điện). Từ những phép đo này, loại, kích thước và chất lượng của tầng chứa nước được xác định hoặc chỉ là phỏng đoán nhưng xác suất rất cao.

>>>> TIẾP TỤC VỚI: Top 40 những điều cấm kỵ vào ban đêm để tránh gặp tai họa

5. Lấp giếng theo phong thủy

Sau đây, xephangdanang sẽ hướng dẫn các bạn lấp giếng nước theo phong thủy một cách chi tiết, hiệu quả nhất để có thể đáp ứng được nhu cầu của gia đình bạn:

 • Bước 1: Cắm 1 ống nước bằng nhựa (có đường kính là 60÷90mm) xuống đáy giếng, phía trên miệng ống sẽ cách mặt đất khoảng 40cm.
 • Bước 2: Đổ sỏi hoặc đá xuống giếng một lớp đến ngang mặt nước.
 • Bước 3: Sau đó đổ 1 lớp cát dày xuống giếng, rồi đổ 1 lớp đất sét.
 • Bước 4: Rải 1 lớp than hoạt tính lên trên, dày khoảng chừng 10cm.
 • Bước 5: Sau đó bạn đổ lớp đất thịt lên trên cho tới khi đầy miệng giếng
nhung dieu kieng ky ve gieng nuoc

Giếng đã khô và cạn nước, bạn chỉ việc đưa tấm xi măng che lên

Bên cạnh đó, khi lấp giếng nước thì không nhất thiết cần phải lấp hoàn toàn. Đối với giếng đã khô và cạn nước, bạn chỉ việc đưa tấm xi măng che lên là xong.

6. Những lưu ý cần biết khi khoan giếng

Sau đây là một vài lưu ý mà bạn cần biết khi khoan hoặc đào giếng để tránh gặp phải điều không hay:

 • Trước khi khoan giếng, bạn cần làm những thủ tục vái cúng cẩn thận và đúng cách. Điều này sẽ giúp cho gia chủ gặp may mắn, thuận lợi trong khi khoan giếng.
 • Bạn nên tránh những vị trí cần kiêng kỵ khi lắp đặt giếng nước.
 • Khi khoan trúng phải những giếng nước có vị mặn, phèn chua, gia chủ nên lấp giếng nước và chọn những vị trí khác.
 • Bạn nên khoan giếng vào một trong những sơn Tân, Quý, Ất, Đinh, Cấn, Tốn trong 24 sơn trên La Bàn.
 • Ngày nay, người ta hiếm khi sử dụng giếng đào. Ở những vùng nước ngầm tốt sẽ thường khoan giếng để sử dụng khi có nhu cầu thiết kế và xây nhà.
những điều kiêng kỵ về giếng nước

Bạn nên tránh những vị trí cần kiêng kỵ khi lắp đặt giếng nước

Thông qua bài viết trên, hy vọng rằng mọi người có thể nắm rõ về những điều kiêng kỵ về giếng nước. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề tương tự hay có thắc mắc gì, hãy theo dõi hoặc liên hệ ngay với xephangdanang, đội ngũ sẽ hỗ trợ và giải đáp cho bạn sớm nhất có thể nhé!

>>>> KHÁM PHÁ TẤT CẢ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN