Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ, tránh xui rủi cho gia tộc

Bởi xephangdanang
309 Lượt xem

Tại sao phải bốc mộ và những điều kiêng kỵ khi bốc mộ? Trước khi bốc mộ cần chuẩn bị những gì? Trong phong tục tập quán Việt Nam, việc bốc mộ cho người đã khuất sau một thời gian dài là điều cần thiết. Trong bài viết dưới đây, xephangdanang sẽ cập nhật đến bạn đọc những thông tin chi tiết về vấn đề này. Cùng tham khảo ngay nhé! 

1. Bốc mộ là gì? Ý nghĩa của phong tục bốc mộ

Bốc mộ là một phong tục lâu đời của nhân dân ta, với quan niệm làm sạch thi thể người đã khuất ngâm trong ván mục nát và nước bẩn lâu ngày. Cụ thể, người nhà đào quan tài lên và rửa sạch xương cốt của người đã khuất. Tiếp theo đó, xương được đặt tiểu sảnh hoặc hộp sắt và chôn ở nơi khác. Tuy nhiên, phong tục này không còn được nhiều người thực hiện. Ý nghĩa của việc bốc mộ này như sau:

 • Đây là một phong tục, một nét đẹp tâm linh của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay.
 • Thể hiện tấm lòng thành của gia đình đối với người đã khuất và không muốn người thân của mình bị mục nát dưới đất với quần áo rách nát, bẩn thỉu.
 • Tấm lòng hướng về cội nguồn và giúp linh hồn người đã khuất không bị cô quạnh.
 • Cách nuôi dạy con cái về việc ghi nhớ công ơn những người đi trước.
 • Nếu làm tốt việc đào huyệt thì gia đình sẽ được phù hộ, che chở, đón nhận những điều tốt lành, xua đuổi những điều xui xẻo có thể xảy đến với mình.
những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

Bốc mộ là một phong tục, một nét đẹp tâm linh của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay.

2. Người không nên tham gia bốc mộ

Trong gia đình những người nào thì không nên tham gia bốc mộ ? Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy đọc ngay phần dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

2.1 Trẻ em, người đang bệnh, sức khoẻ yếu

Theo quan niệm dân gian, Người ốm đau, trẻ em, phụ nữ có thai,… tốt nhất nên tránh đến đám tang, đặc biệt là bốc mộ, quét dọn mồ mả hay sang cát. Những người quá mẫn cảm với “hơi lạnh”, thực tế có người đi đám ma, đi dự lễ tang về chỉ thấy đau nhức, ốm đau tiến triển nặng, đặc biệt người mắc bệnh mũi xoang, xương khớp mãn tính, ung thư.

Ngoài ra, do thương cảm người chết, một số người khác lại mang yếu tố tâm lý căng thẳng, cơ thể sản sinh ra các enzym phản ứng ngược lại. Phụ nữ có thai, người mắc bệnh tâm thần, suy nhược, trầm cảm, trạng thái thần kinh u ám không nên đến trực tiếp làm lễ tang, cải táng.

Trên thực tế, người Việt Nam rất trọng tình cảm và quan niệm “có hiếu nên có đạo” nên nhiều trường hợp người có sức đề kháng kém vẫn nên đến dự lễ tang, trẻ em có vấn đề về sức khỏe vẫn trực tiếp đến tham gia bốc mộ ngoài nghĩa địa. Để tránh cái “lạnh” xâm nhập vào cơ thể, nếu bạn là người nhà, người sức khỏe kém, mắc bệnh tiềm ẩn, dễ cảm lạnh, bạn có thể ở nhà nấu cơm nước, không nên ra đồng lúc nửa đêm để bốc mộ.

những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

Người ốm đau, trẻ em, phụ nữ có thai… theo quan niệm dân gian, tốt nhất là tránh đến đám tang

2.2 Người bị bệnh nặng, ung thư

Theo quan điểm tâm linh, có nhiều trường hợp bệnh tình trở nên trầm trọng hơn khi tham gia sang cát, bốc mộ, hoặc thậm chí dự đám tang. Có thể đó chỉ là sự trùng hợp, nhưng xephangdanang nghĩ rằng nếu kiêng được thì cũng nên kiêng.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Có Nên Cắt Tóc Vào Tháng Cô Hồn Hay Không? Vì Sao?

3. Tuổi kiêng khi bốc mộ, sang cát

Những tuổi nào kiêng kỵ khi đi bốc mộ? Trước khi bốc mộ, dựa theo tuổi của người đã khuất, người thân phải chọn xem tuổi của mình có hợp không để tránh những năm xung sát.

Ngoài ra, cũng cần dựa vào tuổi của trưởng nam trong gia đình để có thể chọn ngày, tháng thuận lợi cho việc thực hiện nghi lễ. Vì theo quan niệm của người Việt, mọi điều xui xẻo trong gia đình đều phải do trưởng nam gánh chịu. Vì vậy, tốt hơn hết mọi người nên lấy tuổi trưởng nam “Nhị hợp” với người đã khuất.

 • Xem tuổi theo Tam hợp, Lục hợp, Chí đức hợp, Tứ kiểm hợp. Các tuổi khác nên kiêng kỵ khi đi bốc mộ.
 • Xét theo ngũ hành thì phải chọn những ngày tương sinh hoặc tỷ hò. Tránh những ngày Lục sát, Lục hình, Lục hại.
những kiêng kỵ khi bốc mộ

Lấy tuổi trưởng nam “Nhị hợp” với người đã khuất

4. Thời điểm không nên thực hiện cải táng

Thuộc những điều kiêng kỵ khi đi bốc mộ, bạn cần lưu ý khi thực hiện việc này. Trước tiên gia đình nên kiểm tra phần mộ xem có đủ thời gian để cải táng chưa, mộ đã kết hay phạm trùng chưa?

Mộ kết ở đây là những ngôi mộ vừa được chôn cất hoặc một thời gian sau đất nở ra to bất thường, nếu gặp trường hợp này thì nên để nguyên để tránh gây ra phiền phức, điềm xấu cho cả gia đình. Biểu hiện rõ nhất là xác chôn nhiều năm không tan, thậm chí có những ngôi mộ chôn hàng chục năm nhưng thi thể hầu như còn nguyên vẹn.

những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

Gia đình nên kiểm tra phần mộ xem có đủ thời gian để cải táng chưa, mộ đã kết hay phạm trùng chưa

5. Lưu ý chọn mẫu mộ phù hợp, tránh gây xung, phá lông mạch

Chọn mộ đá phù hợp là rất quan trọng trong việc cải táng vì đây là nơi an nghỉ cuối cùng của người đã khuất. Vì vậy việc chọn mộ đá phù hợp cũng quan trọng như chọn nơi cải táng.

Theo lời khuyên của các bô lão trong việc an táng ngoài việc dùng đá nên chọn mộ đá tự nhiên nguyên khối 100% để xoa dịu người đã khuất (đặc biệt là người mất mang mệnh hỏa). Ngoài ra việc sử dụng đá tự nhiên còn giúp lưu thông các dòng khí, dễ kích phát các vị trí huyệt mộ tốt, tụ tập nhiều linh khí để mang lại phúc lành cho con cháu.

những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

Chọn mộ đá phù hợp là rất quan trọng trong việc cải táng

6. Kiêng bốc mộ ban ngày

Bốc mộ nên kiêng gì? Kiêng bốc mộ, sang cát vào ban ngày. Thay vào đó, bạn phải làm vào ban đêm cho đến rạng sáng. Vì ban đêm là thời điểm “âm vượng” nên ánh sáng mặt trời không thể chiếu đến chỗ hài cốt.

Nếu hài cốt đang trong quá trình phân hủy và chứa nhiều khí độc, vi sinh vật độc hại mà bay hơi trong ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đến người bốc mộ. Đồng thời gây ô nhiễm môi trường, không tốt cho người đã khuất, cũng như cuộc sống của con cháu trong thị tộc.

những điều kiêng kỵ khi đi bốc mộ

Bạn phải bốc mộ vào ban đêm cho đến rạng sáng.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Top 10 những điều kiêng kỵ trong tâm linh nhất định phải biết

7. Không chọn chỗ đặt mộ mới gần nơi ô nhiễm, đất bị đào xới

Việc chọn một huyệt đất mới cho việc di chuyển hài cốt không hề đơn giản. Bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. Vì nơi ở mới nếu không hợp phong thủy, không đẹp thì chắc chắn rằng sẽ bị người đã khuất trách móc, gây họa.

 • Không nên chôn cất hài cốt ở nơi có nhiều rác rưởi, nguồn nước ô nhiễm hoặc bị xâm lấn bởi các ngôi mộ gần đó.
 • Nên chọn nơi có nền đất chắc chắn, có nhiều cây lá, phía trước thoáng đãng. Nếu tầm nhìn ra sông hồ, ao suối là tốt nhất.

8. Không bóc mộ với mộ kết

Mộ kết là mộ có linh khí long mạch, giúp con cháu làm ăn phát tài, mang lại sức khỏe và tiền tài. Nếu di chuyển thì con cháu sẽ làm ăn thất bại, tụt dốc không phanh. Để xác định được mộ kết, gia chủ phải:

 • Mời thầy có ngoại cảm để phán đoán.
 • Xem xét bằng mắt thường và quan sát xem mộ có to ra hơn không, cây cối xanh tươi, dù chỉ một bông cắm lên cũng sẽ bén rễ xanh tươi.
những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

Mộ kết là mộ có linh khí long mạch, giúp con cháu làm ăn phát tài, mang lại sức khỏe và tiền tài.

9. Một số lưu ý khi thực hiện nghi lễ bốc mộ

Bên cạnh những điều cấm kỵ khi bốc mộ thì gia chủ cần lưu ý những nghi lễ khi thực hiện bốc mộ. Những nghi lễ này cũng vô cùng quan trọng trong quá trình bốc mộ

9.1 Chuẩn bị vật dụng cần thiết cho bốc mộ

Để công việc bốc mộ được diễn ra thành công và không gặp phải những trở ngại, phải có các yếu tố cần thiết để bốc mộ. Cụ thể là phải chuẩn bị các đồ vật sau:

 • Quách: Quách làm từ gỗ vàng tâm có lẽ là sản phẩm tốt nhất hiện nay. Vì sản phẩm được làm bằng chất liệu chịu được môi trường ẩm ướt nên bạn không lo bị mối mọt, biến dạng. Gỗ Vàng Tâm mang ý nghĩa tâm linh đằng sau màu sắc.
 • Tiểu: Tiểu là nơi cất giữ xương cốt khi người ta bốc mộ. Sau đó, họ đặt tiểu vào quan tài. Ngày nay có nhiều loại tiểu, chẳng hạn như: tiểu sứ, tiểu sành, tiểu gỗ,… Tuy nhiên, sứ là chất liệu đáng tin cậy được sử dụng phổ biến hơn cả. Vì hình dạng đẹp và chất lượng tốt.
 • Giấy tráng kim: Đây là loại giấy dát vàng dùng để bốc bát hương hoặc cho vào tiểu để hỏa táng, bốc mộ. Theo thời gian, lớp giấy sẽ bị biến chất, chỉ còn lại lớp kim tuyến bao phủ phần còn lại. Do đó, không nên sử dụng giấy bạc thông thường để gói, vì điều này không thể phá hủy lớp giấy bạc.
những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết khi bốc mộ

Ngoài các vật dụng cần thiết trên bạn cần chuẩn bị thêm các vật sau:

 • Vải áo bọc cốt.
 • Thất bảo.
 • Tiền cổ, đồng trinh.
 • Hoa cúc khô.
 • Vải bọc tiểu.
 • Đá Thạch Anh ngũ sắc.
 • Nêm gỗ để chèn cố định tiểu trong quách.
 • Quế thơm đun nước để lau chùi tiểu quách.
 • Ngũ vị hương cho vào rửa xương cốt.

9.2 Xem thời gian bốc mộ

Theo phong tục Việt Nam, cải táng diễn ra sau 30 tháng chôn cất. Lúc này xác của người quá cố đã đủ để phân hủy. Tuy nhiên, nhiều gia đình có thời gian chôn cất lâu hơn, khoảng 4 – 5 năm. Để cải táng cho người đã mất phải chọn những ngày vào mùa Đông chí, bốc mộ vào lúc hoàng hôn hoặc ngay trước khi mặt trời mọc.

những điều cấm kỵ khi bốc mộ

Để cải táng cho người đã mất phải chọn những ngày vào mùa Đông chí

9.3 Cách chọn đất đặt mộ

Đất tốt nhất cho phần mộ là đất mới, chưa đào. Nếu là đồng bằng, đất phải mát và mịn, có mùi thơm. Khi đào, đất tốt nhất là 6,7cm. Nên chọn đất có màu nâu đậm, vàng nhạt. Nếu bề mặt sơn nước thì nên chọn bề mặt nhẵn, không nên chọn bề mặt quá khô.

Lưu ý không nên đào huyệt ở nơi đất quá tơi xốp, khô cằn. Vì điều này không tốt cho xương cốt, nước ngầm dễ chảy xuống dưới mộ khi đào. Khi đào mộ nên đào rộng một chút để mộ có lỗ thoáng. Đào huyệt không được có đường đi thẳng vào hoặc có đường đi thẳng vào. Tốt hơn hết nên đào mộ ở nơi yên tĩnh để tránh ồn ào và lối đi của những người hay qua lại.

những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

Đất tốt nhất cho phần mộ là đất mới, chưa đào. Nếu là đồng bằng, đất phải mát và mịn, có mùi thơm

9.4 Chú ý khi cải táng, sang cát

Trong khi cải táng, có ba thứ là Tường Thủy (tức là mộ phát tốt) mà không được cải táng. Một là khi đào đất thấy rắn vàng thì được coi là rồng rắn. Khi quan tài đi ra, người ta nói rằng một dây tơ hồng quấn quýt thì cho là đất kết. Thứ ba, nền đất ấm, huyệt khô, không có nước, hoặc nước đổ xuống như sữa đều là tốt. Khi nào gặp như thế thì phải lấp lại ngay lập tức.

Không tiến hành bốc quá sớm trừ khi thi thể đã phân hủy hoàn toàn. Theo phong tục, công việc này có thể được thực hiện sau 3 năm. Gần đây, do sử dụng thuốc, đặc biệt là hóa chất điều trị. Ung thư, cơ thể mất nhiều thời gian hơn để phân hủy Có những trường hợp sau 10 năm bốc lên vẫn còn thịt trong các khớp xương.

những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

Không tiến hành bốc quá sớm trừ khi thi thể đã phân hủy hoàn toàn.

Cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc bốc mộ. Chuyện bốc nhầm mộ không có gì lạ. Sự nhầm lẫn đã phát sinh do thời tiết mưa tối, mệt mỏi và nhiều ngôi mộ giống hệt nhau. Vì vậy, các thành viên trong gia đình thường xuyên dọn cỏ, chặt cây. sáng sớm ra mộ để tiện làm đêm.

Xương cốt không bỏ lung tung mà hãy cho vào hộp theo đúng thứ tự, xương phải được lấy đầy đủ không làm qua lo. Sau khi bốc mộ phải đậy nắp mộ để tránh người và gia súc vô tình rơi xuống hố nguy hiểm, cũng là để bảo vệ môi trường.

10. Lý giải những thắc mắc khác

Những thắc mắc về kiêng kỵ khi đi bốc mộ sẽ được xephangdanang giải đáp ngay ở phần bên dưới. Có lẽ sẽ trả lời được nhiều câu cho các gia đình với việc quan trọng này.

10.1 Một số lưu ý khác cần tuyệt đối kiêng kỵ khi bốc mộ

Những kiêng kỵ khi bốc mộ? Có lẽ đây là câu hỏi của rất nhiều gia chủ khi chuẩn bị sang cát. Bởi đây là một việc hết sức quan trọng đối với người đã khuất và gia đình.

 • Nên để thời gian cải táng lâu hơn tránh trường hợp xác chưa phân hủy hoặc chưa phân hủy hết.
 • Tránh những năm xung sát để bốc mộ.
 • Tránh bốc mộ vào lúc ánh sáng mặt trời chói ảnh hưởng tới xương cốt.
 • Không nên chọn ngày xung khắc với tuổi của người đã khuất.
 • Không bốc mộ đối với mộ kết.
 • Cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ, không nên sử dụng các bộ đồ thờ kém chất lượng, không thể hiện được lòng thành của gia chủ.
 • Khi tiến hành bốc mộ không nên chọn ngày thuốc trực kiến và phá vì như vậy có thể dẫn đến ốm đau, bệnh tật cho gia chủ. Những ngày trong trực Trừ và Nguy có thể làm phụ mẫu tử vong hoặc trực Chấp và Bế gây tổn hại đến dương khí cho gia đình, trực Thu và Khai gây ra nhiều tai nạn lớn.
những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

Tránh bốc mộ vào lúc ánh sáng mặt trời chói ảnh hưởng tới xương cốt.

>>>> BẤM XEM THÊM: Top 40 những điều cấm kỵ vào ban đêm để tránh gặp tai họa

10.2 Người đi viếng bốc mộ nên kiêng gì?

Khi đến viếng mộ, mọi người nên mang quần áo lịch sự màu đen hoặc xám, xức dầu gió và bấm huyệt ấn đường, thiên đột, phong trì,… Về nhà ngay sau khi thắp nhang chia buồn xong, không được ăn uống nhậu nhẹt.

Nếu phải đi nghĩa trang, tốt nhất nên mang theo tỏi hoặc quả bồ kết. Có một số nơi đặt sẵn ở góc nhà 1 lò than đốt vỏ bưởi và quả bồ kết để trừ uế khí. Trong vườn rộng thì thường đốt đống lửa ở góc vườn, đặt 1 chậu lá bưởi, lá chanh, lá ngũ vị để mọi người rửa, hơ liên tục, hoặc tinh dầu sả cho hơi nóng và hương thơm lan tỏa, giúp diệt khuẩn, xua đi tà khí.

kiêng kỵ khi đi bốc mộ

Khi đến viếng mộ, mọi người nên mang quần áo lịch sự màu đen hoặc xám.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi bốc mộ mà xephangdanang đã cung cấp đến cho bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã biết về những lưu ý cần biết khi bốc mộ để tránh xui rủi, vận nạn cho gia đình. Đừng quên theo dõi website thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức phong thủy bổ ích nhé!

>>>> CHỦ ĐỀ HOT:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN