Gạo muối cúng giao thừa ngoài trời xong làm gì? Có nên rải ?

Bởi xephangdanang
383 Lượt xem

Nhiều người luôn tự hỏi gạo muối cúng giao thừa ngoài trời xong làm gì. Trong lễ cúng của người Việt Nam, đây là hai thứ rất quan trọng. Bạn sẽ thấy gạo và muối trong mâm cúng khai trương, động thổ hoặc giao thừa. Thực chất, hai lễ vật này sẽ giúp gia chủ được thuận lợi và mâm cúng trở nên linh thiêng hơn. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng xephangdanang tìm hiểu kỹ hơn về phong tục này nhé!

1. Phong tục cúng gạo muối đêm giao thừa của người Việt

Đối với người Việt Nam, gạo và muối là hai lễ vật không thể thiếu khi cúng bái. Phong tục này giúp gia chủ thêm may mắn và nhận nhiều tài lộc. Thông thường, bạn cần làm hai mâm cúng ở trong nhà và ngoài trời. Lễ vật sẽ gồm có gà, xôi, chè, hoa, mâm ngũ quả và gạo muỗi. Phong tục này đã có từ lâu và mang ý nghĩa vô cùng linh thiêng đối với người Việt.

gạo muối cúng giao thừa ngoài trời xong làm gì

Gạo muối trong mâm cúng giúp gia chủ thêm may mắn và nhận nhiều tài lộc

2. Gạo muối cúng giao thừa ngoài trời xong làm gì?

Bạn có bao giờ thắc mắc gạo muối cúng giao thừa ngoài trời xong làm gì không? Theo phong thủy, bạn nên rải hai lễ vật này sau khi thực hiện xong nghi lễ cúng bài. Điều này sẽ giúp xua đuổi tà ma và tránh bị vong linh quấy phá. Thêm vào đó, rải gạo muối còn thể hiện truyền thống rải lúa mỗi khi gieo mùa của ngành lúa nước Việt Nam. 

gạo muối cúng giao thừa ngoài trời xong làm gì

Rải gạo muối sẽ giúp xua đuổi tà ma và tránh bị vong linh quấy phá

Mỗi vùng miền sẽ có phong tục rải gạo muối khác nhau. Nhiều gia đình thường giữ lại hai vật này để trừ tà. Một số địa phương khác sẽ cất gạo muối đã cúng đến khi bị hỏng. Đây là phong tục lâu đời và thể hiện truyền thống văn hóa tốt đẹp.

>>>> KHÁM PHÁ CHI TIẾT: Lễ cúng đổ mái tầng 1 đặt ở đâu? Sắm lễ và bài cúng

3. Lý do lễ cúng giao thừa cần phải có muối gạo

Nhiều bạn thường tò mò về lý do cần có gạo muối khi làm lễ cúng giao thừa. Thực chất, người Việt Nam luôn sử dụng hai lễ vật này trong mâm cúng vì hai nguyên nhân chính. 

  • Muối gạo là thực phẩm chính cầu mong ấm no: Trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, muối và gạo dường như là hai thứ không thể thiếu. Gạo cho chúng ta tinh bột. Muối đem lại nguồn dự trữ nước lớn và là gia vị điều chỉnh món ăn. 
  • Bày tỏ lòng biết ơn: Việt Nam nổi tiếng với nền văn minh lúa nước lâu đời. Chính vì lẽ đó, gạo cũng trở thành lễ vật được sử dụng nhiều khi làm lễ. Việc rải muối gạo thể hiện lòng biết ơn và ghi nhớ nền văn minh này.
cúng giao thừa xong gạo muối làm gì

Việc rải muối gạo thể hiện lòng biết ơn và ghi nhớ nền văn minh lúa nước

4. Những lễ nào cần cúng gạo muối

Gạo và muối được sử dụng như thứ không thể thiếu trong mâm cúng của người Việt. Tuy nhiên, hai lễ vật này thường xuất hiện nhiều nhất ở ngày cúng động thổ, giao thổ hoặc khai trương. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng xephangdanang tìm hiểu kỹ hơn về những ngày này nhé.

4.1 Lễ cúng giao thừa

Hằng năm, người Việt Nam đều cúng giao thừa để chào đón năm mới. Đây là nét đẹp văn hóa nên được gìn giữ. Gạo và muối luôn có mặt ở mâm cúng để xua đuổi tà ma và điềm xui của năm cũ. Đồng thời, hai lễ vật này còn giúp chủ nhà nhận nhiều tài lộc và may mắn trong năm mới.

gạo muối cúng giao thừa ngoài trời xong làm gì

Gạo và muối luôn có mặt ở mâm cúng để xua đuổi tà ma và điềm xui của năm cũ

>>>> XEM THÊM: Cách Sắm Lễ Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Thu Hút Tài Lộc

4.2 Cúng cô hồn tháng 7

Theo quan niệm xưa, Quỷ Môn Quan sẽ mở vào ngày 2 đến 15 tháng 7 âm lịch. Người Việt sẽ chuẩn bị những mâm cúng để cứu giúp những linh hồn không nơi nương tựa. Gạo và muối là hai thứ bắt buộc vào lễ cúng cô hồn. Bạn cần phải rải hai lễ vật này sau khi cúng để tránh xui xẻo.

gạo muối cúng giao thừa ngoài trời xong làm gì

Người Việt sẽ chuẩn bị mâm cúng để cứu giúp những linh hồn vào rằm tháng 7

4.3 Cúng động thổ

Lễ động thổ thường được thực hiện khi xây dựng nhà ở hoặc cầu cống. Bạn cần xin phép Thổ Địa nơi đó trước khi bắt đầu thi công. Đồng thời, lễ cúng này còn đóng vai trò thông báo cho những vong linh ở gần đó. Khi ấy, quá trình xây dựng sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Thông thường, lễ cúng động thổ cần có thịt lợn, tôm luộc và trứng vịt. Ngoài ra, gà trống, trà, rượu, gạo và muối là những thứ không thể thiếu.

cúng giao thừa xong gạo muối làm gì

Lễ động thổ thường được thực hiện khi xây dựng nhà ở hoặc cầu cống

4.4 Lễ cúng khai trương

Để kinh doanh phát đạt và thuận lợi, bạn cần làm lễ khai trương. Việc xin phép Thổ Thần là điều cần thiết để công cuộc làm ăn suôn sẻ. Trong lễ cúng này, bạn cần có gạo và muối để đảm bảo công việc được thuận buồm xuôi gió. Gia chủ nên bày mâm cúng đầy đủ để Thổ Thần chấp nhận và giúp đem tài lộc đến.

gạo muối cúng giao thừa ngoài trời xong làm gì

Việc xin phép Thổ Thần là điều cần thiết để công cuộc làm ăn suôn sẻ

>>>> ĐỌC NGAY: Thời Gian Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Chuẩn, Hút Tài Vận

5. Một số lưu ý khi cúng gạo muối trong ngày giao thừa

Sau khi tìm hiểu cúng giao thừa xong gạo muối làm gì, bạn cần lưu ý nhiều điểm khi thực hiện nghi thức. Hai vật này thường được đựng trong 2 chiếc bát hoặc hũ nhỏ. Để mâm cúng không rối mắt, bạn nên chọn các vật chứa với kích thước vừa phải. Thêm vào đó, người cúng cần giữ gạo và muối sạch sẽ để giữ sự trang nghiêm.

gạo muối cúng giao thừa ngoài trời xong làm gì

Người cúng cần giữ gạo và muối sạch sẽ để giữ sự trang nghiêm

Bạn đã biết “gạo muối cúng giao thừa ngoài trời xong làm gì?” qua bài viết trên. Có thể nói, đây là phong tục đáng gìn giữ của người dân Việt Nam. Gạo và muối sẽ giúp xua đuổi tà ma và đem lại vận may. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý giữ gìn sự trang nghiêm khi cúng bài. Để hiểu thêm về phong tục này, đừng ngần ngại liên hệ  để có thông tin nhé.

>>>> CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN